Dự báo tình hình tiền điện tử nguội lạnh sau năm 2021 bùng nổ

11:08 25/01/2022

Tiền điện tử - mặt hàng đầu tư bùng nổ trong năm 2021 - đang có những dấu hiệu đi xuống trong năm 2022.

Bitcoin

Bitcoin. (Ảnh: Blockchain News)

Cụ thể, mọi thứ đang trở nên nguội lạnh trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin giảm giá mạnh so với mức đỉnh tháng 11 là 69.000 USD xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua là 36.245 USD, tính đến ngày 25/1. Khối lượng giao dịch đã sụt giảm. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường đang đi vào giai đoạn "mùa đông Bitcoin" – giai đoạn giá giảm mạnh và khó có thể phục hồi trong một năm tới – khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ đột ngột.

Nhưng nó có thể còn tồi tệ hơn thế. Paul Jackson, trưởng bộ phận nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu của Invesco nói với Business Insider rằng tiền điện tử có thể đang hướng tới một "kỷ băng hà" – nơi giá luôn ở mức thấp trong nhiều năm và nhiều nhà đầu tư mất hứng thú. Nguyên nhân không chỉ đến từ chính sách của Fed. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng bắt đầu nghi ngờ về tiền điện tử và các quy định có thể kìm hãm sự phát triển của ngành này.

Đầu năm ngoái, "vua trái phiếu" Jeff Gundlach cho biết ông nghĩ Bitcoin là "tài sản kích thích", được thúc đẩy mạnh nhất bởi "dòng tiền" từ Fed và chính phủ Mỹ trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhưng chưa đầy một năm sau, Fed đã cắt dòng tiền để giải quyết tình trạng lạm phát tăng vọt. Nhiều nguồn tin khẳng định Fed sẽ thực hiện 4 lần tăng lãi suất vào năm 2022. Kết quả là, lợi suất trái phiếu tăng vọt đã đánh gục các cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử. 2 loại tài sản đầu cơ này trông kém hấp dẫn hơn nhiều khi lợi nhuận từ trái phiếu – vốn có ít yếu tố rủi ro – lên cao hơn. Theo Jackson, lợi tức trái phiếu sẽ còn tăng đáng kể, giáng đòn đau hơn nữa vào những người đã "ôm" tiền điện tử ở vùng đỉnh.

Các quy định từ chính phủ các nước, trong giai đoạn này, được quan tâm đặc biệt. Ngân hàng trung ương Nga trong tuần trước đã đề xuất cấm hoàn toàn đối với hoạt động khai thác và giao dịch, làm tăng thêm các đợt bán tháo vào hôm 21/1. Các nhà quản lý tại châu Âu có thể cũng sắp tăng cường các quy định. Tây ban Nha, Vương quốc Anh đang siết chặt các hoạt động quảng cáo tiền điện tử. James Malcolm, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại UBS, cho biết các vấn đề về công nghệ của tiền điện tử, cùng với quy định chặt chẽ hơn từ các chính phủ, có thể đưa thị trường tiền điện tử vào một "mùa đông kéo dài". Malcolm đã trích dẫn một blog của người sáng lập ứng dụng nhắn tin Signal, kết luận rằng công nghệ blockchain rất phức tạp còn lâu mới đạt được tính phi tập trung mà người ta vẫn nói. Trong khi đó, người dùng của mạng ethereum đã rất tức giận bởi tình trạng tắc nghẽn và phí giao dịch cao - thứ chưa thể khắc phục được ở thời điểm này. 

Lan Hương