Thứ bảy 13/06/2026 09:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Facebook không phải vấn đề duy nhất của giới công nghệ Mỹ

15/10/2021 09:44
Các vấn đề trong Big Tech mang tính hệ thống, không chỉ là lỗi của một công ty duy nhất.
Big Tech nhiều lần làm mất lòng tin của công
Big Tech nhiều lần làm mất lòng tin của công. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp Quốc hội gữa các nhà làm luật và lãnh đạo đất nước vào tuần trước, Frances Haugen đã đưa ra các bằng chứng cho thấy chủ sở hữu Facebook mặc dù biết rằng nền tảng này có nguy cơ gây hại cho các trẻ em gái vị thành niên và tiềm ẩn những phát ngôn nguy hiểm dẫn đến bạo lực và cái chết nhưng những vấn đề trên đều bị ngó lơ. Trước những cáo buộc, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho rằng những lời nói trên đã vẽ ra một “bức tranh sai lệch về công ty”, nhưng phía Haugen tiếp tục tung ra bằng chứng về cách Facebook đặt các thỏa thuận lên đầu thay vì tính anh toàn cũng như coi trọng lợi nhuận hơn. Tiết lộ của Haugens đã làm dấy lên so sánh với công ty sản xuất thuốc lá bị điều tra về liều lượng chất gây nghiện có trong dòng sản phẩm Big Tobacco.

Không khó để liên tưởng những tuyên bố của Haugen khẳng định “sự sụp đổ” đạo đức của Facebook và nhãn hàng thuốc lá nói trên cũng như các tổ chức thiếu tính minh bạch. Nói cách khác, Facebook không khác gì công ty thuốc lá, kiếm lợi dựa trên các sản phẩm độc hại, có tính gây nghiện, không lành mạnh và có tác động tiêu cực tới nhiều chủ thể khác nhau. Nhìn nhận khái quát hơn, có lẽ bản thân Facebook có lẽ không phải nguồn cội của vấn đề, hay cả Mark Zuckerberg cũng vậy. Hiện hữu rõ ở đây là tình trạng các vấn đề về thuật toán ưu tiên tương tác hơn là an toàn, phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội. Những động lực cơ bản tương tự được tìm thấy ở các nền tảng khác như YouTube, Twitter, Snapchat và TikTok hay các ứng dụng nhắn tin điển hình là, Signal and iMessage. Mặc dù các ứng dụng đều có tính năng quyền riêng tư người dùng nhưng các dịch vụ thường bị lạm dụng bởi những kẻ khiêu dâm, nạn buôn người và các tổ chức khủng bố bất chấp các công ty tuyên bố họ đã cố gắng loại bỏ những nội dung như vậy và khuyến khích người dùng báo cáo.

Các vấn đề trong Big Tech có tính hệ thống, không chỉ là lỗi của một công ty duy nhất. Các công nghệ mới tiếp tục biến đổi cách chúng ta sống, làm việc và gắn kết với nhau, mang lại những lợi ích to lớn. Nhưng việc thúc đẩy mở rộng quy mô công nghệ mới một cách nhanh chóng và đạt được sự thống trị trên thị trường khiến nhiều khả năng những tác hại xã hội không được xem xét đầy đủ cho đến khi những hậu quả tiêu cực trở nên rõ ràng và không thể tránh khỏi. Chẳng hạn, có những công cụ nhận dạng khuôn mặt mang lại tính an toàn cao hơn cho người dùng, được sử dụng tại nhiều cơ quan kiểm soát, ứng dụng đi xe chung, các giải pháp giao thông,... những công ty kinh doanh loại hình này cam kết chỉ thu lợi ít và hứa hẹn về lợi ích sức khỏe người dùng nhưng đội ngũ tài xế chạy app thường xuyên phàn nàn rằng công ty liên tục thất hứa.

Trong một ghi chú của Zuckerberg gửi nhân viên Facebook chỉ ra anh thừa nhận rằng các công ty công nghệ đã đánh mất tiền tin và tính hợp pháp của công chúng trong quản lý hậu quả tiêu cực. Tuy nhiên, triển vọng tự điều chỉnh của các công ty là một mới hỗn độn và cần sự can thiệp của nhà nước. Người dùng đã dành rất nhiều thời gian để xây dựng mạng lưới bạn bè và gắn bó với một mạng xã hội lớn như Facebook nhưng nếu muốn tiếp tục đồng hành, ta cần có các tiêu chuẩn bắt buộc về khả năng tương tác giữa các nền tảng mạng xã hội, cho phép các đối thủ cạnh tranh mới có thể cung cấp các lựa chọn thay thế hữu ích cho những người chơi lâu năm. Điều đó có nghĩa là các ứng dụng mạng xã hội mới sẽ có thể truy cập mạng bạn bè của bạn trên Facebook, Twitter hoặc bất kỳ nơi nào khác nếu được người dùng cho phép. Điều này sẽ giúp người dùng chuyển sang một nền tảng mới dễ dàng hơn, chẳng hạn như cung cấp các đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn hoặc quảng bá nội dung ít độc hại , đồng thời có thể tận dụng tất cả các mối quan hệ bạn bè hoặc người theo dõi mà bạn đã xây dựng trên Facebook hoặc Twitter.

Quốc hội Mỹ nên thông qua luật bảo mật liên bang yêu cầu tính minh bạch về dữ liệu cá nhân mà các công ty truyền thông xã hội thu thập, yêu cầu họ thông báo đầy đủ cho người dùng. Đối với các thuật toán phải kiểm tra độ sai lệch và đánh giá các tác hại tiềm ẩn, sau đó báo cáo công khai... Đây là một bước ngoặt cho Big Tech, không chỉ cho riêng Facebook. Sự tiến bộ là điều khả thi và được bắt đầu bằng cách phân tán quyền lực tập trung trong tay các gã khổng lồ thu lợi khủng thâu tóm thị trường.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

SpaceX IPO: Biến vũ trụ thành một thị trường chứng khoán và cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Đêm 11, rạng sáng 12/6/2026 (giờ Việt Nam), một thứ vốn chỉ thuộc về các cường quốc và giới siêu giàu đã lặng lẽ đổi chủ, đó là bầu trời. Không có tên lửa nào rời bệ phóng, nhưng đây có thể là cú phóng quan trọng nhất trong lịch sử 24 năm của SpaceX, phóng chính mình lên sàn chứng khoán Nasdaq. Trong khi truyền thông thế giới mải đếm xem Elon Musk giàu thêm bao nhiêu, câu hỏi đáng giá hơn là, khi không gian trở thành một ngành kinh tế đại chúng, các doanh nghiệp công nghệ Việt của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi giá trị mới của nhân loại?
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.
Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Google đã chính thức áp dụng mức giá mới đối với dịch vụ YouTube Premium từ ngày 8/6, khiến chi phí đăng ký tăng thêm từ 1-4 USD mỗi tháng tùy gói sử dụng.
WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

Apple chính thức giới thiệu Siri AI tại WWDC 2026 với hàng loạt nâng cấp về trí tuệ nhân tạo, cho phép trợ lý ảo hiểu ngữ cảnh cá nhân, nhận diện hình ảnh và hỗ trợ thực hiện nhiều tác vụ thông minh trên iPhone, iPad và Mac.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo các nền tảng trung gian AI có thể trở thành mắt xích làm gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin cá nhân và phát sinh các rủi ro an ninh mạng nếu không được quản lý chặt chẽ.