ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ bất chấp lạm phát kỷ lục

21:59 05/02/2022

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng bất chấp lạm phát tăng cao kỷ lục tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Quyết định trên được ECB công bố vào ngày 3/2 tại cuộc họp chính sách tiền tệ, một ngày sau khi Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho hay lạm phát của Eurozone trong tháng 1/2022 đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Cụ thể, lạm phát của Eurozone đã tăng 5,1% trong tháng 1/2022, lần đầu tiên kể từ khi Eurostat bắt đầu thu thập và công bố số liệu này vào năm 1997. ECB, chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ của Eurozone, đã đề ra mục tiêu lạm phát trung hạn ở mức 2%.

ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ bất chấp lạm phát tăng cao kỷ lục tại Eurozone. (Ảnh: AFP/TTXVN)
ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ bất chấp lạm phát tăng cao kỷ lục tại Eurozone. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics, có trụ sở tại London (Vương quốc Anh), số liệu lạm phát tháng 1/2022 của Eurozone đã củng cố quan điểm của Capital Economics cho rằng ECB sẽ dự đoán lạm phát có thể đạt được mức mục tiêu 2% đề ra cho trung hạn. Ngoài ra, ECB cũng sẽ kết thúc hoạt động mua trái phiếu trong năm 2022 và chuẩn bị tăng lãi suất muộn nhất là vào đầu năm 2023.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde khẳng định sức ép lạm phát chỉ là "tạm thời" và sẽ sớm "hạ nhiệt" trong năm 2022. Bà Christine Lagarde cũng cho rằng sự hồi phục ngoài dự kiến của các nền kinh tế trong giai đoạn dịch COVID-19 đã khiến giá năng lượng tăng mạnh.

Liên quan đến động thái của các Ngân hàng đối với tình hình lạm phát, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định tăng lãi suất lần thứ hai kể từ sau cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, từ 0,25% lên mức 0,5%.

Trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng và dự báo có thể đạt mức 7,25% vào tháng Tư, ngày 3/2, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoE (MPC) với 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống, đã nhất trí tăng lãi suất lên mức 0,5%. Các thành viên bỏ phiếu chống vì muốn tăng lãi suất mạnh hơn, lên mức 0,75%.

Trước đó, ngày 16/12/2021, BoE đã trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới quyết định tăng lãi suất để đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng. Với tỷ lệ phiếu 8-1, MPC đã nhất trí tăng lãi suất từ 0,1% lên 0,25%.

Theo TCDN