Du lịch châu Á như thế nào cho an toàn?

12:25 17/10/2021

Các quốc gia châu Á đang dần mở cửa biên giới, mang đến cơ hội khám phá khu vực cho các du khách đã được tiêm phòng. Nhưng có nên đi du lịch không? Đi đâu và có an toàn không? Câu trả lời là cần xem xét một số yếu tố trước khi bạn quyết định du lịch châu Á.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP)

Một số quốc gia châu Á bao gồm các điểm đến du lịch nổi tiếng như Thái Lan và Singapore đã mở cửa đón khách du lịch với hy vọng hồi sinh ngành du lịch. Các chuyên gia cho biết bên cạnh yêu cầu du khách tiêm chủng đầy đủ, các bên cần đánh giá xem họ có cảm thấy thoải mái, an toàn với tỷ lệ tiêm chủng và biện pháp chống dịch hiện tại hay chưa.

Singapore đã tiêm phòng đầy đủ cho 83% dân số 5,5 triệu dân. Tỷ lệ tiêm chủng quốc gia của Thái Lan là khoảng 35% nhưng hòn đảo du lịch Phuket đã tiêm chủng cho phần lớn dân số, trung bình 10 người thì có 7 người đã tiêm vắc xin. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng của Indonesia là khoảng 29%, đảo nghỉ dưỡng Bali đã tiêm chủng cho hơn 80% dân số 4,4 triệu người. Bên cạnh đó, mặc dù người di chuyển được khuyến khích đeo khẩu trang nhưng không còn bắt buộc ở một số nơi. Chẳng hạn, chính phủ Hà Lan chỉ bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và máy bay. Ở Phuket, cần đeo khẩu trang khi ra vào các tòa nhà nhưng không phải ở tất cả các nơi công cộng; tại Singapore và Bali, chính phủ bắt buộc đeo khẩu trang mọi nơi.

Alex Cook, phó hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết du khách cũng nên chú ý đến các chi tiết về các hạn chế biên giới. “Bạn được miễn kiểm dịch khi đi từ quốc gia A đến B và ngược lại, nhưng có thể không được áp dụng ở nước C”, ông cho biết. Đồng thời, người đi du lịch cân nhắc quy định có thể thay đổi bất kỳ lúc nào nếu tình hình chuyển biến xấu và trích dẫn bong bóng du lịch Singapore - Hong Kong đã hai lần không thành công. “Du khách phải linh hoạt khi lên kế hoạch để thích ứng thay đổi”, Cook nói. Nguy hiểm hơn là tỷ lệ mắc bệnh, cũng theo ông Cook: “Bạn vẫn có thể nhiễm Covid. Đó là rủi ro có tỷ lệ nhất định”.

TL