Du lịch Quảng Nam: Kết nối những vùng “xanh” an toàn với Covid-19

DNHN - Sau khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam có công văn gửi các địa phương về việc phát động chương trình "Kết nối xanh du lịch Việt Nam", với hơn 30 điểm cầu cả nước nhằm triển khai chương trình phục hồi du lịch nội địa cũng như thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian tới theo tiêu chí du lịch an toàn trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất đề xuất của Sở VH-TT&DL về việc trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL cho phép Quảng Nam được đón khách quốc tế sau khi thực hiện thí điểm tại Phú Quốc (Kiên Giang). 

Quảng Nam đã thống nhất đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới theo tiêu chí “xanh” an toàn với Covid-19.
Quảng Nam đã thống nhất đề xuất thí điểm đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới theo tiêu chí “xanh” an toàn với Covid-19.

Đề xuất này nhằm từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, góp phần quảng bá điểm đến Quảng Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn.

UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL khẩn trương xây dựng phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế với việc đảm bảo các yêu cầu về đối tượng tiêm phủ vắc xin; quy trình đón, phục vụ khách; thị trường khách mục tiêu; phương án xử lý sự cố y tế phát sinh...

Được biết vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng các hiệp hội thành viên ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức phát động “Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc, mục tiêu: "Kết nối xanh du lịch Việt Nam", khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19",  với hơn 30 điểm cầu trên cả nước.

Để đảm bảo an toàn với Covid-19 khi đi du lịch. Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch sẽ cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố trong thời gian sớm nhất. Sau đó, các Sở, Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch địa phương có thể linh hoạt áp dụng vào thực tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, ông Phùng Quang Thắng cho biết, với chủ đề Kết nối xanh du lịch Việt Nam, mục tiêu của chương trình là chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới với tư tưởng sống chung với Covid-19, xây dựng du lịch thành một ngành kinh tế du lịch an toàn.

Theo ông Thắng, trước hết, chương trình sẽ áp dụng các nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 của Chính phủ, trong đó tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc  Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết:" Hiện nay ngành Du lịch tỉnh đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh. Đặc biệt là đảm bảo các yêu cầu về đối tượng tiêm phủ vaccine; quy trình đón, phục vụ khách; thị trường khách mục tiêu; phương án xử lý sự cố y tế phát sinh. Nếu tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho dân đạt tỷ lệ 70% thì địa phương sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch", ông Hồng nói và thông tin thêm, giữa tháng 10 tới, địa phương sẽ tổ chức hội nghị du lịch. Trước mắt, tỉnh sẽ đón khách nội địa rồi mới tính tới khách quốc tế.  

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng các hiệp hội thành viên ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức phát động “Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc, mục tiêu;
Ảnh minh họa

Đề xuất này sẽ linh hoạt, thích ứng với diễn biến thực tế của dịch bệnh, với mục tiêu từng bước chuyển sang “du lịch an toàn, nhằm từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ; góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá Quảng Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn. 

Để chương trình này thực sự phát huy hiệu quả thì cần phải có sự chung tay không chỉ của các doanh nghiệp du lịch, ngành du lịch mà còn rất cần sự đồng lòng và quyết tâm của các bộ, ngành liên quan cũng như các địa phương, tiến tới khôi phục ngành "công nghiệp không khói" góp phần phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh sống chung với Covid-19.

Trọng Tâm

Bài liên quan