Thứ năm 18/09/2025 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Dự án làm game kêu gọi vốn cộng đồng

07/05/2021 18:01
Hôm nay 07/5/2021, nhà sản xuất Hiker Games (Hà Nội) đã đưa thông tin kêu gọi vốn đầu tư từ cộng đồng cho dự án game bắn súng 300475, với số vốn mong muốn tầm 20 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, CEO Hiker Games giải thích, đây là động thái cần thiết để nhà sản xuất này kỳ vọng có vốn đầu tư cho một dự án được ấp ủ lâu nay, dự án lấy cảm hứng từ lịch sử Việt Nam – dấu mốc 30/4/1975. Mã số được Hiker Games đặt cho dự án là X30, có thời gian phát triển trong vòng 3 năm, tính từ tháng 5/2021 đến đúng ngày 30/4/2025.

Hình ảnh demo của dự án game X30 dựa trên bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ....
Hình ảnh demo của dự án game X30 dựa trên bối cảnh cuộc kháng chiến chống Mỹ.....

"Đây là một thách thức lớn với chúng tôi, bởi việc xây dựng, thiết kế hoàn chỉnh một tựa game điện tử không hề dễ dàng. X30 lại là một game nhập vai bắn súng, xây dựng từ bối cảnh cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ với nhiều tuyến nhân vật khác nhau, nên yêu cầu nhiều vấn đề kỹ thuật”. Ông Tuấn Huy nhấn mạnh như vậy.

Điều để Hiker Games Studio vững tâm sẽ làm được dự án, là 10 năm trước, đây là nhà sản xuất game đầu tiên tại Việt Nam đã mạnh dạn làm tựa game 7554 với bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp và chiến thắng Điện Biên Phủ, đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng xã hội và những người yêu thích trải nghiệm môi trường games.

Hiker Games nhìn nhận dự án 20 tỷ đồng không phải là con số lớn với lĩnh vực trò chơi trực tuyến lâu nay, thậm chí đây chỉ là mức doanh thu bình thường ở một số tựa game kinh doanh. Tuy nhiên, để kêu gọi được vốn từ cộng đồng, dự án X30 phải có sự ủng hộ góp vốn từ 40.000 người chơi, với mức góp 500.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Tuấn Huy: X30 sẽ là dự án game đầu tiên huy động vốn cộng đồng đến gần 1 triệu đô la.
Ông Nguyễn Tuấn Huy: X30 sẽ là dự án game đầu tiên huy động vốn cộng đồng đến gần 1 triệu đô la.

Nếu huy động được số vốn này, X30 sẽ là dự án game đầu tiên kêu gọi đạt mức vốn gần 1 triệu đô la Mỹ, điều chưa có một studio games nào ở khu vực Đông Nam Á làm được. Từ trước đến nay, cũng đã có một số dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghệ trò chơi điện tử khu vực chọn hình thức kêu gọi vốn đầu tư cộng đồng, nhưng số vốn cần kêu gọi ít hơn nhiều.

Ông Tuấn Huy nhấn mạnh, việc lựa chọn đúng ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm nay để đưa ra lời kêu gọi, là muốn cùng cộng đồng game thủ Việt Nam hợp tác tạo nên kỳ tích mới cho lĩnh vực này.

Thực tế từ trước đến nay, địa hạt sản xuất trò chơi điện tử tại Việt Nam gặp nhiều trở ngại bởi có nhiều định kiến, tâm lý thiếu thiện cảm từ cộng đồng xã hội và quản lý nói chung. Một số vụ việc vi phạm từ thị trường trò chơi như các game đánh bài càng khiến dư luận bài xích lĩnh vực game một cách sâu sắc. Do đó, ý tưởng kêu gọi vốn cộng đồng để làm game của Hiker Games đang rất được nhiều người quan tâm đến kết quả.

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.