Du lịch Quảng Nam: “Điểm đến du lịch xanh” sắp có một chuỗi ngày hội đúng nghĩa

07:30 25/03/2022

Đã rất lâu rồi, du lịch Quảng Nam mới nhộn nhịp trở lại nhộn nhịp sau 2 năm lao đao bởi đại dịch Covid-19. Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh” sẽ chính thức khai màn vào tối 26/3. Rất nhiều du khách cũng đã sẵn sàng chờ đợi được xem như một chuỗi ngày hội đúng nghĩa.

Nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, tối 24/3, Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Duy Xuyên) ra mắt chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”, chuyện kể về ‘Thung lũng - câu chuyện thời gian’. 

Nằm trong chuổi sự kiện của nam du lịch quốc gia 2022, chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”, chuyện kể về ‘Thung lũng - câu chuyện thời gian’.
Nằm trong chuổi sự kiện của nam du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, tối 24/3 chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”, chuyện kể về ‘Thung lũng - câu chuyện thời gian’. diễn ra tại Khu đền tháp  Mỹ Sơn.

Với 3 chương chính gồm “Thung lũng - câu chuyện thời gian”, “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” và “Ánh sáng giao hòa”, chương trình là sự tái hiện sống động dòng chảy thời gian tại miền tháp cổ - nơi du khách có thể cảm nhận nguồn cội thiêng liêng, tìm về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất một thời của vương quốc Champa - nơi người xưa gửi gắm “tâm linh vào đất và đá”. 

Chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại.

Ông Phan Hộ - Giám đốc Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn cho biết, “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo của Mỹ Sơn thời gian tới nhằm giữ chân khách lưu trú qua đêm, giúp cộng đồng địa phương cùng hưởng lợi thông qua việc khai thác khung cảnh làng quê bên ngoài di sản, giúp khách có được chuyến tham quan trọn vẹn nhất. 

Mãn nhãn hội khinh khí cầu diễn ra trong hai ngày 25 và 26/3 tại quảng trường sông Hoài, TP Hội An.
Mãn nhãn ngày hội khinh khí cầu diễn ra trong hai ngày 25 tại quảng trường sông Hoài, TP Hội An. 

Tháng ba này cũng đánh dấu cánh cửa du lịch quốc tế và nội địa mở ra toàn diện. Và tháng ba này, về với Quảng Nam để thưởng thức du lịch xanh, mở lối cho con đường phát triển du lịch bền vững hậu dịch bệnh.

Một Hội An cũ kỹ vẫn là điều mà du khách mong mỏi chứng kiến, trải nghiệm khi về với đô thị cổ. Và “Nét xưa phố Hội” chính là “bữa ăn” mà Hội An “chiêu đãi” cho du khách khi về với di sản dịp này. Bên cạnh nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa dân gian Chăm như ẩm thực, dệt thổ cẩm, thử tài chuốt gốm, trích đoạn lễ hội của người Chăm, tập hát dân ca Chăm… diễn ra sôi nổi mang đến sự hài lòng, thích thú cho du khách. 

17 quả khinh khí cầu đủ màu sắc, kích thước được bố trí bay treo cố định bên dòng sông Hoài ở phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.
17 quả khinh khí cầu đủ màu sắc, kích thước được bố trí bay treo cố định bên dòng sông Hoài ở phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. 

Theo ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 là sự kiện văn hóa kinh tế du lịch tầm quốc gia. Đây là cơ hội để ngành du lịch phục hồi, phát triển, góp phần nâng cao vị thế các điểm đến trên bàn tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Vậy nên công tác chuẩn bị lễ khai mạc đã cơ bản đã hoàn tất. Đến nay kịch bản lễ khai mạc đã được phê duyệt. Các nội dung liên quan cũng như phương án vận động tài trợ, an ninh trật tự, an toàn dịch bệnh cũng đã hoàn chỉnh nội dung dự thảo”.

Ngành du lịch dù cố gắng tận dụng tối đa cơ hội này để phục hồi nhưng cũng dự lường mọi kịch bản để đảm bảo an toàn, tạo ấn tượng đẹp trong mắt du khách.

Với chuỗi hoạt động xuyên suốt trong năm của chương trình này, Quảng Nam dự kiến sẽ đón 4,2 triệu lượt khách cả quốc tế lẫn nội địa trong năm 2022.

Đảm bảo lễ khai mạc cùng các hoạt động liên quan diễn ra bài bản, chu đáo, Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 đã thành lập Văn phòng Ban Tổ chức lễ khai mạc, đặt tại khách sạn Historic Hội An làm đơn vị thường trực, đầu mối xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác phục vụ lễ khai mạc.

Tại TP.Hội An, địa phương diễn ra lễ khai mạc, ngoài công tác tuyên truyền trực quan, thành phố cũng đã hoàn tất nhiều đầu việc khác liên quan đến công tác hậu cần kỹ thuật, môi trường du lịch... để đảm bảo hình ảnh ấn tượng nhất khi đại biểu và du khách về phố Hội tham dự lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia. Dịp này, Hội An cũng tích cực giới thiệu thêm các sản phẩm du lịch mới theo chủ đề “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”.

Thiết kế tờ rơi, phát hành online trên các website, mạng xã hội, in ấn bì hồ sơ, thiết kế tập gấp... là những hoạt động đã được đẩy mạnh cao điểm trong khoảng thời gian cận kề lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia.

Nắm bắt cơ hội nâng cao thương hiệu du lịch từ chương trình, Quảng Nam đã triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền trên nền tảng số của ngành du lịch Việt Nam và Quảng Nam.

Hiện UBND tỉnh đã phê duyệt bộ nhận diện cho công tác tuyên truyền Năm du lịch quốc gia 2022. Tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Chu Lai, các trục đường chính, nhất là cửa ngõ Quảng Nam - Đà Nẵng đã triển khai quảng bá rộng rãi bằng nhiều hình thức.

 Trọng Tâm