Elon Musk dọa cấm các thiết bị của Apple khỏi công ty

15:24 11/06/2024

Ngay sau khi Apple giới thiệu Apple Intelligence, công cụ trí tuệ nhân tạo của Táo khuyết tại bài phát biểu mở màn WWDC 2024, tỷ phú Elon Musk đã có những phản ứng mạnh mẽ.

Ảnh minh họa
Elon Musk dọa cấm mọi thiết bị Apple được tích hợp dịch vụ AI của OpenAI

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đã dọa cấm các thiết bị của Apple khỏi công ty mình sau khi nhà sản xuất iPhone công bố quan hệ đối tác với OpenAI, theo CNBC.

Trong một loạt bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, Elon Musk bày tỏ lo ngại về việc liệu Apple và OpenAI có bảo vệ thông tin của người dùng hay không. Ông gọi việc tích hợp phần mềm giữa hai công ty là “một vi phạm an ninh không thể chấp nhận được” và nói rằng Apple “không biết gì về những gì thực sự đang diễn ra”.

Đêm 10/6, Apple đã có hàng loạt động thái thúc đẩy trí tuệ nhân tạo tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC 2024), trong đó có một bản cập nhật cho trợ lý giọng nói Siri. Siri có thể sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI trong các tác vụ của mình. Apple cho biết, người dùng sẽ được yêu cầu cho phép chia sẻ câu hỏi của họ với ChatGPT. Bên cạnh đó, các câu hỏi cũng như thông tin của họ sẽ không được ghi lại.

"Nếu Apple tích hợp OpenAI ở mức độ hệ điều hành, thiết bị Apple sẽ bị cấm ở các công ty của tôi. Đây là sự vi phạm bảo mật không thể chấp nhận. Người đến thăm sẽ phải đưa ra thiết bị Apple ở cửa và cho nó vào lồng Faraday", CEO Tesla viết trên trang cá nhân.

Sau đó, Musk tiếp tục giải thích rằng, Apple "không đủ thông minh để tạo AI của riêng mình", nhưng lại muốn đảm bảo với người dùng rằng dữ liệu của họ sẽ an toàn khi gửi cho OpenAI. Tỷ phú thậm chí còn châm chọc với hình chế OpenAI "hút" dữ liệu người dùng thông qua Apple.

"Apple không hề biết chuyện gì xảy ra sau khi họ đưa dữ liệu của bạn cho OpenAI. Họ đang bán đứng bạn", Musk chỉ trích.

Phía Apple cho biết, người dùng iPhone sẽ truy cập bằng địa chỉ IP bảo mật khi dùng ChatGPT thông qua AI, tuy nhiên Elon Musk thì không tin tưởng vào khả năng bảo mật này.

Tuy nhiên, theo trang Business Insider, câu chuyện của Elon Musk bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột trong quá khứ nhiều hơn.

Trước đây khi còn nằm trong ban điều hành OpenAI, vị tỷ phú Tesla đã xung đột với CEO OpenAI - Sam Altman. Thậm chí chính Elon Musk còn kiện cáo OpenAI vì đã vi phạm nguyên tắc ban đầu của doanh nghiệp này là kiến tạo một mã nguồn mở để phát triển công nghệ AI cho cộng đồng thay vì theo đuổi lợi nhuận.

Hiện Elon Musk đang phát triển xAI và chatbot Grok nhằm đối trọng lại với OpenAI và ChatGPT.

Bản thân ông chủ Tesla cũng từng đấu khẩu với CEO Tim Cook của Apple về phí dịch vụ của X, nhưng cuối cùng đã được giải quyết êm thấm bằng chuyến thăm gặp mặt trực tiếp tại trụ sở nhà táo khuyết năm 2022.

Thế nhưng việc Apple hợp tác với OpenAI lại khiến mối quan hệ này căng thẳng trở lại.

"Tôi chẳng muốn điều này. Hoặc là dừng thứ đáng sợ này lại, hoặc tôi sẽ cấm mọi thiết bị Apple được dùng trong công ty mình", Elon Musk bình luận dưới bài đăng của CEO Tim Cook quảng bá cho Apple Intelligence.

Thu Trà (T/h)