Thứ hai 15/06/2026 13:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dư nợ vay của Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM - CII đã gấp 1,78 lần vốn chủ sở hữu

15/10/2022 11:11
Đầu tư mở rộng lớn, hoạt động kinh doanh chính liên tục âm và ghi nhận dòng tiền không đáng kể, để bù đắp thâm hụt dòng tiền, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM - CII đã tăng vay nợ và phát hành thêm cổ phiếu. Tính tới ngày 30/6/2022, tổng nợ

Thành lập năm 2001, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII) được góp vốn bởi 3 cổ đông sáng lập. Song tính tới ngày 28/3/2022, Công ty chỉ còn một cổ đông lớn là Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM sở hữu 8,49% vốn điều lệ, 91,51% còn lại thuộc về nhóm cổ đông nhỏ sở hữu dưới 5%.

Với việc cơ cấu cổ đông pha loãng theo thời gian, trong lần đầu tiên ngày 25/4/2022, Đại hội đồng cổ đông CII đã không thể tổ chức được do chỉ có đại diện cổ đông sở hữu 23,85% vốn điều lệ tham dự. Tới ngày 20/5/2022, với tỷ lệ cổ đông đại diện 33,03% vốn điều lệ, Đại hội đồng cổ đông bất thường mới có thể diễn ra.

Dư nợ vay của Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM - CII đã gấp 1,78 lần vốn chủ sở hữu
Dư nợ vay của Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM - CII đã gấp 1,78 lần vốn chủ sở hữu.

Về hoạt động kinh doanh, CII được giới thiệu là công ty tư nhân lớn nhất trong ngành phát triển hạ tầng tại Việt Nam, đang đầu tư phát triển thêm các dự án bất động sản tại TP.HCM, Quảng Ngãi, Quảng Ninh và Bình Thuận. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh liên tục thâm hụt vốn, Công ty gia tăng sử dụng đòn bẩy nợ vay bên ngoài để tài trợ cho quá trình tăng quy mô vốn.

Nếu như thời điểm ngày 31/12/2016, CII chỉ sử dụng 3.572,67 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và dài hạn, bằng 83,1% vốn chủ sở hữu, thì tới ngày 30/6/2022, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn đã tăng lên 15.001,3 tỷ đồng, bằng 178,1% vốn chủ sở hữu. Như vậy, gần 6 năm, Công ty đã tăng nợ vay thêm 11.428,6 tỷ đồng, tăng 3,2 lần so với cuối năm 2016.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi (lợi nhuận gộp - chi phí tài chính - chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp) đều ghi nhận lỗ từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2022, CII chỉ thoát lỗ do ghi nhận doanh thu tài chính đột biến. Riêng năm 2021, khi doanh thu tài chính giảm 21,5% so với cùng kỳ, tương ứng giảm 292,2 tỷ đồng, chỉ còn 1.069,6 tỷ đồng, Công ty lập tức báo lỗ 105,8 tỷ đồng.

Không chỉ hoạt động kinh doanh cốt lõi liên tục lỗ, dòng tiền hoạt động kinh doanh cũng có dấu hiệu thâm hụt vốn. Trong đó, giai đoạn từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2022, tổng dòng tiền kinh doanh ghi nhận âm 2.058,1 tỷ đồng, dòng tiền đầu tư ghi nhận âm 6.018,8 tỷ đồng và dòng tiền tài chính ghi nhận dương 6.730,9 tỷ đồng (phát hành thêm cổ phiếu và tăng vay nợ).

Nhu cầu đầu tư mở rộng lớn, hoạt động kinh doanh chính liên tục âm và ghi nhận dòng tiền không đáng kể, để bù đắp thâm hụt dòng tiền, CII đã tăng vay nợ và phát hành thêm cổ phiếu. Tính tới ngày 30/6/2022, tổng nợ vay mới của Công ty lên trên 15.000 tỷ đồng.

Tính tới ngày 30/6/2022, tổng tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn của CII là 1.075,8 tỷ đồng, chiếm 3,6% tổng tài sản. Trong đó, tổng dư nợ vay là 15.001,29 tỷ đồng, bao gồm cả nợ vay ngân hàng, tổ chức tín dụng và phát hành trái phiếu. Công ty thuyết minh, tổng nợ vay và lịch thanh toán trái phiếu trong một năm là 2.584,24 tỷ đồng, trong năm thứ hai là 3.061,21 tỷ đồng, trong năm thứ ba đến năm thứ năm là 3.788,96 tỷ đồng, sau 5 năm là 4.045,42 tỷ đồng.

Riêng đối với trái phiếu đã phát hành, Công ty đang có lịch thanh toán 2.050 tỷ đồng trong vòng một năm, 2.401 tỷ đồng trong vòng năm thứ hai, 872,5 tỷ đồng trong vòng năm thứ ba đến năm thứ năm và 1.150 tỷ đồng sau năm thứ năm. Như vậy, áp lực nợ vay đến hạn và trái phiếu đáo hạn sẽ tăng trong 2 năm tới là 5.645,45 tỷ đồng, bằng 5,25 lần tiền mặt hiện có.

P.V (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.