Dừng nhận hồ sơ cấp CMND và Thẻ căn cước công dân mã vạch

Dừng tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD và CMND

Chiều 25/1, thông tin từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho hay, Bộ Công an đã có thông báo yêu cầu từ ngày 22/1, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng tiếp nhận hồ sơ cấp Thẻ căn cước công dân mã vạch (Thẻ CCCD) cũng như hồ sơ cấp Chứng minh nhân dân 9 số.

Bộ Công an quy định ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử với 05 trường hợp
Bộ Công an quy định ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử với 05 trường hợp. (Ảnh: minh họa)

Việc chấm dứt cấp hồ sơ này là để chính thức chuyển sang tiếp nhận, làm thủ tục cấp Thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Bộ Công an đồng thời yêu cầu Công an các địa phương khẩn trương xử lý, hoàn thiện, giải quyết triệt để số lượng hồ sơ cấp CMND 9 số cũng như Thẻ CCCD. Thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chuyển dữ liệu điện tử về Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đối với những hồ sơ đề nghị cấp CMND, Thẻ CCCD mã vạch đã thu nhận để thực hiện phê duyệt, in trả cho công dân.

Về việc triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử trên phạm vi toàn quốc, Bộ Công an yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước mắt ưu tiên thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử đối với các trường hợp sau: 1. Những công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, Thẻ CCCD 12 số, Thẻ căn cước công dân mã vạch; 2. Trường hợp công dân được cấp CMND, Thẻ CCCD nhưng CMND, Thẻ CCCD bị hư hỏng, mờ nhòe, rách nát không sử dụng được và các trường hợp CMND, Thẻ CCCD hết giá trị sử dụng; 3. Trường hợp công dân đã được cấp CMND, Thẻ CCCD nhưng bị mất; 4. Trường hợp công dân đã được cấp CMND, Thẻ CCCD nhưng có sự thay đổi thông tin trong CMND, Thẻ CCCD; 5. Những trường hợp khác do lãnh đạo công an các cấp quyết định.

Sau khi các địa phương được trang bị đầy đủ thiết bị, hệ thống cấp Thẻ CCCD được triển khai đồng bộ, lực lượng công an sẽ cấp mới Thẻ CCCD gắn chip điện tử cho toàn bộ công dân trên phạm vi toàn quốc theo quy định.

Đặt mục tiêu hoàn thành trước tháng 7/2021

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay đã cấp được khoảng 16 triệu căn cước công dân, còn khoảng 80 triệu chưa được cấp, trừ số lượng người dưới 14 tuổi thì còn khoảng 50 triệu, và có thể hoàn thành cấp trong vòng 1 năm.

Theo đó, Bộ Công an đặt mục tiêu từ nay đến 1/7-2021 sẽ cấp 50 triệu Thẻ CCCD gắn chip cho toàn bộ công dân Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Công dân làm thủ tục cấp Thẻ căn cước công dân tại Cơ quan Công an

Công dân làm thủ tục cấp Thẻ căn cước công dân tại Cơ quan Công an.

Trước đó, từ ngày 1/1/2021, Công an một số địa phương đã bắt đầu triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp Thẻ CCCD gắn chip.

Về lý do đề xuất cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế CMND 9 số và Thẻ CCCD mã vạch, Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, CMND 9 số và Thẻ CCCD mã vạch như hiện nay có nhiều hạn chế hơn so với việc gắn chip. 

Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch CCCD.

Chip gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, đồng thời giúp bảo đảm việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chip tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Đặc biệt, chip này không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Trần Linh

Tin liên quan