Dược phẩm Bông Sen:Thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy độc đáo và quý giá của Việt Nam

Ma túy - lạm dụng ma túy đã và đang là hiểm họa của cộng đồng. Phòng chống ma túy đang là những nhiệm vụ trọng yếu và thách thức của các quốc gia, trong đó điều trị cai nghiện ma túy với các phác đồ hiệu quả và những dược phẩm an toàn có công dụng cao đang là những nỗ lực và thành quả của các Nhà khoa học, các Nhà y dược học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thuốc cai nghiện ma túy Bông Sen của Công ty FATACO Bến Tre - Việt Nam với tính khoa học - nhân văn - kinh tế là một trong những vấn đề cần nói đến. Dược phẩm Bông Sen có xuất xứ từ bài thuốc Cổ phương trong Y dược học Cổ truyền Việt Nam qua nhiều thế hệ, được giữ gìn và thừa kế bởi Lương y Lưu Văn Xiêm - năm nay thọ 90 tuổi và đã được sử dụng cứu chữa hàng chục ngàn người nghiện trong các thập niên 1950-1960-1970 và tiếp đó được bà Nguyễn Thị Phấn Tổng giám đốc Công ty FATACO Bến Tre - Việt Nam tiếp thu, nâng cao tính khoa học mà vẫn giữ nguyên giá trị bí truyền, hiện đại hóa quy trình sản xuất trên dây chuyền công nghệ trong bào chế và là Chủ sở hữu dược phẩm Bông Sen độc đáo quý giá của Việt Nam qua chủ trì đề tài Khoa học "Nghiên cứu thẩm định đánh giá tính an toàn và hiệu lực thuốc điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy Bông Sen" do PGS.TS Lý Anh Tuấn - Giám đóc Bệnh viện Tâm thần TW2 thuộc Bộ y tế tại Biên Hòa - Đồng Nai và Lương y Lưu Văn Xiêm là đồng chủ nhiệm, thực hiện nghiên cứu tại Bệnh viện Tâm thần  TW 2 Biên Hòa - Đồng Nai, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bến Tre năm 1999 và được nghiệm thu năm 2001 bởi Hội đồng Khoa học Bộ Y tế Việt Nam gồm các Nhà khoa học Y dược học hàng đầu về Y học Cổ truyền, Tâm thần học, Dược lý học, Bào chế học, Kiểm nghiệm học, Điều trị học do PGS. TS Lê Văn Truyền - Thứ trưởng Bộ Y tế - Chủ tịch Hội đồng.

co-phan-cung-bac-cao-sy-kim

TS Cao Sĩ Kiêm - Nguyên chủ tịch HHDNNVVVN  và Doanh nhân Nguyễn Thị Phấn TGĐ Công ty XNK Fataco bến tre

Tháng 11/2007 Bộ Y tế cấp sổ đăng ký lần đầu, 2009 cấp lần hai dược phẩm Bông Sen SĐK-QLĐB-131-09. Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và Chống tệ nạn ma túy mại dâm quyết định sử dụng thuốc Bông Sen trong các trung tâm điều trị cai nghiện ma túy tại Việt Nam và tiếp đó Bộ y tế cấp phép sử dụng điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy rộng rãi tại cộng đồng và gia đình. Đây là dược phẩm duy nhất được cấp phép sử dụng tại gia đình và cộng đồng toàn quốc tại Việt Nam thuộc lĩnh vực này. Từ 2010, thuốc Bông Sen được Chính phủ và Nhà nước Vương quốc Campuchia đưa vào điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy tại Campuchia. Dược phẩm Bông Sen được sản xuất dưới quy trình công nghệ và khoa học hiện đại tại nhà máy Dược phẩm FATACO Bến Tre - Việt Nam. Thời điểm này nhà máy đã vinh dự được đón lãnh đạo tới thăm và làm việc như: Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trương Vĩnh Trọng cùng Ngài Emon Murphuy đại diện Liên hợp quốc. Công ty FATACO Bến Tre với sản phẩm thuốc hỗ trợ cắt cơn cai nghiện ma túy hiệu “Bông Sen” hân hạnh đại diện cho Việt Nam tham dự Hội chợ triễn lãm về phát minh sáng kiến lần thứ 36 tại Geneva Thụy Sĩ từ ngày 02-06 tháng 04 năm 2008. Hội chợ qui tụ hơn 750 đơn vị đến từ 45 nước tham dự. Được UNESCO tổ chức hội thảo chương trình hành động quốc gia về khoa học truyền thống bài thuốc cai nghiện ma tuý Bông Sen – Việt Nam cho thế kỷ 21.

chinh-phu-bo-y-te-viet-nam-va-cty-fataco-ben-tre-trao-tang-thuoc-bong-sen-cho-chinh-phu-campuchia

Chính phủ -Bộ y tế Việt Nam và Cty FATACO Bến Tre trao tặng thuốc Bông Sen cho Chính phủ Campuchia 

Năm 2010 Ngài phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia đã đến thăm và dự lễ tiếp nhận Thuốc Bông Sen do Chính phủ Việt Nam tặng Campuchia, sau đó chính thức cấp phép nhập khẩu, lưu hành, sử dụng điều trị cắt cơn cai nghiện ma túy tại Campuchia và nhiều đoàn khách, nhà khoa học, doanh nghiệp đã đến thăm và làm việc với Công ty. Thuốc “Bông Sen” đã điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy nước Lào đạt kết quả rất tốt và tháng 08/2015, Bộ y tế Lào cấp phép nhập khẩu và lưu hành sản phẩm thuốc “Bông Sen” trên toàn đất nước Lào.

thuoc-bong-sen-tham-du-hoi-cho-ve-phat-minh-sang-kien-tai-thuy-sy

Thuốc Bông Sen tham dự Hội chợ về phát minh sáng kiến tại Thụy sỹ

[box]“Bông sen” giàu lòng nhân ái Đã là doanh nghiệp khi bước vào thương trường ai cũng mong tìm kiếm lợi nhuận, nhưng đối với doanh nhân Nguyễn Thị Phấn, Tổng giám đốc Công ty XNK Fataco Bến Tre một nụ cười hạnh phúc của người bệnh luôn là niềm vui lớn lao và trăn trở đối với bà. Bao nhiêu năm dành hết tâm huyết cho sản phẩm thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy “Bông sen”, giờ đây bà rất tự hào khi Bông sen đã trở thành cứu tinh của bao người bệnh, góp phần giải quyết một tệ nạn nhức nhối của toàn xã hội – “hiểm họa ma túy”. Có thể nói trong những năm qua thương hiệu FATACO BẾN TRE dưới sự điều hành của Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phấn đã trở thành một thương hiệu gần gũi đối với nhiều người dân tại quê hương Bến Tre đồng khởi bởi những giá trị và đóng góp mà Fataco Bến Tre đã đem lại cho địa phương và cho cộng đồng. Trải qua 24 năm hoạt động, Fataco Bến Tre là đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, với doanh số hàng năm đạt trên 100 tỷ đồng, hoàn thành tốt nghĩa vụ nhà nước, góp phần tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước nói chung và quê hương Bến Tre đồng khởi nói riêng. Nói về cái tên “Bông sen”, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Phấn không giấu nổi niềm tự hào: “Bông sen là loài hoa cao quý và thanh kiết, nó là biểu tượng của sự từ bi, bác ái trên tòa sen của Đức phật. Khi chọn tên “Bông sen” là Fataco Bến Tre luôn muốn chia sẽ với những cuộc đời bị ma túy hủy hoại, tàn phá nhưng phải mở rộng vòng tay cứu giúp với tấm lòng nhân ái vì cộng đồng, vì xã hội, vì con người. Với tổng giám đốc Nguyễn Thị Phấn hoạt động kinh doanh là phải làm cho dân giàu, nước mạnh nhưng để sự giàu mạnh ấy được bền lâu thì phát triển phải mang đậm tính nhân văn sâu sắc mình vì mọi người, mọi người vì mình. Đó cũng là truyền thống đầy tự hào của quê hương Bến Tre đồng khởi, của người dân đất Việt. Qua đây bà cũng chia sẻ: “Mong muốn Đảng và Nhà nước ngày càng có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, những đơn vị đầu tư nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn cuộc sống, giúp ích cho cộng đồng xã hội”.[/box] PHƯƠNG LĨNH

Bài liên quan