Chủ nhật 31/05/2026 00:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đức Gyalwang Drukpa: “Đánh thức tình yêu thương” lan toả

12/10/2020 00:00
Trong Đại lễ quán đỉnh cộng đồng Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara Yuldog (khóa lễ khiển trừ chướng ngại, hộ quốc an dân), Đức Gyalwang Drukpa đã chia lộc Phật là hàng ngàn phần bánh gato đến từng Phật tử dự lễ. Điều đặc biệt, khoảng 7.000 phần bánh nhỏ này đ

Khóa lễ nằm trong khuôn khổ Pháp hội Đại Bi Quan Thế Âm 2019 diễn ra tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

Trong bài giảng, Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ: “Hòa bình có nghĩa là con người sống với nhau một cách thân thiện, cởi mở, đoàn kết trong tình tương thân tương ái, hiểu biết lẫn nhau và thân thiện với chính môi trường tự nhiên.” Vâng theo lời chỉ dạy của thượng sư tới các đệ tử, trong pháp hội lần này, mọi vật dụng đều được tối đa sử dụng làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

Cũng cùng thông điệp thân thiện với môi trường tự nhiên, Ngài muốn truyền đi thông điệp yêu thương. “Love in action” - Hãy biến yêu thương thành hành động thiện hạnh để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và mang đến hạnh phúc cho mọi người". Biến yêu thương thành hành động thiết thực, để không phải sử dụng hàng nghìn thìa đĩa nhựa, những phần bánh sinh nhật chia cho Phật tử đã được đặt trên những chiếc lá mít. Một sư ni cho biết: “Để gom số lượng lên tới hàng ngàn lá mít, các Phật tử đã tỏa đi đến nhiều nhà dân xin lá và cẩn thận rửa sạch đảm bảo vệ sinh khi sử dụng”.

Chiếc lá mít xanh tươi đã giúp giảm tải 1 lượng nhựa lớn ra môi trường

“Con người vốn là loài ăn rau chứ không ăn thịt…”

Trong pháp hội lần này,3 bức tượng động vật là voi, tê tê, tê giác với thân thể bị thương tích (tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà) đã được chuyển từ Tu viện Khánh An, tp Hồ Chí Minh đến Đại Bảo tháp Mandala, Vĩnh Phúc nhằm kêu gọi mọi người bảo tồn các loài hoang dã.

Các bức tượng trong tư thế quỳ gối đặt trước Bảo Tháp mang ý nghĩa sâu sắc - mong được Đức Phật bảo hộ, che chở. Hình ảnh này đã truyền đi thông điệp của dự án “Đánh thức tình yêu thương” đến mọi người đặc biệt là tác động đến những người săn bắn, mua bán hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.

Dự án “Đánh thức tình yêu thương” là hoạt động thiện hạnh trong Pháp hội Cầu an Đại bi Quan Âm 2019 do Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên phối hợp Change và WildAid tổ chức

Từ đây, Ngài cũng khuyên các Phật tử nên phát nguyện ăn chay trường để không vay nợ phần máu thịt của chúng sinh. Việc ăn thịt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống trường thọ mà còn khiến tâm bạn căng thẳng bất an. Bạn có xu hướng trở nên giống như con vật bị giết. Khi con vật bị giết hại, tất cả tâm sợ hãi, căng thẳng thù hận ngấm vào máu thịt của con vật khiến tiết ra những độc tố. Bạn ăn chúng thì những máu thịt đó cũng ngấm sâu vào trong bạn đến những phần vi tế, tâm bạn cũng dần trở nên căng thẳng giận dữ bất an. Bạn dần chuyển mình trở thành loài chúng ta đang ăn thịt và những năng lượng tiêu cực ngấm dần vào thân tâm ta.

Khoa học chỉ ra khởi thủy con người vốn là loài ăn rau chứ không ăn thịt. Ăn chay chính là cách đem lại sức khỏe cho cả thân lẫn tâm. Những người ăn chay sống tử tế, có trách nhiệm, biết trân trọng yêu thương đồng loại và môi trường hơn. Đây cũng chính là yếu tố tâm linh của đời sống con người.

“Mọi người đi trước, tôi sẽ là người ở lại cuối cùng.”

Đức Pháp Vương trên Pháp toà chủ trì buổi lễ

Đó là câu nói của Đức Gyalwang Drukpa trong khóa lễ Quan Âm Độ Mẫu Tara Uy Mãnh. Câu nói chạm đến tâm can, khiến hàng nghìn Phật tử lặng người xúc động. Quan Âm Độ Mẫu Tara Uy Mãnh là Nghi quỹ thuộc về Tantra Mật thừa cao cấp chuyên để khiển trừ chướng ngại, hộ quốc an dân.

Trong không gian linh thiêng của buổi lễ, những người tham gia lễ cùng hồi hướng công đức cho ốm đau, bệnh tật và rồi chướng ngại của mọi chúng sinh đều được tiêu trừ. Một Phật tử bộc bạch: “Tôi ứa nước mắt lúc Ngài nói: “Mọi người đi trước, tôi sẽ là người ở lại cuối cùng”.

Sau khi kết thúc phần lễ chính Đức Pháp vương, chư tăng chư Ni và Phật tử cùng nhau vi nhiễu Đại Bảo Tháp 13 vòng, cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình thế giới

Theo truyền thống Phật giáo vùng Himalaya, một bậc Thầy chứng ngộ - sẽ hội đủ phẩm hạnh từ bi, trí tuệ cùng năng lực cứu độ. Là bậc hoá thân chân thật của Bồ tát Quán Thế Âm, Ngài nguyện nhận gánh chịu mọi khổ đau, chướng ngại cho pháp giới chúng sinh.

Tọa đàm “Vấn đáp tâm linh thời hiện đại”

Thứ 6 ngày 1/3/2019, tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, Đức Gyalwang Drukpa sẽ có cuộc tọa đàm với trí thức, doanh nhân, Phật tử Thủ đô về chủ đề: “Vấn đáp tâm linh thời hiện đại”. Cuộc tọa đàm sẽ đi thẳng vào trao đổi, kiến giải những vướng mắc, trong đời sống hiện đại như: giải pháp đối trị đổ vỡ, khủng hoảng tinh thần; áp lực việc làm; con cái hư hỏng, làm sao vượt qua những ám ảnh cái chết và bệnh tật?... Đây không chỉ là suy vấn dành cho Phật tử hay những người thực hành tâm linh, mà còn cần cho tất cả những ai muốn gỡ bỏ căng thẳng, vợi bớt khổ đau để sống hạnh phúc.

PV

Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Từ ngày 28-31/5/2026, sự kiện Vietnam Dairy quy tụ hơn 250 gian hàng toàn cầu đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm mở ra bức tranh toàn diện về công nghệ tiên tiến, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chuỗi giá trị ngành sữa bền vững.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.