Du lịch nghỉ dưỡng dần phục hồi ở Châu Á nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

16:25 19/07/2021

Những ngày đen tối nhất của ngành công nghiệp du lịch có lẽ sắp kết thúc.

Phuket, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Châu Á
Phuket, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Châu Á. (Ảnh: getty)

William Heinecke, Giám đốc điều hành chuỗi khách sạn và nhà hàng Minor International cho biết các điểm nóng du lịch như Phuket tại Thái Lan hiện đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế không phải kiểm dịch và những địa điểm khác như Koh Samui đang thực hiện tương tự.

Gần đây nhất, Chính phủ Thái Lan đã thông báo một kế hoạch mang tên “sandbox scheme” cho Phuket, trong đó cho phép mở cửa các khu nghỉ dưỡng trên đảo, miễn cách ly đối với người dân Thái Lan đã tiêm vaccine cũng như du khách quốc tế từ ngày 1 tháng 7. Koh Samui, hòn đảo lớn thứ hai xứ sở Chùa Vàng cũng bắt đầu triển khai thu hút khách du lịch theo các quy tắc trên từ ngày 15 tháng 7. Khách du lịch có thể di chuyển tự do trên hai hòn đảo và chuyển tới các thành phố khác tại Thái Lan sau 14 ngày lưu trú tại Phuket hoặc Samui.

Heinecke chia sẻ với CNBC vào tuần trước: “Tôi cho rằng chúng tôi đã nhìn thấy kết quả của kế hoạch (sandbox) khi mọi người đổ dồn về Phuket mang lại hiệu quả kinh tế tích cực kể từ 1 tháng 7 với số lượng khách tăng lên mỗi ngày”.

Châu Âu, Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ

Minor International sở hữu hơn 530 khách sạn, resort và dịch vụ trên khắp thế giới cũng đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ tại Châu Âu, khu vực Trung Đông và Trung Quốc. Heinecke chỉ ra một số khu vực đã trở lại mức hồi phục trước Covid hoặc thậm chí còn cao hơn.

Nhu cầu thuê phòng khách sạn tăng đột biến dù giá cả chưa hề hạ nhiệt, đặc biệt đối với loại hình villa, phòng tổng thống và phòng thượng hạng dẫn trước các loại phòng thông thường. CEO của Minor International lần nữa nhận xét: “Chúng tôi mới chỉ mới hoạt động trở lại ở Châu Âu nhưng lượng khách đặt phòng đã nhiều vô kể. Chúng tôi ghi nhận mức độ phục hồi ổn định kể từ tháng 1 tại Trung Đông và hiện đã khôi phục như trước khi có dịch. Tập đoàn đạt thành công tương tự tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong số đó là Trung Quốc”. Ngoài ra, vị giám đốc nhấn mạnh sự thay đổi hành vi tiêu dùng trong chi tiêu du lịch xuyên suốt thời kỳ dịch bệnh đã đưa đem lại lợi thế cho Minor International nhờ các chiến dịch tập trung vào nâng cao sức khỏe. “Một trong số các xu hướng chắc chắn tồn tại lâu dài là chú ý đến sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch. Người dân ngày càng quan tâm tới tình trạng sức khỏe của họ và người xung quanh”, Heinecke cho biết.

Rủi ro

Trong khi nhu cầu của ngành công nghiệp du lịch quay trở lại tại một phần của Châu Á với những mức độ phục hồi đáng kể, mối quan tâm lớn nhất hiện nay là tiến trình tiêm chủng tại khu vực này. Heinecke bày tỏ lo ngại khi nói về tiến độ tiêm chủng chậm chạp ở Malaysia và Philipines: “Chúng tôi thấy rằng nhiều thị trường chậm trễ tiêm vaccine là do vấn đề trong sản xuất. Một phần là bởi vaccine AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan”.

Thái Lan bắt đầu nhận các đơn hàng sản xuất vaccine từ nhà sản xuất AstraZeneca của Anh-Thụy Điển trong tháng 6. Đối tác địa phương là Siam Bioscience, thuộc sở hữu của Vua Maha Vajiralongkorn, được thiết lập để sản xuất 180 triệu liều trong năm nay với hơn 1/3 phân bổ trong nước và 2/3 gửi đi Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, báo cáo tuần trước cho biết có khả năng Thái Lan phải hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca sản xuất tại địa phương nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng trong nước.

Theo dữ liệu từ Our World, khu vực Châu Á đang thụt lùi so với Bắc Mỹ, Châu Âu và thậm chí là Nam Mỹ trong vấn đề tiêm chủng. Theo dữ liệu ngày 17 tháng 7, Bắc Mỹ đang tiến hành tiêm khoảng 78 liều trên 100 người, trong khi châu Á xếp sau với 49 liều.

Tiến trình vaccine chậm chạp đã dẫn đến một loạt các ca mắc gia tăng, thậm chí tạo cơ hội cho biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ xâm chiếm ít nhất 104 quốc gia tương tự như tình trạng của Mỹ. Trong bối cảnh mở rộng tiêm chủng trở nên cấp thiết, Heinecke cho hay: “Tôi tin rằng tiêm chủng càng nhiều thì các rào cản càng ít đi”.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?