Facebook thay đổi cách hoạt động của các chính trị gia trên nền tảng của mình

DNHN - Hiện tại gã khổng lồ mạng xã hội này đang chấm dứt chính sách miễn trừ kiểm duyệt bài đăng của các chính trị gia.

Facebook hôm nay (4/6) có kế hoạch công bố các quy tắc mới nhắm vào đối tượng là các nhà lãnh đạo thế giới. Theo đó, nền tảng truyền thông xã hội này sẽ chấm dứt chính sách miễn trừ các chính trị gia khỏi một số quy tắc kiểm duyệt ưu tiên trên nền tảng của hãng. Với động thái này, chính trị gia sẽ được coi là những người dùng thông thường khác của Facebook.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ban giám sát Facebook cho rằng, chính sách kiểm duyệt nội dung hiện hành nên áp dụng cho tất cả người dùng. Họ cho biết người đứng đầu chính phủ và các bang có tầm ảnh hưởng lớn có thể tác động tiêu cực tới cộng đồng.

Sự thay đổi diễn ra sau khi Facebook thực hiện điều chưa từng có là đình chỉ cựu Tổng thống Donald Trump khỏi các nền tảng của mình vào tháng 1.

Các chính trị gia thường được thả lỏng vì Facebook hoạt động dựa trên giả định rằng các bài đăng của họ đáng tin và là một phần của cuộc tranh luận công khai. Kết quả là công ty đã không áp dụng các quy tắc thông thường của mình cho các bài viết của họ. Tuy nhiên, giờ đây Facebook sẽ không còn coi trọng các bài đăng của các nhà lãnh đạo thế giới nữa, nguồn tin CNN cho biết.
Tuy nhiên, công ty sẽ không chấm dứt hoàn toàn những ngoại lệ ưu tiên cho các nhà chính trị gia. Theo nguồn tin CNN, công ty sẽ tiếp tục sử dụng các ngoại lệ nhưng sẽ có những thay đổi quan trọng, dự kiến sẽ được thông báo chính thức và cụ thể hơn trong những ngày tới. 
Nguồn tin cho biết, Facebook cũng sẽ giới thiệu một hệ thống đình chỉ khiến các nhà lãnh đạo có thể bị cấm nếu họ vi phạm các quy tắc của công ty, chẳng hạn như ngôn từ kích dộng và mang tính chất bạo lực. 
Nguồn tin cho biết thêm, công ty dự kiến sẽ không thay đổi chính sách gây tranh cãi này đối với các chính trị gia trên nền tảng của mình. 
Những thay đổi diễn ra sau khi ban giám sát của công ty xem xét quyết định của công ty về việc đình chỉ vô thời hạn ông Trump khỏi nền tảng. Hội đồng quản trị cho biết các quy tắc của Facebook quá không rõ ràng và công ty cần phải làm rõ cách họ xử lý các bài đăng từ các chính trị gia. Hội đồng quản trị đã cho Facebook đến tháng 11 để quyết định xem liệu ông Trump có nên tiếp tục bị đình chỉ khỏi nền tảng này hay không.
Facebook chưa bao giờ rõ ràng về những ngoại lệ nào đối với các quy tắc mà họ cho phép đối với các nhà lãnh đạo thế giới. 
Lyly(Theo CNN)

Tin liên quan