Thứ hai 23/03/2026 08:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Elon Musk "ám chỉ" việc tăng trưởng của Nvidia chỉ là nhất thời

08/06/2023 20:17
Theo The Street, tỷ phú Elon Musk ám chỉ việc tăng trưởng của nhà sản xuất chip Nvidia chỉ là nhất thời và sẽ sớm có đối thủ cạnh tranh đáng gờm.
Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla không mấy ấn tượng với sự nổi lên gần đây của Nvidia. Ông chủ hãng xe điện lớn nhất thế giới là một trong những người đầu tiên đầu tư vào OpenAI và ông tin rằng sự nổi tiếng hiện tại của Nvidia là do tình trạng độc quyền ảo.

Cụ thể mới đây, Adam D'Angelo, CEO mạng xã hội hỏi đáp Quora, viết trên Twitter rằng nguyên nhân Nvidia tăng trưởng mạnh là do thị trường đang thiếu bộ xử lý đồ họa (GPU) và chip tăng tốc tính toán và thuật toán AI (TPU).

"Sự thiếu hụt này đang giới hạn khả năng của các hệ thống đào tạo cũng như sản phẩm AI nhưng những điều này không nhìn thấy được. Thay vào đó, những gì chúng ta thấy là giá trị của Nvidia tăng vọt. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi khi cung gặp cầu".

Elon Musk đáp lại: "Đúng vậy. Nhiều chip tăng tốc mạng thần kinh (NN-Chip) khác cũng đang được phát triển. Nvidia sẽ không độc quyền chip đào tạo AI mãi được".

Musk không nêu tên các đối thủ tiềm năng của Nvidia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo The Street, ông ám chỉ việc tăng trưởng của công ty này chỉ là nhất thời và sẽ sớm có sản phẩm đối thủ với tính năng thu thập, phân loại và xử lý dữ liệu với tốc độ rất nhanh hơn.

Ngoài ra, vị tỷ phú cũng đang xây dựng nền tảng AI của riêng mình. Về cơ bản, nhà sản xuất xe điện này đang hướng tới công nghệ AI để các phương tiện của họ sẽ hoàn toàn tự động trong những tháng tới.

Nvidia đang là ngôi sao sáng trong giới kinh doanh toàn cầu, trở thành từ khóa được nhiều CEO, vị lãnh đạo doanh nghiệp phải nhắc tới nhiều. Từ tiền ảo tới trí tuệ nhân tạo, nhà sản xuất chip này đã tận dụng từng đợt sóng để đưa công ty vươn cao.

Hiện các bộ xử lý đồ họa của Nvidia là thành phần quan trọng và gần như độc quyền về sức mạnh trong hạ tầng của nhiều nền tảng AI tạo sinh, như ChatGPT. Nhờ cơn sốt AI, Nvidia vượt nhiều hãng chip khác để trở thành công ty bán dẫn đầu tiên cán mốc vốn hóa nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

Reuters dẫn lời nhà phân tích Jim Kelleher của Argus Research rằng chính “sự phát cuồng AI” là bệ phóng đưa Nvidia lên đỉnh cao. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu công ty đã tăng hơn 166%. Hai công ty khác trong cùng lĩnh vực là AMD và TSMC cũng đang gặt hái nhiều thành công. Trong khi đó, Intel chưa đạt mức tăng ấn tượng do đứng trước thách thức về hàng tồn kho, định hướng phát triển.

Theo Fortune, quy mô thị trường AI toàn cầu trong năm 2022 đạt 428 tỷ USD, dự kiến đạt 515,31 tỷ USD năm nay và có thể lên 2,02 nghìn tỷ USD năm 2030. Sự tăng trưởng này có được từ việc AI giúp cắt giảm đáng kể chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra việc làm mới nhưng cũng xóa sổ nhiều công việc hiện có.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.
Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra có gì mới khi sở hữu camera 200MP và pin 6000mAh?

Xiaomi 17 Ultra là mẫu smartphone flagship mới được giới thiệu trong năm 2026, tiếp tục kế thừa định hướng công nghệ cao cấp của dòng Xiaomi Ultra.
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.