Foxconn đàm phán với VinFast về việc hợp tác để tập trung vào phát triển pin và phụ tùng ô tô điện

09:05 20/03/2021

Ngày 19/3, Tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup cho biết, đơn vị sản xuất ô tô của họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Foxconn của Đài Loan về việc hợp tác cùng nhau để tập trung vào phát triển pin và phụ tùng ô tô điện.

Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện thuộc sở hữu của đơn vị VinFast, nguồn tin Reuters cho hay.

Tuy nhiên, VinFast chỉ mong muốn hợp tác vì họ muốn xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện của mình, một trong những nguồn tin cho biết.

“Vingroup đã nhận được đề xuất từ ​​Foxconn nhưng vẫn chưa có gì cụ thể. Người phát ngôn của Vingroup cho biết, sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào việc phát triển pin và các bộ phận của ô tô điện.

Phía Foxconn từ chối đưa ra bình luận, trong khi người phát ngôn của Tập đoàn Vingroup cho biết họ chưa có bất kỳ thông tin nào về vấn đề này để cung cấp.

Dây chuyền lắp ráp của nahf máy VinFast tại thành phố Hải Phòng
Dây chuyền lắp ráp của nhà máy VinFast tại thành phố Hải Phòng.

Foxconn - nhà sản xuất hàng điện tử có những hợp đồng lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà cung cấp linh kiện cho Apple - đã vạch ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng, dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu. Do đó, bất kỳ sự hợp tác nào với VinFast cũng sẽ tuân theo các thỏa thuận với Fiat Chrysler và các công ty khởi nghiệp xe điện trước đó.

Tham vọng của Foxconn được đánh giá sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp này, mang đến cho Apple và những doanh nghiệp phi truyền thống khác một con đường tắt để cạnh tranh trên thị trường xe cộ.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng đầu tiên của hãng đã được sản xuất với huy hiệu riêng của mình và tung ra thị trường vào năm 2019.

Công ty đã bán được khoảng 30.000 chiếc xe trong năm ngoái và dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt hơn 45.000 xe cho năm 2021. Công ty sẽ bắt đầu giao xe chạy bằng điện được sản xuất tại nhà máy ở thành phố cảng Hải Phòng phía Bắc cho khách hàng trong nước vào tháng 12.

VinFast cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt điện, trong tháng này họ đã thành lập liên doanh pin xe điện với Công ty ProLogium của Đài Loan.

Về phía Foxconn, thời gian qua tập đoàn cũng đã đạt được thỏa thuận cung cấp các linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất vào năm 2025. Một trong những thỏa thuận lớn nhất với Zhejiang Geely Holding Group để cung cấp hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô khác.

Họ cũng cho biết sẽ làm việc với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm, bắt đầu từ cuối năm 2023 và sẽ bắt đầu sản xuất xe SUV cho Byton của Trung Quốc vào năm tới.

Với Fiat Chrysler, Foxconn cũng đang thành lập một liên doanh để phát triển xe điện và xe hơi kết nối internet. 

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cũng cho biết, trong tuần này, công ty có thể sản xuất xe điện tại nhà máy cao cấp nhưng đang gặp khó khăn ở bang Wisconsin của Mỹ, mặc dù họ có thể quyết định về Mexico.

Ông mô tả Foxconn như một “đứa trẻ mới xuất hiện trong thị trấn” ở lĩnh vực sản xuất ô tô và cho biết, hãng cần nhanh chóng xây dựng năng lực để có được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng.

Lyly (Reuters)