Thứ sáu 15/05/2026 22:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ, khách nội địa tăng kỷ lục

05/09/2022 08:42
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong 7 tháng đầu năm, cả nước đã đón và phục vụ 71,8 triệu lượt khách nội địa, vượt chỉ tiêu kế hoạch toàn ngành đề ra trong cả năm. Chỉ riêng trong tháng 6, khi mùa Hè bắt đầu, lượng khác

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch đã tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm 2021 và tăng gấp 3 lần so với thời điểm đầu tháng 3/2022 trước khi mở cửa du lịch. Các thị trường truyền thống đã trở lại, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 37,5%. Doanh thu của lữ hành cũng tăng 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Có thể kể đến những địa phương đã về đích trước như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Cần Thơ....

Sau thời gian dài im ắng vì dịch bệnh, rất nhiều chương trình kích cầu được các địa phương liên tục tung ra, đặc biệt, rất nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được đầu tư kịp thời đã kích thích
Sau thời gian dài im ắng vì dịch bệnh, rất nhiều chương trình kích cầu được các địa phương liên tục tung ra, đặc biệt, rất nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được đầu tư kịp thời đã thu hút du khách.

Theo Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết; trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh từ (1/9 - 4/9) năm nay, lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 239 nghìn lượt, tăng 58% so với năm 2019.

Trong đó, khách nội địa ước đạt khoảng 215 nghìn lượt, tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019, khách quốc tế ước đạt khoảng 24 nghìn lượt.

Tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng từ ngày 31/8 đến ngày 04/9/2022 ước khoảng hơn 540 chuyến với 443 chuyến bay nội địa, 97 chuyến bay quốc tế.

Tại Quảng Nam, theo thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết; trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay lượng khách tham quan, du lịch đến tỉnh này đạt gần 200.000 lượt, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết; trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh từ (1/9 - 4/9) năm nay, lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 239 nghìn lượt, tăng 58% so với năm 2019
Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết; trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh từ (1/9 - 4/9) năm nay, lượng khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 239 nghìn lượt, tăng 58% so với năm 2019.

Cụ thể, khách tham quan ước đạt 132.500 lượt, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 12.500 lượt, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2019, khách nội địa ước đạt 120.000 lượt, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2019.

Khách lưu trú ước đạt 57.500 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 7.500 lượt, giảm 58% so với cùng kỳ năm 2019, khách nội địa ước đạt 50.000 lượt, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại Quảng Nam, theo thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết; trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay lượng khách tham quan, du lịch đến tỉnh này đạt gần  200.000 lượt, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019
Theo thông tin từ Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam, trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, lượng khách tham quan, du lịch đến tỉnh này đạt gần 200.000 lượt, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng cục Du lịch nhận định, kinh doanh du lịch đang “ấm lên” theo đà phục hồi. Triển vọng phục hồi của doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch cũng rõ ràng hơn khi số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao. Hoạt động du lịch mở cửa trở lại đã tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Cụ thể, nửa đầu năm 2022, Tổng cục Du lịch đã thẩm định, cấp mới 312 giấy phép cho doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế (tăng 286 giấy so với 2021), cấp đổi 65 giấy phép, thu hồi 38 giấy phép. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước có 2.415 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa hiện có 1.060 doanh nghiệp đã được các địa phương cấp phép. Cả nước hiện có khoảng 33.330 cơ sở lưu trú du lịch với 667.000 buồng, trong đó có 215 khách sạn 5 sao với 72.000 buồng, 334 khách sạn 4 sao với 45.000 buồng…

Mùa Hè 2022 chứng kiến một sự hồi sinh ngoạn mục của ngành Du lịch Việt Nam, khi nhiều điểm đến trên cả nước đồng loạt thu hút lượng khách kỷ lục. Triển vọng phục hồi của doanh nghiệp du lịch cũng rõ ràng hơn khi số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng cao.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp du lịch đã mạnh dạn phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh trên khắp cả nước được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, các ứng dụng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu và nguồn nhân lực đủ mạnh để quản lý, vận hành..., góp phần thực hiện mục tiêu cung cấp các dịch vụ du lịch thông minh cho du khách, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sau thời gian dài im ắng vì dịch bệnh, rất nhiều chương trình kích cầu được các địa phương liên tục tung ra, đặc biệt, rất nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn được đầu tư kịp thời đã kích thích cho làn sóng du lịch nội địa hồi sinh mạnh mẽ trên khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên báo chí, mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, hạn chế tin giả và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ quy chế thi.
Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ thúc tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, yêu cầu hoàn thành kết nối trong tháng 9/2026

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kết nối các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Trung tâm dữ liệu quốc gia, hoàn thành trong tháng 9/2026, nhằm tạo nền tảng cho chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và phát triển Chính phủ số.
Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 15/5, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Trung Bộ trời nắng nóng gay gắt; Nam Bộ trời nắng nóng, từ ngày mai giảm dần, chiều tối mưa dông nhiệt.
Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Khánh Hòa kiến nghị bảo tồn chim yến, xử lý nghiêm hành vi săn bắt trái phép

Từ đầu năm 2026 đến nay, phát hiện 52 vụ vi phạm săn bắt chim yến, thu giữ 119 tấm lưới với tổng chiều dài hơn 10.000m; tập trung tại các xã, phường: Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng và các vùng ven đầm, hồ, cánh đồng trống.
TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

TP. Hồ Chí Minh: Thông xe 37,5km tuyến kênh Tham Lương, bờ Bắc kênh Đôi vẫn vướng mặt bằng

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên hiện đạt hơn 69% khối lượng nghiệm thu, đã thông xe khoảng 37,5km dọc tuyến. Trong khi đó, dự án cải tạo bờ Bắc kênh Đôi vẫn còn 123 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, cùng nhiều vướng mắc hạ tầng kỹ thuật và vật liệu thi công, gây áp lực lớn lên mục tiêu hoàn thành vào năm 2026.
TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

TP.Hồ Chí Minh triển khai thi hành Luật An ninh mạng từ ngày 1/7/2026

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn Thành phố, nhằm bảo đảm việc thực hiện luật được đồng bộ, thống nhất và hiệu quả ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt hỗ trợ vốn vay sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An

Sáng ngày 13/5/2026 Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp với Hội LHPN xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Quỹ hỗ trợ sinh kế cho 30 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Tây Bắc mở rộng tăng tốc liên kết du lịch sau sáp nhập tỉnh

Thích ứng với thay đổi sau sáp nhập tỉnh, 8 địa phương Tây Bắc mở rộng đang tái cấu trúc liên kết du lịch theo hướng đồng bộ, số hóa và tăng sức hút đầu tư chiến lược.
Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khánh Hòa: Diêm dân săn "vàng trắng" từ tinh mơ cùng nắng gió

Khi bình minh chưa hé dậy thì tiếng gọi nhau í ới của những người khai thác vàng trắng đã làm xáo động cả những cánh đồng. Đó là cách diêm dân nơi đây gọi tên những ruộng muối dài tít tắp của tỉnh Khánh Hòa. Từ sau sáp nhập cùng Ninh Thuận cũ, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có trữ lượng khai thác muối lớn nhất nhì cả nước khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất thu phí thuê vỉa hè tối đa 45.000 đồng/m² mỗi tháng

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo nghị quyết thí điểm quản lý, cho thuê vỉa hè phục vụ kinh doanh và phát triển kinh tế đêm. Theo đề xuất, mức phí thuê lòng đường, vỉa hè tại nhiều tuyến phố trung tâm có thể lên tới 45.000 đồng/m² mỗi tháng.
Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Cú hích liên kết du lịch, khai thác "mỏ vàng" văn hóa, tạo xung lực mới

Không còn dừng lại ở các bản ký kết mang tính hình thức, cái bắt tay giữa "đầu tàu" kinh tế TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2026-2030 đang định hình lại bản đồ du lịch Việt Nam. Bằng việc chuyển dịch sang phát triển chiều sâu, lấy chuyển đổi số và trải nghiệm bản sắc làm hạt nhân, liên minh này đặt mục tiêu khai thác hiệu quả con số 90 triệu lượt khách, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm đủ sức cạnh tranh quốc tế.
Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5: Hà Nội nắng nóng đến thứ Bảy

Thời tiết hôm nay 14/5, Bắc Bộ nắng nóng lan rộng; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ nắng ráo; Nam Bộ nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa vài nơi.