EU chính thức áp thuế tạm thời với sản phẩm nhôm cán đến từ Trung Quốc

DNHN - Một cuộc điều tra do Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành đã phát hiện các sản phẩm nhôm cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc đã được bán với giá quá thấp tại thị trường EU, đây chính là nguyên nhân dẫn tới hành động cứng rắn phía EU.

Cụ thể, theo hãng Reuters đưa tin các sản phẩm nhôm của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế tạm thời, dao động từ 19,3% đến 46,7% khi nhập khẩu vào EU. Mức thuế thấp nhất sẽ được áp dụng cho các công ty thuộc Tập đoàn Nanshan, trong khi đó Tập đoàn Jiangsu Alcha sẽ phải đối mặt với mức áp thuế 28,3%.

Thuế được áp tạm thời sau khi European Aluminium, Hiệp hội các nhà sản xuất nhôm của châu Âu, nộp đơn kiện nói rằng nhôm giá rẻ từ Trung Quốc đang khiến họ điêu đứng. Quyết định áp thuế được đưa ra sau một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát các vấn đề thương mại của 27 nước thành viên và được thông báo trên tờ báo chính thức của EU.

các sản phẩm nhôm của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế tạm thời, dao động từ 19,3% đến 46,7% khi nhập khẩu vào EU
Các sản phẩm nhôm của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế tạm thời, dao động từ 19,3% đến 46,7% khi nhập khẩu vào EU.

Mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có hiệu lực kể từ ngày 13/4, trong khi EU vẫn tiếp tục tiến hành cuộc điều tra đối với các sản phẩm này. Dự kiến, mức áp thuế sẽ chấm dứt vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, mức thuế bổ sung vừa áp dụng có thể trở thành thuế chính thức, với thời hạn 5 năm..

Tổng Giám đốc European Aluminium, Gerd Goetz, tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo về ngành sản xuất nhôm trước hành vi cạnh tranh không công bằng. Trung Quốc bị cáo buộc đã tiếp tục sản xuất vượt công suất trong lĩnh vực nhôm và thép, dẫn đến nhiều quyết định áp thuế đáp trả được đưa ra trong thập kỷ qua.

PV (TH)

Tin liên quan