Thứ hai 04/05/2026 00:57
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Facebook không phải vấn đề duy nhất của giới công nghệ Mỹ

15/10/2021 09:44
Các vấn đề trong Big Tech mang tính hệ thống, không chỉ là lỗi của một công ty duy nhất.
Big Tech nhiều lần làm mất lòng tin của công
Big Tech nhiều lần làm mất lòng tin của công. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp Quốc hội gữa các nhà làm luật và lãnh đạo đất nước vào tuần trước, Frances Haugen đã đưa ra các bằng chứng cho thấy chủ sở hữu Facebook mặc dù biết rằng nền tảng này có nguy cơ gây hại cho các trẻ em gái vị thành niên và tiềm ẩn những phát ngôn nguy hiểm dẫn đến bạo lực và cái chết nhưng những vấn đề trên đều bị ngó lơ. Trước những cáo buộc, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho rằng những lời nói trên đã vẽ ra một “bức tranh sai lệch về công ty”, nhưng phía Haugen tiếp tục tung ra bằng chứng về cách Facebook đặt các thỏa thuận lên đầu thay vì tính anh toàn cũng như coi trọng lợi nhuận hơn. Tiết lộ của Haugens đã làm dấy lên so sánh với công ty sản xuất thuốc lá bị điều tra về liều lượng chất gây nghiện có trong dòng sản phẩm Big Tobacco.

Không khó để liên tưởng những tuyên bố của Haugen khẳng định “sự sụp đổ” đạo đức của Facebook và nhãn hàng thuốc lá nói trên cũng như các tổ chức thiếu tính minh bạch. Nói cách khác, Facebook không khác gì công ty thuốc lá, kiếm lợi dựa trên các sản phẩm độc hại, có tính gây nghiện, không lành mạnh và có tác động tiêu cực tới nhiều chủ thể khác nhau. Nhìn nhận khái quát hơn, có lẽ bản thân Facebook có lẽ không phải nguồn cội của vấn đề, hay cả Mark Zuckerberg cũng vậy. Hiện hữu rõ ở đây là tình trạng các vấn đề về thuật toán ưu tiên tương tác hơn là an toàn, phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội. Những động lực cơ bản tương tự được tìm thấy ở các nền tảng khác như YouTube, Twitter, Snapchat và TikTok hay các ứng dụng nhắn tin điển hình là, Signal and iMessage. Mặc dù các ứng dụng đều có tính năng quyền riêng tư người dùng nhưng các dịch vụ thường bị lạm dụng bởi những kẻ khiêu dâm, nạn buôn người và các tổ chức khủng bố bất chấp các công ty tuyên bố họ đã cố gắng loại bỏ những nội dung như vậy và khuyến khích người dùng báo cáo.

Các vấn đề trong Big Tech có tính hệ thống, không chỉ là lỗi của một công ty duy nhất. Các công nghệ mới tiếp tục biến đổi cách chúng ta sống, làm việc và gắn kết với nhau, mang lại những lợi ích to lớn. Nhưng việc thúc đẩy mở rộng quy mô công nghệ mới một cách nhanh chóng và đạt được sự thống trị trên thị trường khiến nhiều khả năng những tác hại xã hội không được xem xét đầy đủ cho đến khi những hậu quả tiêu cực trở nên rõ ràng và không thể tránh khỏi. Chẳng hạn, có những công cụ nhận dạng khuôn mặt mang lại tính an toàn cao hơn cho người dùng, được sử dụng tại nhiều cơ quan kiểm soát, ứng dụng đi xe chung, các giải pháp giao thông,... những công ty kinh doanh loại hình này cam kết chỉ thu lợi ít và hứa hẹn về lợi ích sức khỏe người dùng nhưng đội ngũ tài xế chạy app thường xuyên phàn nàn rằng công ty liên tục thất hứa.

Trong một ghi chú của Zuckerberg gửi nhân viên Facebook chỉ ra anh thừa nhận rằng các công ty công nghệ đã đánh mất tiền tin và tính hợp pháp của công chúng trong quản lý hậu quả tiêu cực. Tuy nhiên, triển vọng tự điều chỉnh của các công ty là một mới hỗn độn và cần sự can thiệp của nhà nước. Người dùng đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng mạng lưới bạn bè và gắn bó với một mạng xã hội lớn như Facebook nhưng nếu muốn tiếp tục đồng hành, ta cần có các tiêu chuẩn bắt buộc về khả năng tương tác giữa các nền tảng mạng xã hội, cho phép các đối thủ cạnh tranh mới có thể cung cấp các lựa chọn thay thế hữu ích cho những người chơi lâu năm. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng mạng xã hội mới sẽ có thể truy cập mạng bạn bè của bạn trên Facebook, Twitter hoặc bất kỳ nơi nào khác nếu được người dùng cho phép. Điều này sẽ giúp người dùng chuyển sang một nền tảng mới dễ dàng hơn, chẳng hạn như cung cấp các đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn hoặc quảng bá nội dung ít độc hại , đồng thời có thể tận dụng tất cả các mối quan hệ bạn bè hoặc người theo dõi mà bạn đã xây dựng trên Facebook hoặc Twitter.

Quốc hội Mỹ nên thông qua luật bảo mật liên bang yêu cầu tính minh bạch về dữ liệu cá nhân mà các công ty truyền thông xã hội thu thập, yêu cầu họ thông báo đầy đủ cho người dùng. Đối với các thuật toán phải kiểm tra độ sai lệch và đánh giá các tác hại tiềm ẩn, sau đó báo cáo công khai... Đây là một bước ngoặt cho Big Tech, không chỉ cho riêng Facebook. Sự tiến bộ là điều khả thi và được bắt đầu bằng cách phân tán quyền lực tập trung trong tay các gã khổng lồ thu lợi khủng thâu tóm thị trường.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.