Fed thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25%

DNHN - Ngoài ra, Fed còn tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng.

rụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C. Ảnh: Coastal Wealth Management
rụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C. Ảnh: Coastal Wealth Management.

Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 27 – 28/4, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường.

“Trong bối cảnh quá trình tiêm chủng có tiến triển và sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã cải thiện”, theo FOMC. “Lạm phát tăng, chủ yếu phản ánh các yếu tố nhất thời. Điều kiện tài chính nhìn chung thuận lợi, phản ánh các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng vào hộ gia đình, doanh nghiệp Mỹ”.Trong thông báo sau cuộc họp, FOMC lưu ý các nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm.

FOMC một lần nữa lưu ý triển vọng kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến đại dịch. Số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ giảm đáng kể nhờ tốc độ tiêm chủng đạt gần 3 triệu người/ngày. Ủy ban cũng cảnh báo Covid-19 tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế và vẫn còn rủi ro.

Ngôn từ sử dụng trong thông báo cho thấy Fed ít tiêu cực hơn so với tháng 3, khi ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng cuộc khủng hoảng y tế “tạo ra nguy cơ đáng kể đến triển vọng kinh tế”. Giới phân tích nhận định động thái này có thể chứng tỏ Fed tiến một chút đến bắt đầu thảo luận về thời điểm giảm bớt các biện pháp hỗ trợ thời khủng hoảng.

Fed giữ nguyên danh sách các điều kiện, đưa ra lần đầu hồi tháng 12, cần thỏa mãn để cân nhắc có điều chỉnh chính sách. Trong số này có "tiến triển vững chắc hơn nữa" hướng đến các mục tiêu lạm phát và việc làm trước khi giảm bớt chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

"Vẫn chưa đến lúc" thảo luận thay đổi chính sách, chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời báo giới sau cuộc họp hai ngày, nhắc lại đánh giá của ông rằng kinh tế Mỹ còn cách xa mục tiêu tối đa hóa việc làm.

PV

Tin liên quan