Elon Musk tiếp tục bán ra gần 11 tỷ USD cổ phiếu Tesla

11:08 05/12/2021

Cổ phiếu Tesla đã trải qua một tháng sóng gió sau khi CEO Elon Musk liên tiếp thực hiện các đợt bán cổ phiếu từ đầu tháng 11.

Theo dữ liệu, tỷ phú giàu nhất thế giới - Elon Musk tiếp tục bán ra hơn 934.000 cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 1,01 tỷ USD. Giao dịch này giúp ông Elon Musk trả thuế cho khoảng 2,1 triệu quyền chọn. 

Từ khi CEO Tesla mở cuộc khảo sát trên Twitter vào ngày 6/11, ông đã bán ra 10,1 triệu cổ phiếu của hãng xe điện với giá trị gần 11 tỷ USD. Ông Musk dự định sẽ bán 10% cổ phần ở Tesla, tương đương 1,7% cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Hiện ông vẫn phải bán ra nhiều hơn để thực hiện được mục tiêu này.

Cổ phiếu Tesla đã trải qua một tháng sóng gió sau khi CEO Elon Musk liên tiếp thực hiện các đợt bán cổ phiếu từ đầu tháng 11
Cổ phiếu Tesla đã trải qua một tháng sóng gió sau khi CEO Elon Musk liên tiếp thực hiện các đợt bán cổ phiếu từ đầu tháng 11.

Mới đây, hãng sản xuất ô tô điện thông báo, nhà sản xuất ô tô của họ đã chính thức chuyển đến Austin (Texas). Trước đó, ông Elon Musk tuyên bố công ty sẽ chuyển khỏi California vào tháng 10.

Hiện Elon Musk đang là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản 284,1 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá trị tài sản của ông đã tăng thêm 128,1 tỷ USD trong năm nay nhờ cổ phiếu Tesla tăng 54%.

Vào tháng trước, trong một cuộc thăm dò của CEO Tesla, phần lớn những người được hỏi đều trả lời là "có" khi ông sẽ thực hiện một giao dịch lớn vào cuối năm nay. Đồng thời, vị tỷ phú này cũng đang lập kế hoạch giao dịch bán cổ phiếu liên quan đến quyền được chọn.

Trước đó, tối 23/11, theo CNBC, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán hơn 934.000 cổ phiếu công ty xe điện, trị giá 1,05 tỷ USD. 

Theo dự đoán của các chuyên gia, để giữ cho cổ phiếu Tesla không bị dao động và giữ giá trị cho công ty, Elon Musk sẽ phải hoàn thành việc bán số cổ phiếu của mình trong năm nay. Việc này cũng giúp ông tránh được việc các tuỳ chọn cổ phiếu hết hạn vào tháng 8/2022, và phải chịu hoá đơn thuế thu nhập quá lớn.

Tuy vậy, nhiều người cho rằng, ông Musk đang bán nhiều cổ phiếu hơn cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ thuế hiện có. Việc này khiến giới chuyên gia cho rằng Elon Musk đang có ý định chuyển một phần tài sản của mình sang tiền mặt, hoặc đang chuẩn bị trước cho các đợt đóng thuế lớn hơn vào năm 2022. 

Cổ phiếu Tesla đã và đang chịu những ảnh hưởng lớn khi vị CEO thực hiện quyền với số cổ phiếu ông nắm giữ.

PV(TH)