FED: khi các vấn đề về nguồn cung được giải quyết lạm phát sẽ giảm

14:42 22/06/2021

“Khi những tác động tạm thời về nguồn cung tan biến, lạm phát được kỳ vọng giảm về mức mục tiêu dài hạn của chúng tôi”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong các nhận định chuẩn bị sẵn cho buổi điều trần về cuộc khủng hoảng Covid-19 trong ngày 22/06.

Nhận định trên của Chủ tịch Powell khá tương tự với các nhận định tại cuộc họp báo ngày 16/06, sau cuộc họp chính sách của Fed.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao cuộc điều trần ngày 22/06 để hiểu hơn góc nhìn của ông Powell về đà hồi phục kinh tế và Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện tại bao lâu.

Các quan chức Fed khiến thị trường tài chính “vò đầu bứt tóc” trong tuần trước, khi dự báo sẽ nâng lãi suất 2 lần trong năm 2023, đồng thời khởi đầu cuộc bàn luận về thời điểm giảm quy mô mua trái phiếu.

Theo biểu đồ dot-plot mới nhất, 13 trong số 18 quan chức ủng hộ nâng lãi suất ít nhất 1 đợt vào cuối năm 2023, cao hơn nhiều so với mức chỉ 3 quan chức tại cuộc họp tháng 3/2021. Trong đó, 7 quan chức dự báo ít nhất 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023. Dự báo này cũng cho thấy sự không chắc chắn của các quan chức về lạm phát.

Việc Fed phát tín hiệu cẩn trọng về lạm phát đã gây tác động tức thì tới thị trường tài chính, làm tăng lợi suất ngắn hạn và bằng phẳng hóa đường cong lợi suất. Trong đó, chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm và 30 năm đang thu hẹp.

Ông Powell tiếp tục bày tỏ sự lạc quan về triển vọng việc làm trong bài phát biểu chuẩn bị sẵn. “Tăng trưởng việc làm sẽ cao hơn trong vài tháng tới khi tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ngày càng tăng. Điều này sẽ góp phần xoa dịu một vài yếu tố nguồn cung”, ông nói.

Một số quan chức Fed ước tính rằng NHTW có thể cần phải thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Trước đó, Chủ tịch Fed khu vực Dallas – Robert Kaplan ủng hộ giảm quy mô mua trái phiếu sớm hơn dự kiến, còn Chủ tịch Fed khu vực St. Louis – James Bullard cho rằng, việc các quan chức mở cuộc bàn luận về chuyện siết van hồi tuần trước là hợp lý. Cả ông Robert Kaplan và ông James Bullard đều không phải là thành viên có quyền bỏ phiếu về chính sách của Fed trong năm nay.

Trong khi đó, John Williams, Chủ tịch Fed khu vực New York, lại đồng tình với quan điểm của ông Powell rằng các điểm nghẽn và tình trạng mất cân bằng sẽ thuyên giảm, qua đó mang lạm phát về mức 2% trong năm 2022 và 2023. “Chẳng cần nói cũng biết rằng đang có sự không chắc chắn rất lớn về triển vọng lạm phát và chúng tôi sẽ theo dõi dữ liệu sát sao”, ông Williams cho biết.

PV

Tags: