EU tăng nhập khẩu gỗ từ Việt Nam

17:17 13/07/2021

6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường EU ước đạt 314 triệu USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm 2020 .

Trong nửa đầu năm 2021, các chuyên gia dự báo, nửa cuối năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường EU sẽ tăng mạnh khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, EU dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa thông thương thuận tiện hơn. Nền kinh tế các quốc gia thuộc EU khởi sắc sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường này tăng mạnh. Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA đang dần thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn. 

  Ảnh minh họa.

Hàng năm nhu cầu sửa chữa, hoàn thiện nhà ở mới tăng mạnh vào cuối năm, vì vậy nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất bằng gỗ sẽ tăng theo. Nhiều quốc gia trong khối EU sản xuất đồ nội thất bằng gỗ chính có xu hướng tăng nhập khẩu từ các quốc gia ngoài EU do giá thấp, nhưng mẫu mã vẫn thu hút được người tiêu dùng.

Mặc dù xuất khẩu sang thị trường EU tăng mạnh, nhưng đồ nội thất bằng gỗ của EU nhập khẩu từ Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng thấp. Điều này cho thấy, dư địa cho việc mở rộng thị trường cho các mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào EU là rất lớn. Lợi ích đối với ngành gỗ khi EVFTA được ký kết là việc giảm các rào cản phi thuế quan như: Truy xuất nguồn gốc, trách nhiệm giải trình khi xuất hàng, tạo uy tín thương hiệu gỗ Việt Nam… Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của Hiệp định EVFTA trong quá trình nhập khẩu máy móc hiện đại cũng sẽ giúp tăng năng suất và sức cạnh tranh của ngành gỗ Việt Nam tại thị trường EU.

PV