Elon Musk dành lời khen ngợi CEO Nvidia

09:28 02/07/2024

Giới phân tích cho rằng, Musk khen Huang không chỉ vì cả hai có chung phong cách lãnh đạo. Nguyên nhân có thể là khối tài sản của cả hai hiện liên quan mật thiết với nhau. Tham vọng của Musk trong lĩnh vực AI hiện rất cần chip của Nvidia.

Ảnh minh họa
CEO Nvidia Jensen Huang (trái) và CEO Tesla Elon Musk.

Đạo đức làm việc không mệt mỏi của Giám đốc điều hành Jensen Huang đã giúp biến Nvidia thành công ty có giá trị thứ ba thế giới sau Microsoft và Apple.

Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi Elon Musk, khách hàng của Nvidia – hãng chip AI lớn nhất thế giới, rất hâm mộ phong cách quản lý của Jensen Huang.

Musk khen việc Huang luôn cùng nhân viên giải quyết vấn đề - thói quen hình thành sau thời gian rửa bát, cọ toilet ở chuỗi đồ ăn nhanh.

Hồi tháng 3, CEO Nvidia Jensen Huang từng tham gia một cuộc phỏng vấn tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Stanford. Trong đó, ông kể lại trải nghiệm về thời gian làm việc tại chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Denny’s.

"Với tôi, không có công việc nào là thấp kém cả. Tôi từng rửa bát, cọ toilet. Tôi cọ rất nhiều toilet, có thể nhiều hơn tất cả các bạn cộng lại ấy chứ", ông cho biết. Huang nói rằng, chính trải nghiệm này đã hình thành nên thói quen làm việc của ông - luôn trực tiếp tham gia giải quyết vấn đề cùng nhân viên.

Hôm 30/6, khi một người dẫn chương trình của Bloomberg đăng lại đoạn video phỏng vấn này trên mạng xã hội X, Elon Musk đã bình luận: "Đó mới chính là thái độ đúng đắn. Khi giấy vệ sinh khan hiếm trong đại dịch, tôi luôn đảm bảo các nhà máy và văn phòng của chúng tôi có đủ giấy vệ sinh".

Tỷ phú cũng cho biết, ông từng ngủ trên sàn nhà máy Tesla để trực tiếp kiểm tra các xe rời dây chuyền sản xuất. "Tôi ngủ trên sàn không phải vì không thể sang đường thuê khách sạn. Mà là vì tôi muốn tình trạng của mình tệ hơn mọi người trong công ty. Khi họ thấy mệt mỏi, tôi muốn mình phải mệt mỏi hơn", ông giải thích trên Bloomberg năm 2018.

Giới phân tích cho rằng, Musk khen Huang không chỉ vì cả hai có chung phong cách lãnh đạo. Ông từng không ngần ngại khiêu khích các tỷ phú khác cũng nổi tiếng làm việc điên cuồng, như Mark Zuckerberg của Meta hay nhà đầu tư Mark Cuban của Shark Tank.

Nguyên nhân có thể là khối tài sản của cả hai hiện liên quan mật thiết với nhau. Tham vọng của Musk trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hiện rất cần chip AI của Nvidia.

Trong một bài đăng trên X, Musk từng cho biết, Tesla sẽ chi hơn 500 triệu USD cho chip AI của Nvidia vào năm 2024. Ông nói trong bài đăng: “Hiện tại, mỗi năm có hàng tỷ USD được đặt cược vào lĩnh vực AI".

Musk so sánh cuộc chạy đua hiện tại đang diễn ra trong lĩnh vực AI với một trò chơi poker và cho biết Tesla sẽ đặt cược lớn với Nvidia.

Trước đây, Musk và Huang đã từng bày tỏ sự ngưỡng mộ với nhau. Cụ thể, CEO Nvidia Jensen Huang đã nhắc đến nhà sản xuất xe điện Tesla trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance tháng 5.

Jensen Huang ca ngợi những nỗ lực của Tesla: “Tesla đang đi trước rất xa trong lĩnh vực xe tự lái, nhưng mỗi chiếc ô tô, một ngày nào đó, sẽ phải có khả năng tự lái”.

“Cảm ơn Jensen”, Elon Musk đáp lại lời khen trong một bài đăng trên X.

Elon Musk đang dẫn đầu nỗ lực sản xuất ô tô điện tự lái trong tương lai tại Tesla. Vào năm 2024, Tesla đã quảng bá mạnh mẽ công nghệ Full Self-Driving (FSD) của mình và giảm một nửa giá phần mềm này xuống còn 99 USD/tháng.

Tú Anh (t/h)