Fintech sẽ trở thành một kênh tài chính mới đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa

DNHN - Kết quả khảo sát Nhà đầu tư 2020 được đưa ra dựa trên bài trắc nghiệm dành cho 200 nhà đầu tư tại Việt Nam đã được Validus công bố mới đây cho thấy fintech sẽ trở thành một kênh tài chính mới và dần dần sẽ thay thế cho các mô hình tài chính hiện tại, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

58,5% các nhà đầu tư nhận định rằng tài trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ qua các nền tảng fintech là một kênh đầu tư hấp dẫn.

58,5% các nhà đầu tư nhận định rằng tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa qua các nền tảng fintech là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Kết quả khảo sát Nhà đầu tư 2020 được đưa ra dựa trên bài trắc nghiệm dành cho 200 nhà đầu tư tại Việt Nam đã được Validus công bố mới đây cho thấy sự đồng nhất với xu hướng trong khu vực và toàn cầu, cho thấy fintech sẽ trở thành một kênh tài chính mới và dần dần sẽ thay thế cho các mô hình tài chính hiện tại, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Một khảo sát đối với 200 nhà đầu tư cho thấy, 58,5% các nhà đầu tư nhận định rằng tài trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ qua các nền tảng fintech là một kênh đầu tư hấp dẫn trong môi trường kinh tế đầy thách thức hiện nay đại dịch Covid-19.

58,5% các nhà đầu tư tham gia khảo sát nhận định rằng tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(DNVVN) qua các nền tảng fintech là một kênh đầu tư hấp dẫn.

55% các nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát cho biết đại dịch Covid-19 đã khiến họ phải thay đổi chiến lược đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn. 79,5% các nhà đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các SME vì muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro và 61% cho rằng các khoản đầu tư thay thế có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho họ so với các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và bất động sản

Kết quả khảo sát cũng đồng nhất với xu hướng trong khu vực và toàn cầu, theo đó đây sẽ trở thành một kênh tài chính mới và dần dần sẽ thay thế cho các mô hình tài chính hiện tại dành cho các DNVVN, đồng thời sẽ là nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng thị trường này trong khu vực.

Ông Swaroop Shah – Giám đốc điều hành của Validus Việt Nam giải thích sự quan tâm đầu tư đối với các SME xuất phát từ khả năng kiểm soát đại dịch và khả năng phục hồi kinh tế ổn định và mạnh mẽ của Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới có khả năng thu lợi nhuận tốt và cởi mở hơn với các kênh đầu tư mới thay thế như fintech. Với những nỗ lực số hóa của Việt Nam trong thời gian gần đây nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của đất nước, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ dần tự tin hơn vào việc sử dụng và trải nghiệm các kênh đầu tư mới áp dụng công nghệ kỹ thuật số.

Swaroop Shah, Giám đốc điều hành của Validus Việt Nam.
Swaroop Shah, Giám đốc điều hành của Validus Việt Nam.

Bên cạnh việc mang lợi nhuận cho nhà đầu tư, tài chính thay thế cho doanh nghiệp cũng được coi là "nhân tố tăng trưởng" cho nền kinh tế trên toàn cầu. Điều này đặc biệt phù hợp với các DNVVN ở Đông Nam Á, nơi mà môi trường cho vay trước đây thông qua ngân hàng ngày càng bị thắt chặt hơn bởi điều kiện kinh tế hiện tại, khiến các DNVVN thiếu nguồn tín dụng cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mình, dẫn đến sự thiếu hụt vốn cho DNVVN hiện nay lên đến gần 300 tỷ USD.

Theo tính toán, nền kinh tế số hóa của của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng với hai con số, dự kiến đạt 52 tỉ USD vào năm 2025, và các ứng dụng tài chính tại Việt Nam đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng người dùng hoạt động hàng tháng mạnh mẽ tới 73% - cao nhất trong khu vực. Với nhu cầu tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng mạnh, thị trường cho vay ngang hàng của Việt Nam dự báo sẽ đạt 7,8 tỉ USD trong năm nay. nay. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này khẳng định nhu cầu của các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm những nền tảng cho vay đáng tin cậy dựa trên lòng tin, ngay cả khi luật điều chỉnh tại Việt Nam hiện đang ở giai đoạn thí điểm.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Giám đốc kinh doanh của Validus Việt Nam, cho biết: “70% các DNVVN Việt Nam không thể tiếp cận các khoản vay từ các nguồn tín dụng truyền thống như các ngân hàng. Tiếp cận nguồn tài chính tín chấp với chi phí hợp lý là chìa khóa để thúc đẩy DNVVN tăng trưởng mạnh mẽ.  Chúng tôi tin rằng một mô hình cho vay dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình tín dụng linh hoạt sẽ trở thành một kênh tài chính quan trọng tại Việt Nam".

LyLy

Tin liên quan