Euro 2024 được dự báo mang về 1,07 tỷ USD cho kinh tế Đức

15:51 17/06/2024

2024 là kỳ EURO thứ 17 trong lịch sử
2024 là kỳ EURO thứ 17 trong lịch sử.

Euro 2024 được dự báo mang về 1,07 tỷ USD cho kinh tế Đức, nhờ du khách đến quốc gia này xem bóng đá. Thông tin này được Viện Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Munich (IFO) công bố mới đây. Theo IFO, 1,07 tỷ USD tương ứng với khoảng 0,1% tăng trưởng kinh tế quý II năm nay của Đức. Các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ kỳ Euro vừa khởi tranh tại Đức có thể là bản lẻ thực phẩm, khách sạn.

Nhà nghiên cứu Gerome Wolf nói rằng, tác động này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ trở lại mức cân bằng trong quý III sau khi giải đấu kết thúc.

EURO 2024 dự kiến sẽ thu hút hơn 600.000 lượt khách du lịch nước ngoài và khoảng 1,5 triệu lượt lưu trú qua đêm tại Đức. Những con số này cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt của giải đấu không chỉ đối với người hâm mộ bóng đá mà còn với những người yêu thích khám phá văn hóa và du lịch.

Trong bối cảnh nền kinh tế Đức vẫn đang nỗ lực phục hồi sau suy thoái năm ngoái, EURO 2024 được xem như "liều thuốc" cần thiết.

Ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ lưu trú và bán lẻ thực phẩm, sẽ hưởng lợi lớn nhất từ sự kiện này. Các khách sạn, nhà hàng và quán bar dự kiến sẽ chứng kiến sự gia tăng đột biến về doanh thu khi hàng triệu du khách đến và lưu lại Đức trong suốt thời gian diễn ra giải đấu.

Hiệp hội các nhà sản xuất bia Đức cũng mong đợi doanh số bán bia sẽ tăng mạnh. Holger Eichele, đại diện của Hiệp hội, cho biết: "Các sự kiện bóng đá lớn trước đây cho thấy lượng bia được uống trong thời gian diễn ra giải đấu nhiều hơn mức bình thường trong những tuần mùa hè".

Kinh nghiệm từ World Cup 2006, nơi Đức cũng đăng cai, cho thấy doanh số bán bia đã tăng khoảng 5% trước và trong giải đấu.

Ngoài ra, một ngành có thể hưởng lợi nữa là cho thuê chỗ ở. Mạng lưới AirBnB của Đức hiện kỳ vọng việc khách nước ngoài thuê các căn hộ nghỉ dưỡng sẽ tăng lên.

Nền kinh tế Đức hiện còn gặp khó khăn sau khi rơi vào suy thoái năm ngoái. Chính phủ nước này dự kiến ​​nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2 điểm % vào năm 2024, bất chấp việc đăng cai kỳ đại hội bóng đá lớn nhất châu Âu.

Không chỉ Đức, Washington Post chỉ ra Euro 2024 sẽ giúp Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tăng lượng tiền mặt dự trữ sau thời gian Covid-19 đã phải chi quá nhiều.

Doanh thu khoảng 2,7 tỷ USD dự kiến có từ các hợp đồng phát sóng và tài trợ cũng như bán vé, cấp phép tổ chức sẽ đem về cho UEFA khoảng 1,3 tỷ USD lợi nhuận để tài trợ cho phần lớn công việc và hoạt động trong 4 năm tới cũng như bổ sung nguồn dự trữ.

Năm nay, Euro có các doanh nghiệp lớn tham gia với vai trò nhà tài trợ chính thức toàn cầu như Alipay+, Booking.com, Coca-Cola, Unilever. Ngoài ra, UEFA còn hưởng nguồn thu từ bán vé, các sản phẩm quần áo, đồ lưu niệm.

Tổng trị giá giải thưởng cho các đội tham dự Euro 2024 là 331 triệu euro, tương đương gần 355 triệu USD. Trong đó, UEFA sẽ dành 222 triệu euro chia đều cho 24 đội tuyển tham dự. 109 triệu euro để phân bổ theo thành tích của các đội. Nhà vô địch có thể nhận giải thưởng cao nhất lên đến 28,5 triệu euro.

Thu Hằng (T/h)