Foxconn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

DNHN - Trong tháng 3 vừa qua, hãng dự kiến đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng quy mô sản xuất. Các khoản đầu tư mới có thể mang về cho tập đoàn 40 tỷ USD doanh thu trong 3 đến 5 năm tới.

Theo Taiwan News, doanh thu của Foxconn tại Việt Nam đã tăng gấp đôi từ 3 tỷ USD trong năm 2019 lên 6 tỷ USD trong năm 2020. Trong tháng 3 vừa qua, hãng dự kiến đầu tư thêm 700 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng quy mô sản xuất. Các khoản đầu tư mới có thể mang về cho tập đoàn 40 tỷ USD doanh thu trong 3 đến 5 năm tới.

Các chuyên gia nhận định, hoạt động đầu tư, xây dựng nhà máy tại Việt Nam của Foxconn sẽ còn mở rộng. Trong tương lai, tập đoàn công nghệ Đài Loan có thể tiếp tục xây dựng thêm nhà máy và chuyển thêm dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

"Làn sóng chuyển dịch này là tất yếu khi các tập đoàn công nghệ lần lượt 'dứt áo ra đi', rời xa thị trường Trung Quốc", trang công nghệ Sina bình luận. Một trong những nguyên nhân khiến Foxconn sẽ tiếp tục chi mạnh vào Việt Nam là do yêu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, nhằm hạn chế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

"Trong bối cảnh lao động Trung Quốc ngày càng đắt đỏ và chính sách của Mỹ với nước này vẫn chưa thể đoán trước, các công ty sẵn sàng chuyển sản xuất một số mặt hàng ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó sẽ tiếp tục được đẩy nhanh khi Việt Nam và Ấn Độ đang dần cải thiện khả năng cạnh tranh", Dan Wang, nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics nói với Bloomberg.

Theo số liệu từ thông tấn CNA của Đài Loan cho biết, tính đến cuối năm 2020, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, tạo ra việc làm cho 53.000 lao động trong hệ sinh thái 6 nhà máy. Một trong những dự án mới nhất của Foxconn tại Việt Nam là xây dựng nhà máy Fukang trị giá 270 triệu USD ở Bắc Giang. Nhà máy dự kiến xuất xưởng khoảng 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

PV (t/h)

Tin liên quan