Dự báo tích cực cho xuất khẩu cá tra nửa cuối năm

16:02 19/06/2024

Dự báo giá cá tra xuất khẩu sẽ có sự cải thiện khi nhu cầu dần phục hồi tại các thị trường chính và hoạt động nhập khẩu tăng vào giai đoạn cuối năm để phục vụ dịp lễ Tết.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2024, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 167 triệu USD, tăng 5% so với tháng 5/2023. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 đạt 747 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phile cá tra đông lạnh vẫn là sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Trong tháng 5/2024, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này đạt 134 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 5, kim ngạch xuất khẩu phile đông lạnh cá tra đạt gần 603 triệu USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường tiêu thụ, Trung Quốc và Hồng Kông vẫn là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam. Lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt gần 203 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 5, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt gần 50 triệu USD, tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ và tăng 21% so với tháng trước đó.

Dự báo tích cực cho xuất khẩu cá tra nửa cuối năm
Dự báo tích cực cho xuất khẩu cá tra nửa cuối năm.

Mỹ là thị trường tiêu thụ cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, nhưng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2024 chỉ đạt 30 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lũy kế xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 132 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP đứng thứ ba và tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 5/2024 với giá trị gần 13 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Một số thị trường trong khối CPTPP như Mexico, Nhật Bản, Canada, và Singapore ghi nhận sự gia tăng nhập khẩu cá tra. Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra sang CPTPP trong 5 tháng đầu năm đạt 103 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ.

Thị trường EU đứng thứ tư, nhưng trong tháng 5/2024, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU chỉ đạt 14 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế xuất khẩu cá tra sang EU trong 5 tháng đầu năm đạt 70 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù kim ngạch giảm, một số thị trường trong khối EU như Bulgaria, Hungary, và Cộng hòa Séc ghi nhận sự gia tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam trong tháng 5/2024.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đánh giá triển vọng xuất khẩu cá tra trong nửa cuối năm 2024 là tích cực nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ như lạm phát được kiểm soát tại các thị trường lớn, tạo động lực cho hoạt động tiêu dùng và ăn uống phục hồi. Bên cạnh đó, các nền kinh tế lớn được dự báo tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 4/2024, IMF đã nâng dự báo GDP của Mỹ lên 2,7% và GDP của EU đạt 0,8%. TPS cũng kỳ vọng nhu cầu tại thị trường Trung Quốc sẽ cải thiện khi các chính sách hỗ trợ kinh tế bắt đầu có hiệu quả.

Đặc biệt, việc Mỹ và EU thắt chặt nhập khẩu thủy sản từ Nga sẽ mở ra cơ hội cho cá tra Việt Nam. Về giá cả, giá cá tra xuất khẩu đã có sự cải thiện khi nhu cầu dần phục hồi tại các thị trường chính và hoạt động nhập khẩu tăng vào giai đoạn cuối năm để phục vụ dịp lễ Tết. Giá cá nguyên liệu thấp cũng khiến các hộ nuôi trì hoãn thả giống mới, ảnh hưởng đến nguồn cung trong nửa đầu năm 2024.

Trong nửa cuối năm, nguồn cung cá tra dự kiến sẽ ổn định hơn khi diện tích thả giống mới tăng trở lại trong quý I/2024. Đồng thời, giá nguyên liệu đầu vào để nuôi cá tra có thể giảm do hiện tượng El Nino suy yếu và thời tiết thuận lợi hơn, hỗ trợ việc thả giống của các hộ nuôi.

P.V (t/h)