Edgar Sia và hành trình làm giàu của tỷ phú trẻ nhất Philippines

DNHN - Năm 2011, Sia đã trở thành tỷ phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 34 sau khi bán 70% cổ phần của mình tại Mang Inasal cho Jollibee Foods Corp.

Edgar Sia mang dòng máu lai Trung Quốc và Nhật Bản, đo đó anh có biệt danh là "Injap". Edgar Sia sinh năm 1977, lớn lên ở thành phố Roxas, tỉnh Capiz, trong một gia đình kinh doanh bán hàng tạp hóa. Mặc dù Injap là một chàng trai tỉnh lẻ chân chính, không quen với sự phức tạp của môi trường kinh doanh lớn của thủ đô Philippines, anh lại có thể đảm bảo rằng anh có đủ khả năng học hỏi và thích nghi nhanh chóng.  

Edgar Sia II. Nguồn: Internet
Edgar Sia II. Nguồn: Internet.

Anh học bậc tiểu học, trung học và đại học ở tỉnh lẻ. Ban đầu, anh dự định trở thành một kiến ​​trúc sư nhưng sau đó lại bỏ học đại học (Đại học San Agustin ở thành phố Iloilo) để tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình, anh có một niềm tin mãnh liệt rằng những kiến thức cơ bản mà anh có được khi học tập ở tỉnh nơi anh sống có thể chính là một lợi thế.

Sia đồng sáng lập chuỗi cửa hàng thịt nướng Mang Inasal ở thành phố Iloilo vào năm 2003, trong 7 năm, Mang Inasal đã phát triển và mở được 338 chi nhánh trên toàn quốc, trước khi được Jollibee mua lại vào năm 2010.

Năm 2009, Sia thành lập Injap Land Corporation (nay là DoubleDragon Properties Corporation), nhà phát triển chuỗi trung tâm mua sắm CityMall. Năm 2014, DoubleDragon Properties trở thành công ty đại chúng. Anh cũng niêm yết Công ty tạp hóa Merrymart Consumer Corp của riêng mình vào năm 2020 trên Sàn giao dịch chứng khoán Philippines.

Năm 2003, lúc Sia 26 tuổi, anh bắt đầu khởi nghiệp với chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Mang Inasal và phát triển nó từ một chi nhánh khiêm tốn ở thành phố Iloilo, về sau, mở rộng thành 338 chi nhánh trên toàn quốc trong vòng bảy năm đầu hoạt động. Cũng chính vào thời điểm này tháng 10 năm 2010, Jollibee Foods Corporation đã mua lại 70% Mang Inasal với giá p3 tỷ Peso (tức 68 triệu USD), và vào tháng 4/2016, anh đã bán 30% Mang Inasal còn lại cho Jollibee với giá p2 Tỷ Peso (41 triệu USD). Điều này giúp anh kiếm được tổng cộng p5 tỷ peso (109 triệu USD) từ chuỗi liên doanh Mang Inasal mà ban đầu anh khởi nghiệp từ một nhà hàng nhỏ. 

Năm 2011, Sia trở thành tỷ phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 34 sau khi bán 70% cổ phần của mình tại Mang Inasal cho Jollibee Foods Corp. Nguồn: Internet
Năm 2011, Sia trở thành tỷ phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 34 sau khi bán 70% cổ phần của mình tại Mang Inasal cho Jollibee Foods Corp. Nguồn: Internet.

Là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, tầm nhìn rõ ràng, lên kinh doanh kỹ lưỡng và niềm đam mê, Mang Inasal ngày nay đang tiếp tục phát triển. Mang Inasal vẫn là một trong những chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất và được yêu thích nhất cả nước với hơn 450 cửa hàng trên toàn quốc và tạo ra hơn p12 tỷ Peso doanh thu bán hàng toàn hệ thống và cũng liên tục cho thấy mức tăng trưởng doanh số bán hàng cùng của hàng ở mức hai con số qua từng năm.

Năm 2009 Sia thành lập Injap Land Corporation, quan hệ đối tác giữa Sia và Caktiong ra đời. Double Dragon Properties, một công ty bất động sản muốn phát triển 100 khu phức hợp mua sắm cộng đồng được gọi là City Malls ở các thành phố nhỏ hơn là Visayas và Mindanao.

Injap sinh ra tại tỉnh lẻ trong một gia đình kinh doanh bán hàng tạp hóa hơn 40 năm nên anh hiểu sâu sắc về kinh doanh bán lẻ và hoạt động kinh tế ở các tỉnh này. Chính sự hiểu biết và kinh nghiệm đã giúp anh đưa chuỗi trung tâm mua sắm cộng đồng của DoubleDragon “CityMall” trở thành doanh nghiệp dẫn đầu, thống trị các trung tâm thương mại cộng đồng Philippines. Các công ty con lớn khác của công ty là DD Meridian Park Development Corp và Hotel of Asia Inc.

Double Dragon Properties đã được niêm yết trên PSE vào năm 2014 với giá P2,00 mỗi cổ phiếu với ký hiệu chứng khoán là “DD” và nó đã được đăng ký vượt mức 14 lần so với chào bán dự định. Vào ngày 8 tháng 6 năm 2016, giá cổ phiếu $DD đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là P80,00 peso/cổ phiếu. Khi tôi thực hiện bài viết này, $DD được giao dịch lần cuối ở mức P60,80 mỗi người.

Vào ngày 23/11/ 2020, công ty đã nộp đơn niêm yết DD Meridian Park, nay là DDMP REIT, Inc. với tư cách là một quỹ tín thác đầu tư bất động sản hay gọi tắt là REIT với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Đang chờ chấp thuận chào bán tới 5.942.488.469 cổ phiếu phổ thông với quyền overallotment lên tới 594.248.847 cổ phiếu phổ thông với giá chào bán lên tới P2,25 cho mỗi cổ phiếu chào bán.

Ngoài kế hoạch kinh doanh hiện tại của mình, Sia đã xuất bản cuốn sách Life Principles of Injap Sia (tạm dịch "Nguyên tắc sống của Injap Sia) nhằm truyền cảm hứng cho những doanh nhân trẻ. Ông chia sẻ câu chuyện kinh doanh và lời khuyên của mình cho những doanh nhân đầy tham vọng.

 TH

Tin liên quan