Dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành Royal: Vì sao UBND huyện yêu cầu Công an vào cuộc?

DNHN - UBND huyện Thuận Thành- Bắc Ninh đã có văn bản gửi Công an huyện chủ trì phối hợp với Phòng Kinh tế & hạ tầng và các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, rà soát, yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động đầu tư xây dựng (nếu có). Đồng thời xác minh, ngăn chặn và xử lý các tổ chức, cá nhân có hoạt động đầu cơ, thổi giá, lừa đảo, rửa tiền, có hành vi trục lợi liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Nhà ở xã hội Thuận Thành (Thuận Thành Royal).

Có gì tại dự án Thuận Thành Royal?

Nhà ở xã hội (NƠXH) là chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho những đối tượng đặc biệt, có thu nhập thấp trong việc giải quyết chỗ ở. Tuy nhiên, chính sách này đang bị nhiều chủ đầu tư áp dụng sai khi bán cho khách hàng không đúng đối tượng. Tháng trước, tại Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh đã ban hành 6 quyết định xử phạt tổng cộng lên tới 340 triệu đồng đối với hai chủ đầu tư dự án NƠXH là Công ty Môi trường xanh và Công ty Cao Nguyên. Hai đơn vị đã có hành vi vi phạm ký hợp đồng mua bán nhà ở không đúng đối tượng; ký hợp đồng mua bán căn hộ không đảm bảo theo quy định; không cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định.

Đồng thời, buộc thu hồi 89 căn nhà ở xã hội không đúng đối tượng hoặc mua bán không đúng quy định; yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện công bố công khai rộng rãi thông tin về nhà ở và kinh doanh bất động sản tại dự án.

Ngoài các dự án bị xử lý nêu trên, Dự án nhà ở xã hội Thuận Thành (Thuận Thành Royal) do Công ty TNHH Đầu tư nhà ở Xã hội Thuận Thành làm chủ đầu tư cũng đang bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Cụ thể, ngày 21/03/2022 UBND huyện Thuận Thành đã ra văn bản số 305/UBND-KTHT gửi cho các đơn vị liên quan thông báo về sai phạm của Công ty TNHH Đầu tư nhà ở xã hội Thuận Thành trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Đồng thời yêu cầu các đơn vị phối hợp kiểm tra, rà soát việc rao bán nhà ở tại Dự án nhà ở xã hội Thuận Thành. 

Chưa khởi công đã huy động vốn?

Dự án NƠXH Thuận Thành được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội (nhà ở xã hội Thuận Thành Royal) vào tháng 01/2022.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ngay từ tháng 03/2022, Công ty TNHH Đầu tư nhà ở Xã hội Thuận Thành đã lập “Bảng tính tiền căn hộ theo đợt” phát hành đến với khách hàng để tiến hành nhận tiền đặt cọc với mức giá từ 100,000,000 đồng đến 150,000,000 đồng đối với dự án nêu trên.

Ảnh minh họa
Bảng tính tiền đặt cọc tại dự án.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Hoàng Đình Tấn - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Hồ cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án này địa phương chưa nhận được bất cứ thông báo khởi công nào, việc dự án trên địa bàn thu tiền đặt cọc mua bán căn hộ cũng không được chủ đầu tư báo cho địa phương.

Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Nghiêm cấm việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật và huy động, chiếm dụng vốn trái phép”. Đồng thời, căn cứ Điều 69 Luật nhà ở; Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, Điều 9 của Thông tư số 19/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định:

Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng (đối với nhà chung cư/nhà hỗn hợp) hoặc phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. 

Phiếu thu tiền đặt cọc dự án của người dân cung cấp.
Phiếu thu tiền đặt cọc dự án của người dân cung cấp.

Đồng thời, quy định của pháp luật cũng nêu rõ, không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận nhận tiền đặt cọc để “giữ chỗ”. Cụ thể, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định về việc “cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án”

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, ông Tấn cho biết, người dân và an ninh khu phố đã kịp thời cung cấp thông tin về cho chính quyền địa phương. Ngay khi nắm được thông tin, UBND thị trấn Hồ đã ra Thông báo số 17 ngày 21/3/2022 thông báo để nhân dân biết việc mua, bán, chuyển nhượng, giao dịch nhà, đất đối với dự án trên là chưa được phép.

Ảnh minh họa

Việc thông báo được tuyên truyền trên phương tiện thông tin, đài truyền thanh để nhân dân được biết; ngoài ra UBND Thị trấn cũng đã tiến hành gửi thông tin đến các cơ quan có thẩm quyền để báo cáo.

Có chăng để một phần tiền ngoài sổ sách?

Ngày 12/01/2022, ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản số: 438/BTC-VP gửi: (Bộ Công an; Bộ Tư pháp; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư) về việc “chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản”. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các Cục Thuế để điều tra, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Theo hồ sơ, tài liệu và bản ghi âm mà Tạp chí ghi nhận được về cuộc trao đổi của người dân với nhân viên môi giới dự án, Công ty TNHH Đầu tư nhà ở xã hội Thuận Thành đang thu tiền khách hàng để mua căn góc dự án với đơn giá 14 triệu đồng/m2, tuy nhiên giá trị trên hợp đồng chỉ ghi là 12 triệu đồng/m2. Phần chênh 2 triệu đồng này được giải thích là tiền lợi thế căn hộ sẽ thanh toán ngoài và viết giấy tay.

Ảnh minh họa

Cũng tại một số văn bản có đóng dấu của Công ty TNHH Đầu tư nhà ở xã hội Thuận Thành kèm theo bút phê bên cạnh với nội dung: “Đơn giá 14tr/m2; Giá trị thể hiện trên hợp đồng 12tr/m2; Phần chênh 2tr/m(lợi thế căn hộ) xác nhận ngoài; giá 12tr/m2 chưa bao gồm phí bảo trì 2%; giá 12tr/m2 đã bao gồm 5% VAT”.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định, doanh nghiệp có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản nộp thuế theo mức thuế suất 20% trên thu nhập.

Liệu có hay không việc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội Thuận Thành đang kê khai giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước?

Một số dự án Bất động sản bị khởi tố năm 2022

Vừa qua, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 6 tháng đầu năm Công an tỉnh đã khởi tố 5 vụ án, bắt 12 bị can để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan tới 18 dự án bất động sản. Tình hình khiếu kiện đông người liên quan đến dự án bất động sản có xu hướng gia tăng, gây mất an ninh tật tự.

Cụ thể, những dự án để xảy ra khiếu kiện đông người gồm: Chung cư Eden - Thuận An, Khu nhà ở thương mại Đường sắt Dĩ An, dự án Champlaza, dự án Chung cư Roxana Plaza, dự án Khu nhà ở Đất Mới, dự án Khu nhà ở Công nhân Tân Bình, dự án Khu nhà ở Suối Giữa.

Thủ đoạn của những doanh nghiệp này đa phần giống nhau. Sau khi đặt cọc chuyển nhượng khu đất (chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán hết số tiền, chưa nhận chuyển nhượng) hoặc đã nhận chuyển nhượng nhưng chưa hoàn thiện hành lang pháp lý dự án theo quy định pháp luật, các đối tượng cho dựng hàng rào bao quanh khu đất, làm đường trái phép, xây dựng cổng chào, treo bảng quảng cáo, tự vẽ phân lô dự án, đưa thông tin rao bán lên mạng. Sau đó các đối tượng thuê đơn vị phân phối cùng hợp tác bán sản phẩm dự án, cho nhân viên sale phát tờ rơi, khuếch trương, nhằm lấy niền tin khách hàng...

Sau khi khách hàng ký kết “hợp đồng...”, những công ty bất động sản này thu tiền của khách theo nhiều đợt thanh toán. Nhưng tới ngày nhận sổ, khách hàng nhận được nhiều lý do chậm trễ khác nhau từ chủ đầu tư và đơn vị phân phối. Sau nhiều lần hẹn vẫn không thấy chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án bàn giao sổ đỏ khiến người dân búc xúc... dẫn tới phát sinh khiếu kiện, tụ tập đông người, treo băng rôn phải đối làm mất an ninh trật tự địa phương.

Tại Long An, thông tin với báo chí ngày 13/7, đại diện Công an tỉnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo Công ty TNHH MTV bất động sản Đất Xanh Long An để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công ty TNHH MTV bất động sản Đất Xanh Long An là chủ đầu tư dự án Chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh - Mỹ Hạnh Nam, có diện tích 7ha tại xã Mỹ Hạnh Nam theo chủ trương đầu tư ngày 18/7/2017 của tỉnh Long An. Tuy vậy, Công ty chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc Công ty chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các nhà đầu tư là vi phạm quy định pháp luật. Công ty cũng xây dựng trái phép hàng rào tạm bao quanh dự án, chắn lối đi một số thửa đất bên trong dự án, san lấp hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa được cấp phép.

Đồng thời CQCSĐT Công an tỉnh Long An xác định, Công ty Đất Xanh Long An đã hoạt động chuyển nhượng hàng loạt đất nền nhưng không có trụ sở hoạt động, bảng hiệu. Dự án chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo quy định. Hiện, vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý./.

 Anh Nguyễn – Trần Đại

Bài liên quan