Thứ tư 01/04/2026 16:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Du xuân: Một điểm đến cho mọi sở thích

05/02/2022 11:10
Với hệ thống núi đá vôi được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước và các di tích lịch sử văn hóa, Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính là điểm du lịch lý tưởng vào mùa xuân năm 2022.

Điểm đến an toàn và hấp dẫn

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình, gần rìa phía Nam của Đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam. Tài sản có diện tích 6.172 ha trong quần thể núi đá vôi Tràng An, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư và quần thể văn hóa tâm linh chùa Bái Đính.

Ngày 25/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, là Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Với những dãy núi đá vôi có tuổi đời khoảng 250 triệu năm, Tràng An còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước, rừng rậm, các di chỉ khảo cổ và di tích lịch sử văn hóa. Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo nên bởi các thế núi đa dạng phản chiếu trên dòng nước uốn khúc nối các hang động, thung lũng hoang sơ, kỳ bí. Tại khu vực đã phát hiện hơn 30 hồ, đầm được kết nối bởi 48 hang động, trong đó có các hang nước dài 2km như Địa Linh, Sinh Dược và hang Mây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cầu nguyện cho sự may mắn

Lễ hội truyền thống Tràng An thường được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 Âm lịch nhằm tôn vinh các vị thần Quý Minh, Cao Sơn huyền thoại và các vị vua đầu tiên của nhà Trần đã có công dựng nước và bảo vệ đất nước, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. hoa màu.

Chùa Bái Đính nằm về phía Bắc của quần thể danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng 18km và cách Hà Nội khoảng 100km. Nơi đây đã lập nhiều kỷ lục ở châu Á và Việt Nam như có tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, tháp xá lợi Phật cao nhất châu Á và tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính cổ có từ năm 1136 do Thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập, bao gồm các hang động thờ Phật, các vị thần Việt Nam Thánh Mẫu và Cao Sơn.

Từ năm 2003, trên nền tảng của ngôi chùa cổ, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã trùng tu, mở rộng chùa với tổng diện tích hơn 1.000 ha. Các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của chùa mới hiện nay gồm cổng Tam quan, lầu chuông, điện Quan Âm, điện Giao Chủ, điện Tam Thế, tháp Báo Thiên, trung tâm hội nghị quốc tế, tháp Từ Ân, hành lang La Hán. Nhiều công trình vẫn đang được xây dựng, trong đó có công viên văn hóa và Phật viện, khu vực hồ Đầm Thị, công viên cây xanh.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ các anh hùng, ghi công đóng góp cho đất nước, tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai thiên lập địa, cầu cho quốc thái dân an.

Ba tháng đầu âm lịch, tiết trời xuân ấm áp khiến quần thể trở thành điểm du lịch lý tưởng, đồng thời cũng là dịp để cầu may, tham gia các lễ hội lớn. Tràng An- Bái Đính mở cửa quanh năm, nhưng những ngày mưa kéo dài làm ngập các hang động và cản trở việc tham quan.

Theo Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch sẽ mở cửa đón du khách từ 7 giờ đến 5 giờ mỗi ngày kể từ ngày 2 tháng 2 năm 2022. Ban quản lý sẽ thực hiện đúng các khuyến nghị của Bộ Y tế và các hướng dẫn của Chính phủ về phòng ngừa và kiểm soát Covid-19.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Thêm 2 cảng cạn mới, mạng lưới logistics nội địa nâng lên 19 đầu mối

Danh mục cảng cạn tại Việt Nam vừa được cập nhật, nâng tổng số lên 19 cảng, với việc bổ sung thêm 2 đầu mối mới là Cái Mép và Tân Cảng – Mộc Bài. Động thái này được kỳ vọng góp phần hoàn thiện hạ tầng logistics, tăng năng lực kết nối và giảm áp lực cho hệ thống cảng biển.
Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4: Bắc Bộ nhiệt độ giảm, Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 1/4, vùng núi Bắc Bộ sáng sớm nay mưa giảm; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời nhiều mây; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng mạnh.
Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Hải Phòng đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế 2025

Giữa thời điểm quyết toán thuế bước vào giai đoạn then chốt, Thuế thành phố Hải Phòng đã chủ động tổ chức hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế, khẳng định vai trò đồng hành, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn bằng những hướng dẫn cụ thể, sát thực tiễn.
Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 với hơn 44.000 chỉ tiêu công lập

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức ban hành Quyết định số 1074/QĐ-UBND vào ngày 30 tháng 3 năm 2026 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú và lớp 10 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh cho năm học 2026 - 2027.
Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 1/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông; ngày có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng.
Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Cảnh báo lừa đảo “điểm thưởng sắp hết hạn”: Người dùng có thể mất sạch tiền chỉ vì một cú nhấp link

Các ngân hàng đồng loạt phát đi cảnh báo lừa đảo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu, lợi dụng thông báo “điểm thưởng sắp hết hạn” để dụ khách hàng truy cập đường link giả, từ đó chiếm đoạt thông tin thẻ và tài khoản. Người dùng được khuyến nghị tuyệt đối không nhấp link lạ để tránh rủi ro mất tiền.
Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Tay chân miệng tăng nóng: Bác sĩ chỉ nguồn lây từ thứ hay bị bỏ quên

Bệnh tay chân miệng đang bước vào giai đoạn gia tăng theo mùa, khi nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc tăng nhanh. Tuy nhiên, theo chuyên gia, nguy cơ không chỉ đến từ virus mà còn từ những yếu tố rất quen thuộc trong sinh hoạt hằng ngày nhưng dễ bị bỏ qua.
Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Thanh Hóa: Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh, bước tiến mới hiện đại hóa nền hành chính

Ngày 30/3, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử.
Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 31/3, Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng kéo dài, tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ.
Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, xen kẽ mưa dông về chiều tối

Thời tiết ngày mai 31/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc và đồng bằng có thể xuất hiện nắng nóng diện rộng, kèm theo mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối và đêm.
Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Hà Nội đặt mốc 1/7 cho xe buýt Vành đai 1 chuyển sang năng lượng xanh

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội vừa báo cáo phương án điều chỉnh, tổ chức lại mạng lưới xe buýt nhằm phục vụ lộ trình chuyển đổi phương tiện theo chỉ đạo của Chính phủ về phát triển giao thông phát thải thấp.
TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

TP. Hồ Chí Minh siết quản lý “công viên tạm”

Sau khi hàng loạt khu đất trống tại TP. Hồ Chí Minh được chỉnh trang thành công viên, vườn hoa tạm thời phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bài toán quản lý, duy tu và khai thác hiệu quả các không gian này đang được đặt ra cấp thiết. Làm sao để những “lá phổi xanh” tạm thời không rơi vào tình trạng xuống cấp, nhếch nhác hay bị bỏ quên sau cao điểm lễ Tết?
Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Từ 10/5, có thêm “tầng lương hưu thứ 2”: Người lao động hưởng lợi gì?

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung sắp có hiệu lực, giúp người lao động tích lũy thêm nguồn tài chính ngoài lương hưu khi về già.
Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Hà Nội ra mắt website chuyên trách an toàn thực phẩm trong tháng 4/2026

Trước yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học, UBND TP Hà Nội vừa ban hành chỉ đạo tăng cường quản lý bữa ăn bán trú, đồng thời thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên toàn địa bàn.
BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

BUV lọt top 200 đại học tốt nhất thế giới ngành Nghệ thuật và Thiết kế

Tổ chức xếp hạng giáo dục toàn cầu QS (Quacquarelli Symonds) vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2026 theo lĩnh vực và ngành học, ghi nhận sự hiện diện ngày càng rõ nét của Việt Nam trên bản đồ giáo dục toàn cầu. Theo kết quả công bố, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) lọt vào top 200 thế giới trong lĩnh vực đào tạo Nghệ thuật và Thiết kế, và là trường quốc tế duy nhất của Việt Nam.