Thứ ba 21/04/2026 09:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Du lịch nghỉ dưỡng dần phục hồi ở Châu Á nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

19/07/2021 16:25
Những ngày đen tối nhất của ngành công nghiệp du lịch có lẽ sắp kết thúc.
Phuket, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Châu Á
Phuket, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng Châu Á. (Ảnh: getty)

William Heinecke, Giám đốc điều hành chuỗi khách sạn và nhà hàng Minor International cho biết các điểm nóng du lịch như Phuket tại Thái Lan hiện đã mở cửa cho khách du lịch quốc tế không phải kiểm dịch và những địa điểm khác như Koh Samui đang thực hiện tương tự.

Gần đây nhất, Chính phủ Thái Lan đã thông báo một kế hoạch mang tên “sandbox scheme” cho Phuket, trong đó cho phép mở cửa các khu nghỉ dưỡng trên đảo, miễn cách ly đối với người dân Thái Lan đã tiêm vaccine cũng như du khách quốc tế từ ngày 1 tháng 7. Koh Samui, hòn đảo lớn thứ hai xứ sở Chùa Vàng cũng bắt đầu triển khai thu hút khách du lịch theo các quy tắc trên từ ngày 15 tháng 7. Khách du lịch có thể di chuyển tự do trên hai hòn đảo và chuyển tới các thành phố khác tại Thái Lan sau 14 ngày lưu trú tại Phuket hoặc Samui.

Heinecke chia sẻ với CNBC vào tuần trước: “Tôi cho rằng chúng tôi đã nhìn thấy kết quả của kế hoạch (sandbox) khi mọi người đổ dồn về Phuket mang lại hiệu quả kinh tế tích cực kể từ 1 tháng 7 với số lượng khách tăng lên mỗi ngày”.

Châu Âu, Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ

Minor International sở hữu hơn 530 khách sạn, resort và dịch vụ trên khắp thế giới cũng đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ tại Châu Âu, khu vực Trung Đông và Trung Quốc. Heinecke chỉ ra một số khu vực đã trở lại mức hồi phục trước Covid hoặc thậm chí còn cao hơn.

Nhu cầu thuê phòng khách sạn tăng đột biến dù giá cả chưa hề hạ nhiệt, đặc biệt đối với loại hình villa, phòng tổng thống và phòng thượng hạng dẫn trước các loại phòng thông thường. CEO của Minor International lần nữa nhận xét: “Chúng tôi mới chỉ mới hoạt động trở lại ở Châu Âu nhưng lượng khách đặt phòng đã nhiều vô kể. Chúng tôi ghi nhận mức độ phục hồi ổn định kể từ tháng 1 tại Trung Đông và hiện đã khôi phục như trước khi có dịch. Tập đoàn đạt thành công tương tự tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một trong số đó là Trung Quốc”. Ngoài ra, vị giám đốc nhấn mạnh sự thay đổi hành vi tiêu dùng trong chi tiêu du lịch xuyên suốt thời kỳ dịch bệnh đã đưa đem lại lợi thế cho Minor International nhờ các chiến dịch tập trung vào nâng cao sức khỏe. “Một trong số các xu hướng chắc chắn tồn tại lâu dài là chú ý đến sức khỏe và nâng cao hệ miễn dịch. Người dân ngày càng quan tâm tới tình trạng sức khỏe của họ và người xung quanh”, Heinecke cho biết.

Rủi ro

Trong khi nhu cầu của ngành công nghiệp du lịch quay trở lại tại một phần của Châu Á với những mức độ phục hồi đáng kể, mối quan tâm lớn nhất hiện nay là tiến trình tiêm chủng tại khu vực này. Heinecke bày tỏ lo ngại khi nói về tiến độ tiêm chủng chậm chạp ở Malaysia và Philipines: “Chúng tôi thấy rằng nhiều thị trường chậm trễ tiêm vaccine là do vấn đề trong sản xuất. Một phần là bởi vaccine AstraZeneca sản xuất tại Thái Lan”.

Thái Lan bắt đầu nhận các đơn hàng sản xuất vaccine từ nhà sản xuất AstraZeneca của Anh-Thụy Điển trong tháng 6. Đối tác địa phương là Siam Bioscience, thuộc sở hữu của Vua Maha Vajiralongkorn, được thiết lập để sản xuất 180 triệu liều trong năm nay với hơn 1/3 phân bổ trong nước và 2/3 gửi đi Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Malaysia và Philippines. Tuy nhiên, báo cáo tuần trước cho biết có khả năng Thái Lan phải hạn chế xuất khẩu vaccine AstraZeneca sản xuất tại địa phương nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng trong nước.

Theo dữ liệu từ Our World, khu vực Châu Á đang thụt lùi so với Bắc Mỹ, Châu Âu và thậm chí là Nam Mỹ trong vấn đề tiêm chủng. Theo dữ liệu ngày 17 tháng 7, Bắc Mỹ đang tiến hành tiêm khoảng 78 liều trên 100 người, trong khi châu Á xếp sau với 49 liều.

Tiến trình vaccine chậm chạp đã dẫn đến một loạt các ca mắc gia tăng, thậm chí tạo cơ hội cho biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ xâm chiếm ít nhất 104 quốc gia tương tự như tình trạng của Mỹ. Trong bối cảnh mở rộng tiêm chủng trở nên cấp thiết, Heinecke cho hay: “Tôi tin rằng tiêm chủng càng nhiều thì các rào cản càng ít đi”.

TL

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4: Hà Nội chiều nay có nắng

Thời tiết hôm nay 21/4, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng nhiều; vùng núi Nghệ An – Huế chiều nay nắng nóng; Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng, chiều tối có mưa cục bộ; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hà Nội cưỡng chế loạt quán cà phê đường tàu, khu “check-in” nổi tiếng bị xóa sổ

Hình ảnh du khách chen kín hai bên đường ray, chụp ảnh khi tàu chạy sát người từng khiến “cà phê đường tàu” trở thành biểu tượng du lịch lạ của Hà Nội. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó khiến gcơ quan chức năng buộc phải dẹp bỏ, đặt yếu tố an toàn lên trên sức hút du lịch.
Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Người tiêu dùng Việt thắt chặt chi tiêu, dè dặt với mục tiêu kinh tế

Khảo sát mới của Herbalife cho thấy người tiêu dùng tại Việt Nam có mức độ tự tin về triển vọng kinh tế cao hơn mặt bằng châu Á - Thái Bình Dương, nhưng tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, xu hướng cắt giảm chi tiêu không cần thiết, đa dạng hóa nguồn thu và chú trọng sức khỏe đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Bán tài khoản ngân hàng lấy vài trăm nghìn, chủ tài khoản có thể mất cả tự do

Chỉ vì vài trăm nghìn đồng, nhiều người đã tự biến tài khoản ngân hàng của mình thành công cụ cho lừa đảo, rửa tiền, đánh bạc xuyên biên giới. Khi dòng tiền bẩn chạy qua tài khoản, cái mất không chỉ là giao dịch bị chặn hay tài khoản bị rà soát, mà còn là nguy cơ bị xử phạt nặng, thậm chí vướng trách nhiệm hình sự.
Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất nghỉ hưởng lương ngày 24/11 - thêm động lực lan tỏa giá trị văn hóa

Đề xuất xác định ngày 24/11 hằng năm là Ngày Văn hóa Việt Nam, đồng thời cho người lao động nghỉ hưởng lương, đang mở ra một hướng tiếp cận mới trong chính sách phát triển văn hóa.
Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4: Hà Nội có mưa dông nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 20/4, Bắc Bộ trời dịu mát; Bắc Trung Bộ có nắng, Nam Trung Bộ nắng nhiều; Nam bộ có nắng nóng.
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.