Thứ năm 04/06/2026 06:14
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ford thông báo thực hiện những thay đổi lớn đối với kế hoạch xe điện

23/08/2024 15:43
Cho đến nay, Ford, General Motors và các nhà sản xuất ô tô khác đã trì hoãn hoặc hủy bỏ các mẫu xe điện mới để tránh chi mạnh tay cho những phương tiện mà người tiêu dùng không mua nhanh như dự đoán.
Ảnh minh họa
Ford cho biết sẽ tiếp tục sản xuất xe điện nhưng với tốc độ chậm hơn.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô của Mỹ Ford thông báo đang thực hiện những thay đổi lớn đối với kế hoạch xe điện của mình, tập trung vào xe lai (hybrid) và giá cả phải chăng sau khi thừa nhận thị trường xe điện của Mỹ không như những gì hãng kỳ vọng vì khách hàng ngày càng quan tâm đến giá cả và lo ngại về phạm vi hoạt động của xe.

Ford cũng đã từ bỏ kế hoạch cho dòng xe thể thao đa dụng (SUV) điện tiếp theo của mình, thay thế bằng các mẫu hybrid, vốn thường cung cấp phạm vi hoạt động của pin ngắn hơn nhưng phạm vi tổng thể dài hơn khi kết hợp với động cơ xăng.

Chỉ riêng kế hoạch này sẽ khiến công ty mất ít nhất 400 triệu USD vì Ford cần phải hạch toán thiết bị sản xuất mà đã đưa vào sử dụng để chế tạo những chiếc SUV điện nhưng nay không dùng đến nữa.

Đồng thời, những thay đổi trong kế hoạch có thể khiến doanh nghiệp này mất tới 1,5 tỉ USD.

Cho đến nay, Ford, General Motors và các nhà sản xuất ô tô khác đã trì hoãn hoặc hủy bỏ các mẫu xe điện mới để tránh chi mạnh tay cho những phương tiện mà người tiêu dùng không mua nhanh như dự đoán.

''Chúng tôi đã quyết định điều chỉnh lộ trình sản phẩm và công nghệ cũng như sản lượng của mình để đáp ứng mục tiêu đạt thu nhập trước lãi vay và thuế dương trong vòng 12 tháng đầu tiên khi ra mắt cho tất cả các mẫu xe mới'', Giám đốc tài chính của Ford John Lawler cho biết trong một tuyên bố.

Đại diện hãng xe Ford cũng cho biết, họ sẽ cải thiện việc cung ứng pin và tăng hiệu quả sản xuất để tiết kiệm chi phí. Dự kiến chỉ 30% chi tiêu vốn hàng năm của hãng sẽ được dành cho các phương tiện thuần điện trong tương lai, giảm so với mức 40% trước đó.

Chỉ vài năm trước, Ford vẫn kỳ vọng mình có thể sản xuất tới 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026. Công ty bán 3 mẫu xe điện tại Mỹ là xe bán tải F-150 Lightning, xe thể thao đa dụng Mustang Mach-E và xe tải Transit.

Nhà sản xuất ô tô này có 3 nhà máy sản xuất pin đang được xây dựng: một ở Kentucky, một ở Tennessee và một ở Michigan. Công ty đã đình chỉ việc xây dựng nhà máy thứ tư vốn đã được lên kế hoạch ở Kentucky.

Ford cho biết nhà máy ở Tennessee sẽ cung cấp bộ pin cho dòng xe tải giao hàng điện mới được lắp ráp tại nhà máy ở Ohio vào năm 2026 và một dòng bán tải điện lớn hiện đang trong quá trình phát triển. Xe bán tải sẽ được sản xuất tại một nhà máy lắp ráp đang được xây dựng cùng chỗ với nhà máy sản xuất pin ở Tennessee.

Dù đang theo sau Tesla trong ngành sản xuất xe điện ở Mỹ, nhưng hoạt động kinh doanh xe điện của hãng xe Ford cũng đang phát triển khá tốt. Cụ thể, mẫu xe Ford F-150 Lightning là dòng xe tải điện bán chạy nhất tại Mỹ. Thế nhưng, các phương tiện sử dụng công nghệ hybrid đang ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ, nên Ford đã quyết định đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Ford sẽ tiếp tục sản xuất xe điện nhưng với tốc độ chậm hơn. Xe điện tiếp theo mà Ford sẽ giới thiệu là một chiếc xe van điện vào năm 2026.

Mục tiêu của Ford là cạnh tranh với Rivian, một công ty đã ký hợp đồng với Amazon để cung cấp xe van điện cho dịch vụ giao hàng của Amazon. Điều này đã khiến xe van điện của Rivian trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ.

Theo kế hoạch, Ford cũng sẽ phát triển một mẫu xe tải điện mà hãng gọi là "bước đột phá", với tên gọi: Project T3. Chiếc xe tải này sẽ có tính năng sạc hai chiều, tức là có thể cung cấp điện cho ngôi nhà của người dùng trong trường hợp mất điện. Hãng xe lớn của Mỹ dự kiến sẽ giới thiệu chiếc xe tải này vào nửa cuối năm 2027, muộn hơn so với kế hoạch ban đầu. Ford đồng thời cho biết những cải tiến trong sản xuất pin sẽ giúp giảm chi phí cho chiếc xe tải này.

Mặt khác, Ford cho biết doanh số bán xe hybrid (xe lai chạy bằng xăng và điện) đạt 53.822 chiếc, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2023 trong quý II/2024 và là kỷ lục mới (tính theo quý) của Ford kể từ khi hãng này bắt đầu cung cấp các mẫu xe hybrid hơn 20 năm trước.

Các nhà sản xuất ôtô bao gồm Ford đã dựa vào xe hybrid để dễ dàng chuyển đổi xe điện và giúp đạt được các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu ngày càng thắt chặt của chính phủ.

Giám đốc điều hành Ford Motor Jim Farley cho biết công ty này dự kiến sản xuất mẫu xe điện có giá 30.000 USD sẽ mang lại lợi nhuận trong gần hai năm rưỡi.

Ông Farley không tiết lộ nhiều chi tiết về chiếc xe trên, nhưng cho biết các đối thủ cạnh tranh chính dự kiến là các hãng xe Trung Quốc như BYD và một mẫu xe của hãng dẫn đầu về xe điện của Mỹ là Tesla.

Ông Farley nói người Mỹ cần "yêu trở lại" các mẫu xe nhỏ thay vì các mẫu xe lớn. Theo ông Farley, điều quan trọng đối với Ford là sản xuất những chiếc xe điện mang lại lợi nhuận trong năm năm tới, khi các hãng xe Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động trên toàn cầu.

Ông Farley nói Ford lần đầu tiên tập trung vào các mẫu xe điện cỡ nhỏ hơn thay vì các dòng xe tải hoàn toàn chạy điện và xe SUV vốn là nguồn lợi nhuận của hãng.

Ông cho biết thêm, cần thay đổi quyết liệt để đạt lợi nhuận khi sản xuất xe điện. Điều đầu tiên là phải dồn toàn bộ số vốn để đầu tư vào xe điện nhỏ hơn và có giá phải chăng hơn.

Các mẫu xe lớn không mang lại lợi nhuận, khi giá pin cao đến 50.000 USD. Đầu năm nay, Ford cho biết sẽ hoãn sản xuất mẫu xe SUV lớn tại một nhà máy ở Canada đến năm 2027, thay vì kế hoạch ban đầu là 2025.

Mai Anh

Tin bài khác
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Hơn 142.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường sau 5 tháng

Làn sóng khởi sự kinh doanh tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026 khi số doanh nghiệp thành lập mới tăng hơn 42%, kéo tổng số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động vượt 142.600 đơn vị. Tuy nhiên, áp lực thị trường vẫn hiện hữu khi số doanh nghiệp rút lui cũng ở mức cao.
Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tư LDG sắp bị Sacombank thu giữ hơn 500 sổ đỏ, chuyện gì đang xảy ra?

Cách đây không lâu, Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.
Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Lợi nhuận tăng vọt nhưng dòng tiền vẫn âm, Becamex IJC đứng trước áp lực chứng minh chất lượng tăng trưởng

Dù ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng hơn 129% so với cùng kỳ và duy trì kế hoạch mở rộng đầu tư quy mô lớn, Becamex IJC vẫn đối mặt những băn khoăn từ thị trường khi dòng tiền kinh doanh liên tục âm trong nhiều kỳ liên tiếp, trong khi cổ phiếu chưa thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

TCBS dự chi 800 tỷ đồng thành lập công ty chứng khoán tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

CTCP Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) vừa thông qua kế hoạch thành lập công ty con với vốn điều lệ 800 tỷ đồng tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC). Động thái cho thấy chiến lược mở rộng hoạt động kinh doanh và hiện diện của doanh nghiệp tại trung tâm tài chính đang được xây dựng tại Việt Nam.
Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Bầu Thụy ra mắt SCEX - Công ty Tài sản Mã hóa SACOM, chính thức bước vào thị trường tài sản số

Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán và công nghệ.
Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Thép Việt Ý: Có vốn ngoại, có thương hiệu, vì sao vẫn chưa thể tìm được lời giải cho bài toán lợi nhuận?

Sự xuất hiện của cổ đông chiến lược Nhật Bản Kyoei Steel từng mang đến nhiều kỳ vọng đổi vận cho Thép Việt Ý. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn liên tục báo lỗ trong khi doanh thu vẫn duy trì hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, thậm chí công ty phải hủy niêm yết trên sàn HOSE do cơ cấu cổ đông cô đặc.
Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Đột phá với trợ lý AI chuyển tiền, LPBank Plus được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026

Ứng dụng LPBank Plus của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa được vinh danh “Sản phẩm xuất sắc ngành Công nghệ số” tại Giải thưởng Sao Khuê 2026, đồng thời chính thức góp mặt trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026, khẳng định năng lực công nghệ và chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ của LPBank trong kỷ nguyên mới.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.