Dự kiến 25.000 khách tham dự Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên lần thứ 2

23:50 05/08/2022

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Gia Lai vừa có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về việc góp ý dự thảo đề án tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tỉnh Gia Lai lần thứ 2 - năm 2022 và định kỳ 2 năm/lần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" là một nét đẹp văn hóa, một di sản quốc tế đang được Gia Lai bảo tồn và phát huy mạnh mẽ.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Festival có chủ đề “Hội tụ và lan tỏa”, dự kiến tổ chức từ ngày 18 đến 20/11/2022 với sự tham gia của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Ban tổ chức sẽ huy động đội ngũ nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong và ngoài tỉnh Gia Lai với gần 1.300 người.

Các hoạt động chính tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên gồm: Lễ hội đường phố; phục dựng một số lễ hội truyền thống của các dân tộc bản địa; trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc Việt Nam; triển lãm ảnh không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; tọa đàm, giao lưu và vinh danh gia đình nghệ nhân tiêu biểu trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Gia Lai.

Ngoài ra, tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên còn có các hoạt động bổ trợ như: Công bố tour du lịch cộng đồng và tổ chức đoàn famtrip các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên toàn quốc khảo sát tại Gia Lai; tổ chức các quầy hàng ẩm thực và cà phê đường phố; hội chợ làng nghề tiểu thủ công nghiệp; Lễ hội Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya…

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai dự kiến lượng khách tham dự các hoạt động là khoảng 25.000 người.

Không gian văn hóa cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu. Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải dài trên 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Lễ hội cồng chiêng được tổ chức hàng năm là hoạt động vừa có ý nghĩa bảo tồn bản sắc văn hóa vừa là sản phẩm du lịch bản địa.

Hồng Hạc