Dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng vọt vào năm 2021
- 77
- Thị trường - Tài chính
- 14:06 21/12/2020
DNHN - Công ty CP Chứng khoán VNDirect vừa công bố Báo cáo chiến lược đầu tư 2021, trong đó cập nhật kết quả kinh doanh các ngân hàng năm 2020 và kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2021.

Đáng chú ý, dựa trên giả định cơ sở, VNDirect kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ dần dần phục hồi, tương quan với xu hướng phục hồi nền kinh tế của Việt Nam hiện nay. Nhờ vậy, các hoạt động thương mại, sản xuất, dịch vụ, trong đó có du lịch sẽ dần quay trở lại hoạt động bình thường, thúc đẩy nhu cầu tín dụng trong quý IV/2020 và năm 2021.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng sang năm 2021 trong bối cảnh áp lực lạm phát ở mức thấp. Dù cơ quan quản lý có thể không cắt giảm lãi suất điều hành thêm nhưng khó có thể xảy ra trường hợp nâng lãi suất trở lại trong năm 2021.
Thay vào đó, NHNN có thể hỗ trợ thị trường tiền tệ thông qua thị trường mở, gia tăng dự trữ ngoại hối, nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng hoặc lùi thời hạn áp dụng các tiêu chuẩn an toàn tài chính cao hơn.
VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2020 là 9%, năm 2021 sẽ đạt 13% và lãi suất huy động - cho vay sẽ giảm 20-50 điểm phần trăm trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng và áp lực lạm phát thấp.
Cùng với đó GDP năm 2020 và 2021 tăng lần lượt 2,8% và 7,1%. Với mức tăng trưởng này, tỷ lệ tín dụng trên GDP được dự báo sẽ tăng lên lần lượt 117% và 124% từ 110% năm 2019.
Do đó, năm 2021, các ngân hàng sẽ có thể thu được phần thu nhập lãi của các khoản cho vay tái cơ cấu và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để cải thiện thu nhập lãi, giúp tỷ lệ NIM của các ngân hàng phục hồi trong năm 2021, dù ở các mức độ khác nhau.
Theo các chuyên gia phân tích, ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội cải thiện NIM với những lợi thế: tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao hoặc tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) thấp hơn có thể dẫn đến giảm chi phí vốn...
Bước sang năm 2021 Chính phủ sẽ duy trì tốc độ giải ngân đầu tư công cao. Do đó, các ngân hàng sẽ là những đối tượng đầu tiên được hưởng lợi từ xu hướng phục hồi của nền kinh tế.
Các chuyên gia dự báo lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng vọt vào năm 2021 khi NIM cải thiện và tăng trưởng tín dụng cao hơn, VNDirect nâng đánh giá ngành ngân hàng lên "Tích cực".
TH
Bài liên quan
#chính sách tiền tệ

Chính phủ cần kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế
PGS.TS Tô Trung Thành cũng cho rằng, với nguồn lực ngân sách hạn hẹp, để đối phó với dịch bệnh COVID-19, Chính phủ cần dựa vào sự tham gia của toàn dân chứ không thể chỉ dựa vào nguồn lực của Chính phủ.

Tiền Trung Quốc lao dốc và sự ổn định hiếm có của tiền Việt
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển quan ngại đồng nhân dân tệ giảm giá sẽ tăng nhập siêu hàng chất lượng không cao từ Trung Quốc, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước.

NHNN thông tin việc Bộ tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát về chính sách tiền tệ
“Việt Nam vào Danh sách giám sát trong Báo cáo tháng 5/2019 do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai” - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết.

Lãi suất tăng dồn dập: Nỗi lo lớn dần, nguy cơ khó tránh
Từ đầu tháng 12/2018, nhiều ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất. Nhận định từ giới chuyên môn cho biết, áp lực lên lãi suất vẫn còn kéo dài trong thời gian tới.

Singapore thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát
Quyết định hôm thứ Năm (14/7) được đưa ra khi Cơ quan Tiền tệ Singapore nâng dự báo lạm phát cơ bản từ 3,0% lên 4,0%, tăng từ mức dự báo trước đó là 2,5% lên 3,5% trong năm nay.

Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm khi thị trường Việt Nam nghỉ lễ
Trong lúc thị trường Việt Nam nghỉ Giỗ tổ vua Hùng, thị trường chứng khoán thế giới đang chịu áp lực giảm điểm trước các sự kiện quan trọng quyết định chính sách tiền tệ của thế giới, như báo cáo lạm phát Mỹ tháng 3 và lịch họp của ngân hàng trung ương châu Âu.
Đọc thêm Thị trường - Tài chính
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời những quy định về điều kiện vay vốn
Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi cho biết, hiện nay có một thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả vào cho ngân hàng, sau đó làm thủ tục cho vay lại. Đại biểu đặt câu hỏi: Thống đốc có biết tình trạng này đang diễn ra rất phổ biến ngoài xã hội hay không và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?
Ba "ông lớn" Thế giới đua nhau nhập cua ghẹ Việt Nam
Một tháng nay, nhiều cửa hàng cho biết, các loại cua ghẹ kích cỡ lớn trên 500 gram một con rất khan hiếm vì thương lái thu gom xuất khẩu hết.
Tổ chức trong nước gom cổ phiếu thực phẩm, xả cổ phiếu thép
Nhóm cổ phiếu thực phẩm và đồ uống thu hút mạnh mẽ nhất dòng tiền của các tổ chức nội trong tuần trước với giá trị mua ròng đạt 138 tỷ đồng.
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?
HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các Khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen”.
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã giảm lãi suất từ 2,85% xuống 2,75% đối với 400 tỷ nhân dân tệ (59,33 tỷ USD) khoản vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm của một số tổ chức tài chính.
Bamboo Airways có tân Chủ tịch Hội đồng quản trị
HĐQT Bamboo Airways cũng đã họp và thống nhất bầu ông Nguyễn Ngọc Trọng là Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Doãn Hữu Đoàn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Lê Bá Nguyên giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024.
Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá hàng hóa theo giá xăng dầu
Bộ Tài chính vừa có công văn số 7955/BTC-QLG gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước và các doanh nghiệp đề nghị tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá.
Doanh nghiệp giao dịch ngoại tệ online nhận thưởng tới 17 triệu đồng
Cụ thể, trong chương trình“Giao dịch Online – Ưu đãi cực High” của HDBank, từ nay tới ngày 15/10/2022, khách hàng doanh nghiệp được hưởng gói ưu đãi phí với giá trị thưởng lên tới 7 triệu đồng khi mua bán ngoại tệ qua kênh Internet Banking.
Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm 1.900 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tăng vốn điều lệ tối đa thêm 1.900 tỷ đồng
Vĩnh Phúc: Bảy tháng thu ngân sách tăng gần 10% so với cùng kỳ
Thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính, trong 7 tháng đầu năm Vĩnh Phúc đã thu ngân sách 21.805 tỷ đồng, tăng 9,77% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 68,3% mục tiêu 2022.