Đường Thùy Vân (Thành phố Vũng Tàu) sau khi hoàn thành có gì đặc biệt?

16:02 22/05/2024

Là dự án điểm của Thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân do Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Vũng Tàu quản lý. Dự án sẽ có diện mạo mới khi hoàn thành vào năm 2025.

Với định hướng đưa du lịch chất lượng cao là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Bà Rịa -Vũng Tàu, ngoài các dự án du lịch tỉnh đang được kêu gọi đầu tư, Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân dài 3,3km, tổng diện tích được điều chỉnh quy hoạch gần 77ha tạo thành một bãi tắm cộng đồng có bản sắc, thân thiện, hiện đại đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế, mở ra một cơ hội kinh doanh kinh tế đêm.

Đường Thùy Vân – Bãi Sau dài hơn 3,3 km sẽ là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch văn hóa, giải trí thu hút kinh tế đêm minh họa
Đường Thùy Vân – Bãi Sau dài hơn 3,3 km sẽ là một điểm đến hấp dẫn, một sản phẩm du lịch văn hóa, giải trí thu hút kinh tế đêm.

Không gian tổng thể kiến trúc cảnh quan của công viên Thùy Vân lấy cảm hứng từ những yếu tố tự nhiên đặc trưng, nên ngôn ngữ thiết kế được dựa trên dòng nước uốn chảy, mang dáng vẻ mềm mại, uốn lượn hài hòa với cảnh quan một vùng biển như Vũng Tàu.

Ý tưởng tổng thể kiến trúc cảnh quan của công viên Thùy Vân lấy câu chuyện như một dòng nước chảy ra từ khe núi (Tả Thanh long- Hữu Bạch hổ), trong đó, Bạch hổ tượng trưng như ngọn núi cao, mạnh mẽ đúng với hình tượng chúa sơn lâm. Ngoài ra, núi còn liên hệ với Núi Lớn, Núi Nhỏ của Vũng Tàu. Bạch hổ là tên gọi của mỏ dầu lớn nhất Việt Nam, thể hiện nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của tỉnh. Thanh long tượng trưng như dòng thác uyển chuyển và linh hoạt, là nguồn năng lượng bất tận như nước, yếu tố không thể thiếu khi nhắc tới Vũng Tàu.

Và các KTS còn nghiên cứu thêm một số mô hình không gian công cộng của bãi biển, bờ sông nổi tiếng trên thế giới như: Bãi biển Scarborough (Úc), Công viên Bờ Đông Singapore dài 15km thu hút 7,5 triệu du khách mỗi năm, Công viên bờ biển Lummus, Florida, USA rộng 30 ha, là không gian mở nằm dọc theo bãi biển Miami, bãi biển Copacabana (Brazil) – là nơi tổ chức lễ hội lớn nhất hành tinh, thường xuyên tổ chức các giải thể thao quốc tế.

Khu không gian đài phun nước
Khu không gian đài phun nước.

Do vậy, các nhà thiết kế đã kế thừa và đưa ra các ý tưởng cho phân khu bãi sau Thùy Vân dựa trên các nét văn hóa bản địa để tạo các phân khu thiết kế: Khu công viên bãi sau: (Khu trình diễn nhạc nước, trạm tiện ích công cộng, khu không gian mở Cá Ông…)  Khu ẩm thực, không gian lễ hội, sự kiện, không gian trải nghiệm, thể thao, sân khấu ngoài trời… kết hợp cả trên bờ và dưới biển nhằm tạo nhiều điểm hấp dẫn du khách.

Quy hoạch tổng thể các nhóm không gian kiến trúc
Quy hoạch tổng thể các nhóm không gian kiến trúc.

Hình tượng Cá Ông – linh vật của ngư dân đi biển là một khối công trình kiến trúc kết hợp với các yếu tố văn hóa xã hội, tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh của khu vực Vũng Tàu, mang ý nghĩa về giá trị biểu tượng và tinh thần rất lớn, được các KTS đề xuất làm hình ảnh đại diện cho thành phố Vũng Tàu trên cung đường này.

Không gian mở Cá Ông – Một điểm được kỳ vọng sẽ đón nhiều khách du lịch checkin
Không gian mở Cá Ông được kỳ vọng sẽ đón nhiều khách du lịch checkin.
Khu trình diễn ánh sáng – Một sự kiện sẽ thu hút khách mỗi khi đêm về
Khu trình diễn ánh sáng sẽ thu hút khách mỗi khi đêm về.

Khu Quảng trường Thùy Vân, khu Street Game -  nơi có thể chứa được số lượng lớn người tham gia các sự kiện lễ hội khiến cho du khách đến đây trải nghiệm niềm vui và sự phấn khích cả ngày lẫn đêm.

Khu street game sẽ là nơi tập trung các sự kiện văn hóa, thể thao
Khu street game sẽ là nơi tập trung các sự kiện văn hóa, thể thao.

Ngoài ra còn có các khu không gian trải nghiệm ngoài trời với các phân khu được thiết kế liền mạch, tạo điểm nhấn như không gian trưng bày, không gian triển lãm, vườn trò chuyện… để du khách ghé thăm triển lãm tìm hiểu những triển lãm đương đại của Việt Nam và thế giới. 

Khu trưng bày triển lãm theo mùa, theo từng chủ đề tạo thêm “món ăn” tinh thần giá trị văn hóa cao cho du khách địa phương và quốc tế
Khu trưng bày triển lãm theo mùa, theo từng chủ đề tạo thêm “món ăn” tinh thần giá trị văn hóa cao cho du khách địa phương và quốc tế.
Khu sân khấu ngoài trời – nơi sẽ tổ chức các hoạt động lễ hội của TP. Vũng Tàu
Khu sân khấu ngoài trời – nơi sẽ tổ chức các hoạt động lễ hội của TP. Vũng Tàu.

Song song với các dự án hiện hữu trên đường Thùy Vân, các dự án mới cũng được quy định về chiều cao, mật độ xây dựng khi xây mới tạo nên một tổng thể hài hòa không bị bê tông hóa giữa môi trường xanh, kết nối một không gian mở giữa Bãi Trước - Bãi Sau, Núi Lớn, Núi Nhỏ, Bàu Sen, Trục Thống Nhất

Thu Hiền – Bích Liên