Chủ nhật 05/04/2026 08:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Du xuân: Một điểm đến cho mọi sở thích

05/02/2022 11:10
Với hệ thống núi đá vôi được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước và các di tích lịch sử văn hóa, Quần thể danh thắng Tràng An - Bái Đính là điểm du lịch lý tưởng vào mùa xuân năm 2022.

Điểm đến an toàn và hấp dẫn

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình, gần rìa phía Nam của Đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 90 km về phía Đông Nam. Tài sản có diện tích 6.172 ha trong quần thể núi đá vôi Tràng An, bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư và quần thể văn hóa tâm linh chùa Bái Đính.

Ngày 25/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, là Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

Với những dãy núi đá vôi có tuổi đời khoảng 250 triệu năm, Tràng An còn lưu giữ nhiều hệ sinh thái đất ngập nước, rừng rậm, các di chỉ khảo cổ và di tích lịch sử văn hóa. Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo nên bởi các thế núi đa dạng phản chiếu trên dòng nước uốn khúc nối các hang động, thung lũng hoang sơ, kỳ bí. Tại khu vực đã phát hiện hơn 30 hồ, đầm được kết nối bởi 48 hang động, trong đó có các hang nước dài 2km như Địa Linh, Sinh Dược và hang Mây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cầu nguyện cho sự may mắn

Lễ hội truyền thống Tràng An thường được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 Âm lịch nhằm tôn vinh các vị thần Quý Minh, Cao Sơn huyền thoại và các vị vua đầu tiên của nhà Trần đã có công dựng nước và bảo vệ đất nước, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa. hoa màu.

Chùa Bái Đính nằm về phía Bắc của quần thể danh thắng Tràng An, cách thành phố Ninh Bình khoảng 18km và cách Hà Nội khoảng 100km. Nơi đây đã lập nhiều kỷ lục ở châu Á và Việt Nam như có tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á, hành lang La Hán dài nhất châu Á, tháp xá lợi Phật cao nhất châu Á và tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Bái Đính cổ có từ năm 1136 do Thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập, bao gồm các hang động thờ Phật, các vị thần Việt Nam Thánh Mẫu và Cao Sơn.

Từ năm 2003, trên nền tảng của ngôi chùa cổ, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã trùng tu, mở rộng chùa với tổng diện tích hơn 1.000 ha. Các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của chùa mới hiện nay gồm cổng Tam quan, lầu chuông, điện Quan Âm, điện Giao Chủ, điện Tam Thế, tháp Báo Thiên, trung tâm hội nghị quốc tế, tháp Từ Ân, hành lang La Hán. Nhiều công trình vẫn đang được xây dựng, trong đó có công viên văn hóa và Phật viện, khu vực hồ Đầm Thị, công viên cây xanh.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức từ ngày mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ các anh hùng, ghi công đóng góp cho đất nước, tưởng nhớ các bậc tiền nhân khai thiên lập địa, cầu cho quốc thái dân an.

Ba tháng đầu âm lịch, tiết trời xuân ấm áp khiến quần thể trở thành điểm du lịch lý tưởng, đồng thời cũng là dịp để cầu may, tham gia các lễ hội lớn. Tràng An- Bái Đính mở cửa quanh năm, nhưng những ngày mưa kéo dài làm ngập các hang động và cản trở việc tham quan.

Theo Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch sẽ mở cửa đón du khách từ 7 giờ đến 5 giờ mỗi ngày kể từ ngày 2 tháng 2 năm 2022. Ban quản lý sẽ thực hiện đúng các khuyến nghị của Bộ Y tế và các hướng dẫn của Chính phủ về phòng ngừa và kiểm soát Covid-19.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không hoán đổi lịch nghỉ: Không có kỳ nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ và 30/4–1/5

Bộ Nội vụ khẳng định không có chủ trương điều chỉnh hay hoán đổi ngày làm việc để kéo dài kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4–1/5 lên 9 ngày; lịch nghỉ năm 2026 vẫn thực hiện theo thông báo đã ban hành từ tháng 10/2025.
Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/4, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Lâm Đồng: Cấp Giấy phép môi trường cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, cấp Giấy phép môi trường (thời hạn 10 năm) cho dự án Cụm công nghiệp Tân Bình 1. Đây là bước đệm pháp lý quan trọng cuối cùng, khẳng định dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để sẵn sàng đón dòng vốn từ các nhà đầu tư thứ cấp, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản.