Thứ năm 22/01/2026 14:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Dự thảo Thông tư Bộ Tài chính: "Cú hích" cho thị trường chứng khoán Việt Nam

31/08/2024 14:54
Các chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá cao tính khả thi và sự phù hợp của các giải pháp, quy định mới trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung 4 thông tư của Bộ Tài chính.

Động thái này được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động tích cực, thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đưa thị trường tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành thị trường mới nổi.

Tín hiệu tích cực từ dự thảo thông tư, giới đầu tư đang rất lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới
Tín hiệu tích cực từ dự thảo thông tư, giới đầu tư đang rất lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Dự thảo thông tư bao gồm việc sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 thông tư quan trọng, bao gồm Thông tư số 120/2020/TT-BTC, Thông tư số 119/2020/TT-BTC, Thông tư số 121/2020/TT-BTC và Thông tư số 96/2020/TT-BTC. Các quy định mới tập trung vào việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao tính minh bạch, an toàn và hiệu quả của thị trường chứng khoán.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của dự thảo là việc cho phép giao dịch không ký quỹ 100% tiền của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Quy định này được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, qua đó tăng tính thanh khoản và thu hút thêm dòng vốn đầu tư.

Các chuyên gia nhận định, dự thảo thông tư đã thể hiện sự cầu thị và quyết tâm của Bộ Tài chính trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về chứng khoán. Các quy định mới không chỉ phù hợp với thông lệ quốc tế mà còn đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường.

Tuy nhiên, để dự thảo thông tư phát huy hiệu quả tối đa, các chuyên gia cũng khuyến nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, các tổ chức kinh doanh chứng khoán và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định mới cũng cần được đẩy mạnh để đảm bảo mọi thành viên thị trường đều hiểu rõ và tuân thủ.

Với những tín hiệu tích cực từ dự thảo thông tư, giới đầu tư đang rất lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Việc nâng hạng thị trường không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để thị trường phát triển bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Các quy định mới, đặc biệt là việc cho phép giao dịch không ký quỹ 100% tiền của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, sẽ giúp các công ty chứng khoán thu hút thêm khách hàng, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng cường sức cạnh tranh.

Để đáp ứng yêu cầu của các quy định mới, các công ty chứng khoán sẽ phải nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện hệ thống công nghệ thông tin, đào tạo nhân sự và quản lý rủi ro một cách chuyên nghiệp hơn.

Sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các công ty chứng khoán, từ môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản đến các dịch vụ tài chính khác.

Việc thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài cũng đồng nghĩa với việc các công ty chứng khoán trong nước sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các công ty chứng khoán nước ngoài.

Để đáp ứng các quy định mới, các công ty chứng khoán sẽ cần phải đầu tư thêm về vốn và công nghệ. Đây có thể là một thách thức lớn đối với các công ty chứng khoán nhỏ và vừa.

Các quy định mới cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý rủi ro cho các công ty chứng khoán. Các công ty cần phải xây dựng hệ thống quản lý rủi ro chặt chẽ để đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn và bền vững.

Trần Tùng

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Trong khuôn khổ Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã quyết định bổ sung các trường hợp thu hồi đất nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, phù hợp yêu cầu phát triển mới.
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ 1/3, Thanh tra Bộ Công an được trao thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không

Từ ngày 1/3/2026, Thanh tra Bộ Công an chính thức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, thực hiện song song với Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam.
Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025: Doanh nghiệp cần nâng cao quản trị hợp đồng, chủ động phòng ngừa rủi ro pháp lý

Sáng 17/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý​​".
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Tăng giá thu gom rác ở Cần Thơ: Liệu có tăng chất lượng dịch vụ?

Điều người dân quan tâm không đơn thuần là mức phí tăng bao nhiêu, mà là liệu việc tăng giá lần này có đủ để “kéo” chất lượng dịch vụ đi lên, hay những “điểm đen” rác thải vẫn tiếp tục tồn tại giữa lòng đô thị…
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.