Festival Lúa gạo Việt Nam lần 5: Thu hút hơn 30.000 lượt khách tham quan, mua sắm

22:00 10/01/2022

Với quy mô gần 400 gian hàng tới từ gần 20 địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp, Festival được diễn ra cùng với một chuỗi các chương trình, gắn với nhiều hoạt động: Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh, thành. Triển lãm những thành tựu sản xuất lúa gạo Việt Nam; hội thảo sản phẩm OCOP,…

Tối 10/1/2022, Festival Lúa gạo đã bế mạc sau 4 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, Festival đã thu hút hơn 30.000 lượt khách tham quan, mua sắm...

Nhiều thông điệp ý nghĩa tích cực từ chương trình

Theo ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, cho biết: Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới; các mặt hàng nông sản, trong đó ngành lúa gạo ngày càng khẳng định được vị thế của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng khẳng định ngành nông nghiệp ngành càng thể hiện vai trò trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân. 

Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, phát biểu tại Lễ khai mạc Festival tối ngày 07/01/2022. Ảnh: VOV
Ông Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, phát biểu tại Lễ khai mạc Festival tối ngày 07/01/2022. Ảnh: VOV. 

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực hết mình của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, là kết quả của sự năng động và tư duy nhạy bén của người nông dân, những người giữ vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Theo  ông Lữ Quang Ngời- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đây là sự kiện lớn có ý nghĩa về mặt chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 5 được tổ chức trong giai đoạn này phải ghi nhận một sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương.

Ông Lữ Quang Ngời  -Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện. (Ảnh: Tuệ Yên/ Đại Đoàn Kết)
Ông Lữ Quang Ngời -Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại sự kiện.  Ảnh: Tuệ Yên.

Festival lúa gạo được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) có cơ hội giới thiệu rộng rãi sản phẩm của mình, tìm kiếm đối tác, phát triển ngành công nghiệp chế biến ở địa phương và khu vực khu vực ĐBSCL. Giúp DN nắm bắt nhu cầu, thị hiếu khách hàng, người tiêu dùng nhằm phục vụ cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới; hỗ trợ các DN nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước; tìm kiếm giải pháp trong việc hình thành chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho DN sản xuất trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương với chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thông qua sự kiện này, BTC kỳ vọng đẩy mạnh phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao, nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa gạo, từng bước hướng đến sản xuất lúa hữu cơ, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng, đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL.

Đồng thời, thúc đẩy xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và phát triển nông thôn; hỗ trợ các DN, nông dân hoạt động hiệu quả và giúp ngành hàng lúa gạo Việt Nam, cũng như các thương hiệu nông sản có chỉ dẫn địa lý tăng sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Gạo Ngọc trời Thiên Vương đạt giải nhất Hội thi gạo ngon thương hiệu Việt

Tại lễ bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần 5- Vĩnh Long năm 2021 diễn ra tối 10/1/2022, Ban tổ chức đã trao giải cho các đội thi đạt giải hội thi Gạo ngon thương hiệu Việt, sản phẩm gạo Ngọc trời Thiên Vương (LT 28) của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đạt giải nhất cuộc thi; gạo đặc sản VD20 Gò Công của Công ty TNHH Thương mại MK đạt giải nhì.

Ông Lữ Quang Ngời- Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho đơn vị đạt giải nhất. Ảnh: Báo Vĩnh Long
Ông Lữ Quang Ngời- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, trao giải cho đơn vị đạt giải nhất. (Ảnh: Báo Vĩnh Long).

Cuộc thi Gạo ngon thương hiệu Việt gồm 7 đội tham gia, là các hợp tác xã, công ty sản xuất phân phối lúa gạo thuộc ĐBSCL. Sản phẩm tại hội thi là những loại gạo được lai tạo mới với đặc tính có nhiều ưu việc trong sản xuất, chất lượng hoặc là những sản phẩm mang đặc trưng bản địa. Trong đó, có một số loại gạo đã khẳng định thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường trong nước và cả quốc tế.

Ông Huỳnh Văn Thòn- Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời, cho biết: Gạo Ngọc trời Thiên Vương (LT 28) là một giống gạo thơm mà có thể canh tác 3 vụ trong năm. Đây là loại dễ trồng và phù hợp với nhiều thổ nhưỡng.

Đây là cơ hội để tập đoàn Lộc Trời nâng cao vị thế hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)
Đây là cơ hội để tập đoàn Lộc Trời nâng cao vị thế hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. (Ảnh: Báo Vĩnh Long).

Việc đạt được danh hiệu gạo ngon thương hiệu Việt là động lực giúp tập đoàn tiếp tục nỗ lực hết mình để bảo vệ và phát triển giống lúa gạo này. Đó cũng là tiền đề, động lực để tập đoàn tiếp tục nghiên cứu, phát triển các giống gạo mới ưu việc hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Đây vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để nâng cao vị thế hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra trong khuôn khổ Festival lần này, ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam mong muốn các địa phương, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các tổ chức khoa học và nông dân sẽ có dịp để nhìn lại chặng đường lúa gạo Việt Nam. Đồng thời, cùng tìm kiếm những giải pháp chiến lược tháo gỡ những khó khăn, vượt qua những rào cản để tiến tới mục tiêu đưa lúa gạo Việt Nam mang thương hiệu Việt Nam phát triển ổn định trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin về Hạt ngọc trời Thiên Vương

Năm 2018, giống lúa Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời giành giải nhất phân khúc gạo thơm tại Hội nghị Thương mại gạo năm châu lần thứ 5 ở Quảng Đông (Trung Quốc), vượt qua hàng loạt các đối thủ nặng ký đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ. Tháng 3-2020, Tập đoàn Lộc Trời sản xuất gạo thơm đặc sản Hạt ngọc trời Thiên Vương từ giống lúa Lộc Trời 28, chính thức đưa sản phẩm gạo ngon đặc sắc đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, sản phẩm gạo Thiên Vương đạt 100 điểm tuyệt đối theo quy trình canh tác lúa bền vững (SRP).

Sản phẩm thu hút người tiêu dùng với hạt gạo thon dài mảnh mai, thoảng mùi thơm dứa (lá nếp) khi nấu. Hạt cơm khi ăn có vị đậm, ngọt hậu cùng độ mềm, dẻo, không dính. Đây được xem là sự hòa quyện tinh tế giữa hương lài và hương lá dứa của hai giống lúa bố mẹ lừng danh là Lộc Trời 1 và Basmati. Trong đó, Lộc Trời 1 là giống lúa đầu tiên của Việt Nam đạt Top 3 cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2015 do The Rice Trader tổ chức.

PL (tổng hợp)