Đức ngừng cấp visa hộ chiếu mới, doanh nghiệp lữ hành gặp nhiều khó khăn

DNHN - Trước việc Đức tạm dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới, nhiều doanh nghiệp lữ hành đang lo lắng vì phát sinh các vấn đề tổ chức các tour du lịch nước ngoài.

 

Ảnh minh họa

Theo thông tin đăng trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam: Sẽ tạm thời không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới có số serial bắt đầu bằng chữ “P” được cấp từ ngày 1/7/2022. Người mang visa này sẽ không được nhập cảnh Đức do một số yếu tố kỹ thuật.

Cụ thể, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam vì lý do hộ chiếu không ghi "Nơi sinh" thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ tên. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Đại sứ quán Đức cũng khuyến cáo, trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức, bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Theo khẳng định của nhiều doanh nghiệp lữ hành, việc không thể xin visa đến Đức đối với người Việt Nam dùng hộ chiếu mẫu mới hay khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chỉ có thời hạn miễn thị thực 15 ngày khiến việc kinh doanh gặp nhiều trở ngại. Điều này có thể làm đảo lộn lịch trình tour châu Âu của nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp như đang "ngồi trên đống lửa" vì chưa biết có được hãng hàng không hỗ trợ hoàn/đổi vé cho khách hay không.

Theo chia sẻ của Ông Phạm Duy Nghĩa - Giám đốc Công ty Vietfoot Travel, doanh nghiệp đã phải hủy một số chuyến đến Đức do có nhiều khách trong các đoàn sử dụng hộ chiếu mẫu mới. Cứ mỗi khách hủy tour, ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng, trong đó bao gồm các chi phí lớn như đặt landtour (các dịch vụ trọn gói), vé máy bay.

Theo kế hoạch, ngày 8/8 tới đây, Công ty Vietfoot Travel sẽ có tour châu Âu nhập cảnh Đức. Tuy nhiên, khi đại sứ quán Đức tại Việt Nam ra thông báo tạm dừng cấp thị thực theo hộ chiếu mẫu mới khiến doanh nghiệp này rất lo lắng và phải gấp rút tìm giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Toản – Giám đốc Công ty Image travel & events, chuyên thực hiện tour du lịch inbound (đón khách quốc tế vào Việt Nam) cho biết "khách châu Âu thường có xu hướng du lịch dài ngày, khoảng từ 3 tuần đến một tháng. Vì thế, việc chỉ miễn thị thực trong thời gian 15 ngày khiến nhiều khách du lịch nước ngoài ngại vì phải làm thủ tục xin visa nhập cảnh nếu muốn ở lại nhiều hơn". Điều này khiến doanh nghiệp lữ hành không thể giữ chân du khách nước ngoài ở lại Việt Nam lâu hơn vì thời hạn miễn visa quá ngắn so với xu hướng và nhu cầu du lịch của khách quốc tế, đặc biệt khách đến từ thị trường tiềm năng như châu Âu. 

Thống kê của một số công ty lữ hành, tỷ lệ khách có hộ chiếu mẫu mới đi tour chiếm trung bình 5-10% mỗi đoàn. Trước mắt, các khách sử dụng hộ chiếu mẫu mới và đã đăng ký tour châu Âu có qua Đức chắc chắn phải thay đổi lịch trình.

Về phía đại diện các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Bamboo Airways... các hãng cho biết vấn đề này khá mới nên chưa có phương án cụ thể, các hãng đang chờ văn bản hướng dẫn từ phía Nhà nước.

Ngay khi có thông báo, để tháo gỡ vướng mắc về quy định visa của Đức, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với địa sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức. 

Phản hồi về vấn đề này, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp miễn phí xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu nhằm tạo điều kiện cho công dân được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với giới chức nước sở tại.Theo đó, người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

HH

Bài liên quan