Facebook thông báo chặn mọi nội dung tin tức liên quan đến Australia

DNHN - Facebook đã bất chấp nỗ lực của Úc để khiến Big Tech trả tiền cho tin tức bằng cách cấm chia sẻ nội dung trên nền tảng của mình ở nước này.

Ảnh: Financial Times

Ảnh: Financial Times.

Trong thông báo đưa ra vào sáng nay (18/2) tại trang tin Nikkei Asian, ông William Easton, Giám đốc điều hành Facebook Australia và New Zealand cho biết, nền tảng của mình sẽ chặn mọi nội dung tin tức liên quan đến Australia và không cho người dùng tại Australia đọc tin tức trong nước lẫn quốc tế.

Đây là phản ứng của Facebook trước việc Quốc hội Australia chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí Australia.

Trong nhiều tháng, Facebook và Google đã bị các nhà xuất bản tin tức và các nhà lập pháp ở Úc kiểm soát chặt chẽ. Trọng tâm của cuộc chiến là liệu các gã khổng lồ công nghệ có nên trả tiền cho các tổ chức tin tức cho các bài báo được chia sẻ trên mạng của họ hay không. Theo luật được đề xuất từ ​​Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, cả Google và Facebook sẽ được yêu cầu đàm phán với các nhà xuất bản truyền thông và bồi thường cho họ về nội dung xuất hiện trên trang web.

Facebook cho rằng, dự luật này là sự hiểu lầm một cách căn bản về mối quan hệ giữa nền tảng này với các cơ quan báo chí, đơn vị chia sẻ tin tức. Facebook cũng tái khẳng định những lợi ích mà công ty thu được từ việc các cơ quan báo chí chia sẻ tin tức là rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% so với những gì mà mọi người nhìn thấy trên Newsfeed.

Paul Fletcher cho biết: "“Facebook cần phải suy nghĩ kỹ về hệ quả của hành động này đối với uy tín cũng như điều mà mình đại diện. Họ đã nói rằng trên nền tảng của mình sẽ không có bất kỳ tin tức nào từ các cơ quan báo chí có hệ thống kiểm chứng thông tin, và có quy trình biên tập rõ ràng. Họ cũng nói rằng, bất kỳ thông tin nào xuất hiện trên nền tảng của mình đều không xuất phát từ các nguồn đáng tin cậy”.

Trong lúc Facebook vẫn tiếp tục quan điểm cứng rắn đối với dự luật đang được các nhà lập pháp Australia xem xét thì Google vừa đạt thêm thỏa thuận với tập đoàn truyền thông News Corp toàn cầu sau khi đạt được sự thống nhất với hai tập đoàn truyền thông lớn của Australia là Seven West và Nine.

Trong một diễn biến liên quan, tối 17/2, Hạ viện Australia cũng đã thông qua dự luật điều chỉnh mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí Australia với Google và Facebook, hai công ty công nghệ chiếm thị phần quảng cáo lớn nhất tại nước này.

TH 

Tin liên quan