FECON và Corio Generation hợp tác phát triển dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

DNHN - Corio Generation đã ký thỏa thuận hợp tác cùng phát triển với Công ty Cổ phần FECON - một trong những tập đoàn hàng đầu về xây dựng và hạ tầng tại Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng hợp tác trong dự án điện gió ngoài khơi, công suất 500 MW tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản số 57/UBND-VP chấp thuận chủ trương cho phép CTCP Năng lượng FECON thực hiện nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cho dự án nhà máy điện gió trên biển tại địa bàn tỉnh.

Dự án nhà máy điện gió trên biển có tổng công suất dự kiến 500 MW, diện tích nghiên cứu khảo sát dự án khoảng 120 km2 vùng biển ngoài khơi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Diện tích chiếm đất có thời hạn dự kiến 175 ha, diện tích chiếm đất tạm thời 165 ha. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phương án đấu nối dự kiến đấu nối chuyển tiếp trên đường dây 220 kV Bà Rịa – Vũng Tàu bằng đường dây mạch kép dài khoảng 50 km. Trong đó có 15 km đường dây trên không 220 kV đi trên đất liền và 35 km cáp ngầm 220 kV đi dưới đáy biển.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị phía CTCP Năng lượng FECON lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực, kinh nghiệm để lập hồ sơ đề xuất bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đối với dự án nhà máy điện gió trên biển này.

Ngoài ra, trong quy trình thực hiện lập hồ sơ bổ sung quy hoạch, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị CTCP Năng lượng FECON phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát tọa độ vị trí để loại trừ và điều chỉnh các khu vực chồng lấn, khu vực ảnh hưởng tới dân cư và các quy hoạch khác, đồng thời thực hiện những quy định tại Luật Biển Việt Nam, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo…

Dự án điện gió ngoài khơi công suất 500 MW tại Vũng Tàu nằm cách bờ biển 25 - 30 km, được kỳ vọng sẽ là một trong số những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn được xây dựng tại Việt Nam, sau khi được cấp phép và phê duyệt.

FECON và Corio Generation đã thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực hoạt động nghiên cứu phát triển và đầu tư dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chúng tôi mong muốn sự hợp tác này sẽ được thực hiện có hiệu quả, đồng thời đề nghị Corio cùng FECON thông qua việc nghiên cứu phát triển các dự án cụ thể, trên cơ sở tại các nước khác, có những ý kiến đóng góp thực tiễn để giúp hoàn thiện cơ chế chính sách đầu tư điện gió và thúc đẩy quá trình nội địa hóa chuỗi cung ứng ngành công nghiệp này tại Việt Nam, đặc biệt là công nghệ trữ điện cho các dự án điện gió và mặt trời trong thời gian tới.

 PV

Bài liên quan