Elon Musk sẽ trao đổi với Tim Cook về phí hoa hồng trên App Store

11:06 04/08/2023

Musk cho biết, ông dự định sẽ có cuộc nói chuyện trực tiếp với CEO Tim Cook của Apple về việc điều chỉnh mức hoa hồng 30% mà gã khổng lồ công nghệ đang áp dụng.

Ảnh minh họa
Elon Musk sẽ trao đổi với Tim Cook về phí hoa hồng trên App Store.

Mới đây, ông chủ mạng xã hội X (trước đây là Twitter) - Elon Musk cho biết, có thể sẽ trao đổi cùng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook về việc giảm phí trên App Store cho những người sáng tạo nội dung đang kiếm tiền trên mạng xã hội X.

Trong một bài đăng, Musk cho biết, ông dự định sẽ có cuộc nói chuyện trực tiếp với CEO Tim Cook của Apple về việc điều chỉnh mức hoa hồng 30% mà gã khổng lồ công nghệ đang áp dụng đối với mọi giao dịch mua hàng trong ứng dụng. Vị tỷ phú cho rằng con số này là quá cao và cần được điều chỉnh.

Nền tảng X cho phép người dùng đăng ký theo dõi những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này, cụ thể, họ sẽ bỏ ra một số tiền để đăng ký theo dõi và nhận được những nội dung chất lượng từ nhà sáng tạo. Và việc đăng ký này được thực hiện thông qua hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple, vì vậy Apple sẽ nhận 30% của số tiền thanh toán của phí đăng ký theo dõi theo nguyên tắc của App Store.

Tweet của Elon Musk về vấn đề giảm tiền hoa hồng trên Apple Store
Bài đăng của Elon Musk về vấn đề giảm tiền hoa hồng mà hãng Apple đang áp dụng.

Dưới sự lãnh đạo của Elon Musk, Twitter đã thay đổi mô hình chia sẻ doanh thu cho đăng ký. Công ty sẽ không cắt giảm doanh thu đăng ký cho đến khi tổng số tiền thanh toán cho người dùng vượt quá 100.000 USD. Khi vượt qua ngưỡng này, Twitter sẽ lấy 10% doanh thu đăng ký, nhưng công ty vẫn sẽ không lấy bất kỳ doanh thu nào trong 12 tháng đầu tiên.

Ông chủ Twitter cho rằng, Apple chỉ nên lấy một phần doanh thu mà người sáng tạo trả cho nền tảng, thay vì toàn bộ 30% phí đăng ký. Nhiều người dùng mạng xã hội X đã lên tiếng ủng hộ Elon Musk trong đề xuất này. Một số người lập luận rằng mức hoa hồng 30% của Apple là quá cao và nên cắt giảm, đặc biệt là đối với các dịch vụ dựa trên đăng ký.

Thực tế, quy tắc chia hoa hồng trên App Store đã nhận lại rất nhiều sự phản đối từ Facebook, Spotify, Epic Games,... Mặc dù phía Apple đã có những nhượng bộ như cho phép một số ứng dụng nhất định liên kết với các trang thanh toán bên ngoài, nhưng nhiều chuyên gia và người dùng cho rằng cần có những thay đổi quan trọng hơn nữa.

Thu Hằng (t/h)