G7 tăng thuế đối với những “gã khổng lồ công nghệ”

10:56 06/06/2021

Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia giàu có khác đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào hôm thứ Bảy nhằm rút bớt vốn đầu tư tại các công ty đa quốc gia như Amazon và Google và chuyển lợi nhuận sang các “thiên đường thuế” thấp hơn ở nước ngoài.

Hàng trăm tỷ đô la sẽ được rót vào kho tài chính của các chính phủ do đại dịch COVID-19 dẫn đến thiếu tiền mặt sau khi nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến (G7) đồng ý lùi mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15%. Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết: “Các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm cải cách hệ thống thuế toàn cầu phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số”. 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen và Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen và Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe. (Ảnh: reuters)

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết, đây là cam kết quan trọng và chưa từng có tiền lệ mà bà gọi là “cuộc chạy đua về thuế toàn cầu”. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho rằng, thỏa thuận này là "tin xấu đối với các thiên đường thuế trên khắp thế giới". Yellen cũng coi cuộc họp G7 đánh dấu sự quay trở lại chủ nghĩa đa phương dưới thời Biden và trái ngược với cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà cho biết: “Những gì tôi thấy trong thời gian làm việc tại G7 là sự hợp tác sâu sắc và mong muốn phối hợp và giải quyết một loạt các vấn đề toàn cầu”. Các bộ trưởng cũng đồng ý tiến tới việc yêu cầu các công ty tuyên bố tác động môi trường theo tiêu chuẩn để các nhà đầu tư có thể quyết định có nên tài trợ hay không.

Các quy tắc thuế toàn cầu hiện tại có từ những năm 1920 và cuộc đấu tranh với những gã khổng lồ công nghệ đa quốc gia cùng phần lớn lợi nhuận cho tài sản trí tuệ được nắm giữ trong các khu vực pháp lý thuế thấp. Nick Clegg, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Anh, cho biết: "Muốn quá trình cải cách thuế quốc tế thành công đồng nghĩa với Facebook phải trả nhiều thuế hơn".

Chi tiết cụ thể sẽ tiếp tục thương lượng trong những tháng tới, trước mắt chỉ “các doanh nghiệp đa quốc gia lớn và có lợi nhuận cao nhất” mới bị ảnh hưởng. Các quốc gia châu Âu lo ngại rằng điều này có thể loại trừ Amazon, công ty có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hầu hết các công ty công nghệ. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, ông sẽ thúc đẩy mức thuế tối thiểu cao hơn với khởi đầu là 15%. Một số ý kiến khác cho rằng mức tăng mới thiếu tham vọng, trong đó, Max Lawson cho biết: “Họ đang đặt ra ngưỡng thấp đến mức các công ty có thể vượt qua”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cho biết bất kỳ thỏa thuận toàn cầu nào cũng cần tính đến các quốc gia nhỏ hơn.

TL