FPT lọt top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu châu Á về doanh thu

14:50 17/05/2024

FPT cũng là công ty công nghệ Việt Nam duy nhất có tên trong bảng xếp hạng, cùng một số tên tuổi lớn như Accenture, IBM.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo Báo cáo Thị trường dịch vụ công nghệ thông tin toàn cầu 2023 vừa được hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner công bố, FPT tăng 8 bậc xếp hạng so với năm 2022. Kết quả này đưa tập đoàn công nghệ của Việt Nam vào top 50 công ty dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu châu Á về doanh thu.

FPT cũng là công ty công nghệ Việt Nam duy nhất có tên trong bảng xếp hạng, cùng một số tên tuổi lớn như Accenture, IBM. Trên phạm vi toàn cầu, công ty cũng tăng 14 bậc so với năm trước.

Năm 2023, FPT đạt doanh số 1 tỷ USD từ dịch vụ công nghệ thông tin tại thị trường nước ngoài, chủ yếu đến từ mảng dịch vụ chuyển đổi số, một trong những dịch vụ nổi bật của FPT trên toàn cầu.

Hầu hết các thị trường đều ghi nhận tăng trưởng tốt, dấu ấn mạnh mẽ nhất đến từ thị trường Nhật Bản với mức tăng trưởng 52%, theo sau là khu Châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng trưởng 37,7%, theo thông tin FPT công bố.

Năm 2023, FPT tiếp tục mở rộng mạng lưới toàn cầu với việc khai trương các văn phòng mới tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia. Đồng thời, tập đoàn này đã thực hiện các thương vụ đầu tư chiến lược và sáp nhập với các công ty như Landing AI, Intertec International, Cardinal Peak và AOSIS, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu như SAP, Microsoft, AWS, Salesforce và Adobe.

FPT cũng tập trung nâng cao năng lực trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm (BFSI), năng lượng và công nghệ ô tô. Hơn nữa, FPT không ngừng đầu tư và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi như AI, Cloud và Big Data.

Năng lực chuyên môn cùng với thế mạnh công nghệ đã trở thành "vũ khí" giúp FPT cạnh tranh với các đối thủ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, giành được các hợp đồng và khách hàng với doanh số hàng trăm triệu USD, cũng như đảm nhận vai trò thầu chính trong các dự án lớn. Năm 2023, lần đầu tiên trong hồ sơ khách hàng của FPT có khách hàng đạt quy mô doanh số trên 200 triệu USD.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc FPT chia sẻ: "Gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp tỷ đô trên toàn cầu, FPT kiên định với cam kết cung cấp các dịch vụ và giải pháp công nghệ thông tin có giá trị cao cho khách hàng trên toàn cầu".

Trong quý 1/2024, FPT ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 20,6% và 19,5%.

Năm nay, FPT đặt mục tiêu tăng 17,5% doanh thu và 18,2% lợi nhuận trước thuế. Công ty cũng đặt mục tiêu bước lên đẳng cấp cao hơn với cột mốc 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ cho thị trường nước ngoài năm 2030.

Mai Anh (T/h)