Thứ sáu 29/05/2026 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

FPT Smart Cloud Japan chính thức được thành lập, khẳng định vị thế tại thị trường Nhật

Việc thành lập công ty chuyên mảng AI, Cloud tại Nhật Bản là bước tiếp theo trong kế hoạch dài hạn của FPT sau khi ra mắt FPT AI Factory tại Nhật Bản.

Ngày 5/12, FPT công bố thành lập công ty FPT Smart Cloud Japan, trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty được thành lập nhằm phát triển hệ sinh thái sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI và Cloud phục vụ khách hàng tại thị trường Nhật Bản cũng như toàn châu Á.

‏Theo giới thiệu, việc thành lập công ty chuyên mảng AI, Cloud tại Nhật Bản là bước tiếp theo trong kế hoạch dài hạn của FPT sau khi ra mắt FPT AI Factory tại Nhật Bản.

Tháng 11 vừa qua, Tập đoàn công nghệ toàn cầu FPT, đối tác hàng đầu của NVIDIA, ra mắt Nhà máy AI (AI Factory) tại Nhật Bản nhằm cung cấp các dịch vụ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Điện toán đám mây (Cloud) có năng lực tính toán vượt trội, đẳng cấp thế giới, phục vụ tổ chức, doanh nghiệp phát triển công nghệ. Nhà máy AI của FPT góp phần phát triển AI có chủ quyền cho Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, FPT AI Factory của FPT mang tới cho các doanh nghiệp hạ tầng tính toán hiệu năng cao với khả năng bảo mật và mở rộng linh hoạt, cùng các ứng dụng cần thiết, để phát triển và đưa các giải pháp AI đột phá ra thị trường trong thời gian ngắn.‏

Các lãnh đạo FPT và đối tác trong Lễ ra mắt nhà máy AI của FPT tại Nhật Bản
Các lãnh đạo FPT và đối tác trong Lễ ra mắt nhà máy AI của FPT tại Nhật Bản vào tháng 11.

‏FPT AI Factory cung cấp 3 nhóm sản phẩm chính gồm:‏ FPT AI Infrastructure mang tới các dịch vụ đám mây GPU với năng lực siêu tính toán bậc nhất để tăng tốc xây dựng và triển khai các mô hình AI lớn;‏ Nền tảng FPT AI Studio cung cấp các công cụ thông minh xây dựng, đào tạo và tinh chỉnh chuyên sâu các mô hình AI nhờ ứng dụng NVIDIA NeMo;‏ FPT AI Inference, kết hợp với NVIDIA NIM và NVIDIA AI Blueprints, cho phép triển khai và mở rộng các mô hình này về quy mô và số lượng sử dụng một cách hiệu quả.‏

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Nhà sáng lập Tập đoàn FPT khẳng định, “Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi toàn thế giới. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược để phát triển cơ sở hạ tầng đám mây thiết yếu cho các ứng dụng AI trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Nhật Bản, theo sáng kiến toàn cầu của NVIDIA. Chúng tôi cam kết dành nguồn lực đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và các đối tác Nhật Bản. Thông qua dự án quan trọng này, chúng tôi đang mở rộng ứng dụng công nghệ AI trên quy mô toàn cầu, đồng thời hiện thực hóa tầm nhìn chung của Nhật Bản và Việt Nam trong việc trở thành các quốc gia AI.”

Là tập đoàn công nghệ toàn cầu, FPT tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số và là công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp và triển khai các dịch vụ, giải pháp công nghệ, viễn thông và giáo dục. AI được xem là một trong những công nghệ mũi nhọn của Tập đoàn FPT. FPT sẽ đưa AI vào mọi ngóc ngách của cuộc sống và tích hợp công nghệ này vào tất cả các sản phẩm, giải pháp thuộc hệ sinh thái Made by FPT mang lại lợi ích cho người dùng cuối. Là một đơn vị thành viên của FPT, FPT Software đã và đang tập trung nâng cao năng lực trong mảng công nghệ này một cách toàn diện về cả nhân lực, nghiên cứu và phát triển, cơ sở vật chất và quan hệ đối tác với NVIDIA, AITOMATIC, Landing AI, gia nhập liên minh AI do IBM và Meta khởi xướng… AI được kỳ vọng sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh khác biệt để FPT nhanh chóng hoàn thành mục tiêu 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2030 và nâng cao vị thế trong nhóm doanh nghiệp CNTT tỷ đô trên toàn cầu.

Với 20 năm hoạt động tại thị trường Nhật Bản, FPT là một trong những công ty công nghệ có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất Nhật Bản xét về nguồn nhân lực. FPT Japan hiện có hơn 3.500 nhân viên làm việc tại 17 văn phòng, trung tâm phát triển ngay tại Nhật Bản cùng gần 15.000 chuyên gia toàn cầu chuyên trách thị trường Nhật Bản cung cấp các dịch vụ và giải pháp kỹ thuật số cho hơn 450 khách hàng trên thế giới. FPT Japan đặt mục tiêu phát triển đội ngũ nhân sự làm việc trực tiếp tại Nhật Bản lên 5.000 nhân viên vào cuối năm 2025 và đạt doanh thu tỷ USD đầu tiên vào năm 2027.

Theo báo cáo của IDC, thị trường AI của Nhật Bản dự kiến đạt giá trị 5,9 tỷ USD trong năm nay, tăng trưởng 31,2%. Do đó, tập đoàn nhận định đây là dư địa để FPT hợp tác với các tổ chức Nhật Bản tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao.‏
Tin bài khác
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Công nghệ ITD (mã cổ phiếu ITD – sàn HOSE) đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế TP. HCM. Tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp công nghệ này lên tới hơn 630,59 triệu đồng, ghi nhận cho giai đoạn quyết toán kéo dài suốt 4 năm tài chính từ năm 2022 đến năm 2025.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.