Thứ hai 03/08/2026 19:06
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Dự án buýt nhanh BRT Hà Nội "cõng" hàng loạt sai phạm

29/07/2021 14:35
Gói thầu 01d/BRT-XL có số tiền sai gần 626 triệu đồng, bao gồm áp đơn giá vật liệu sai thời điểm, thiếu sót trong lập, thẩm tra và phê duyệt dự toán điều chỉnh trạm biến áp...

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội. Kết luận số 1468/KL-TTCP/2018 của hanh tra Chính phủ về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội.

Đáng chú ý, trong đó có hàng loạt sai phạm liên quan tới Dự án Hợp phần 1 - Xe buýt nhanh BRT (thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội).

Tuyến buýt nhanh BRT01 Kim Mã - bến xe Yên Nghĩa chính thức đi vào vận hành từ ngày 1/1/2017. Đây là loại hình buýt lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam; là một trong ba hợp phần của Dự án Đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội được phê duyệt từ năm 2007, với tổng vốn đầu tư cả ngàn tỷ đồng, với kỳ vọng sẽ giải bài toán ùn tắc giao thông.

Kết luận Thanh tra cho biết, tại các gói thầu xây dựng đường trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến và từ Khuất Duy Tiến đến bến xe Yên Nghĩa, trong hợp phần I - xe buýt nhanh BRT - (cũng thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội), chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, khi lập bước thiết kế đường, đã thay thế mặt đường bê tông nhựa bằng mặt đường bê tông xi măng.

Trong khi đó, hồ sơ báo cáo khảo sát mặt đường Dự án do Công ty Cổ phần tư vấn Việt Delta lập cho thấy, cường độ mặt đường tốt. Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định "Việc này đã gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đồng".

Tại Hợp phần I- Xe buýt nhanh BRT, gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Đoàn xe BRT, chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục chưa tuân thủ theo mẫu hồ sơ mời thầu và hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới như: Không lập dự toán Nhóm A và B theo nhóm xe sản xuất, lắp ráp trong nước; lấy báo giá xe nhập khẩu nguyên chiếc để làm căn cứ mời thầu cho cả 3 nhóm A, B và C (nhóm xe nhập khẩu). Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng không có căn cứ để so sánh các nhóm với nhau trong việc lựa chọn nhà thầu.

Phần bổ sung các thiết bị vào gói thầu CP08 có tổng giá trị trên 17,6 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư không tổ chức đấu thầu mà ký hợp đồng bổ sung với nhà thầu là vi phạm Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng về điều kiện được chỉ định thầu.

Về hiệu quả dự án, cơ quan thanh tra nêu: "Việc đầu tư chưa đồng bộ, chưa tạo ra các lợi ích nhằm khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang vận tải công cộng". Theo đó, các nhà chờ, cầu vượt cho người đi bộ trên tuyến BRT chưa thuận tiện. Xe buýt BRT được bố trí làn đường riêng chiếm 1/3 các trục đường hiện có nhưng tốc độ chưa đạt yêu cầu, trong khi hiện trạng lưu lượng giao thông trên tuyến rất lớn, nên thường xuyên gây ùn tắc trong giờ cao điểm.

"Như vậy, mặc dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, chưa đạt được mục tiêu đề ra là hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và từng bước nâng cao chất lượng môi trường của TP", kết luận nêu.

Cũng sau quá trình thực hiện thanh tra tại Hợp phần I- Xe buýt nhanh BRT Thanh tra Chính phủ đã phát hiện tổng số tiền sai phạm trên 43,5 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền 42,4 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thiên Thành An xuất bán cho chủ đầu tư đối với 35 xe buýt BRT, giá trị chênh lệch tăng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

Số tiền 206,8 triệu đồng đối với đơn giá dịch vụ kiểm tra xe do chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu vượt so với hợp đồng đã ký, không đúng quy định.

Gói thầu 01d/BRT-XL có số tiền sai gần 626 triệu đồng, bao gồm áp đơn giá vật liệu sai thời điểm, thiếu sót trong lập, thẩm tra và phê duyệt dự toán điều chỉnh trạm biến áp; không thực hiện bu lông, kích dầu…

Việc các bên liên danh nhà thầu thực hiện không đúng khối lượng được phân chia theo hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và liên nhà thầu dẫn đến Công ty Cổ phần Thiên Thành An hưởng lợi số tiền trên 42,4 tỷ đồng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị giao UBND TP Hà Nội xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thống nhất với nhà tài trợ để thu hồi số tiền theo kết luận thanh tra.

"Nếu liên danh Công ty Cổ phần Thiên Thành An không thực hiện thì UBND TP. Hà Nội chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật"- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

T. Linh

Tin bài khác
Bài cuối: Quản trị rủi ro pháp lý trong thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Lộ trình hành động cho doanh nghiệp

Bài cuối: Quản trị rủi ro pháp lý trong thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Lộ trình hành động cho doanh nghiệp

Sau ba bài viết phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan, nhận diện các lớp rủi ro cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng, cũng như tác động đến đầu tư, chính sách công nghiệp và quản trị hợp đồng, loạt bài bước sang phần kết với trọng tâm là hành động. Thay vì tiếp cận dưới góc độ chính sách, bài viết tập trung vào những việc doanh nghiệp cần triển khai ngay: phân loại mức độ rủi ro, xây dựng lộ trình tuân thủ theo từng giai đoạn, chuẩn bị các câu hỏi mà ban lãnh đạo phải có lời giải và xác lập tư duy quản trị phù hợp trước những thay đổi trong quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây không chỉ là danh mục kiểm tra về tuân thủ, mà còn là khung tham chiếu giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng chống chịu, bảo vệ chuỗi cung ứng và duy trì năng lực cạnh tranh trong bối cảnh các tiêu chuẩn thương mại quốc tế ngày càng khắt khe.
Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Siết quản lý thuốc thú y, chặn thuốc giả và lạm dụng kháng sinh

Trước thực trạng thuốc thú y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và hoạt động kinh doanh trên môi trường trực tuyến diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì uy tín nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Bài 4: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và những tác động tới đầu tư, chính sách công nghiệp, quản trị hợp đồng

Tiếp nối ba bài viết trước về những vấn đề pháp lý đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, các lớp rủi ro pháp lý trong hàng hóa và chuỗi cung ứng, cũng như những yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ, bài viết này đi sâu phân tích những tác động trực tiếp của tiến trình đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đối với môi trường đầu tư, chính sách công nghiệp và hoạt động ký kết, thực hiện hợp đồng. Khi các ưu đãi đầu tư, cơ chế trợ cấp, quy định về năng lượng, mua sắm công và thực thi cam kết thương mại ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp không chỉ cần nắm bắt cơ hội mà còn phải chủ động nhận diện và quản trị các rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong toàn bộ vòng đời của dự án và giao dịch thương mại.
Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Đề xuất luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Bộ Y tế đề xuất bổ sung quy định cấm sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ngay trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi), đồng thời siết quản lý hoạt động bán thuốc lá và mở rộng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về kế toán, kiểm toán độc lập theo hướng cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh. Đề xuất này nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới.
Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Từ 10/9, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 20 triệu đồng nếu vi phạm quyền lợi lao động nữ

Nghị định số 283/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/9/2026 bổ sung nhiều chế tài nhằm tăng cường bảo vệ lao động nữ. Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng nếu không bảo đảm chế độ nghỉ trong thời gian hành kinh, nghỉ 60 phút mỗi ngày đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc vi phạm các quy định về thai sản, bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu áp dụng cơ chế quản lý theo hình thức "thẻ vàng, thẻ đỏ" đối với tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Thành phố đồng thời yêu cầu rút ngắn thời gian xử lý tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) từ 60 ngày xuống còn 5 ngày nhằm tăng hiệu quả quản lý.
Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Bài 3: Đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới: Các yêu cầu tuân thủ mới vượt ngoài thuế và quy tắc xuất xứ

Sau khi phân tích bối cảnh pháp lý của quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ và nhận diện các lớp rủi ro cốt lõi đối với hàng hóa, chuỗi cung ứng trong hai bài viết trước, vấn đề đặt ra không còn dừng ở thuế quan hay quy tắc xuất xứ. Trong bối cảnh các chuẩn mực thương mại toàn cầu ngày càng mở rộng, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với một hệ thống yêu cầu tuân thủ mới, từ hàng rào kỹ thuật, an toàn sản phẩm, thương mại số, bảo vệ dữ liệu, sở hữu trí tuệ đến lao động, ESG và quản trị rủi ro tài chính. Đây không chỉ là các nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ luật quốc gia hay cam kết quốc tế, mà ngày càng trở thành điều kiện tiếp cận thị trường, yêu cầu của hợp đồng và tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhận diện đầy đủ những chuẩn mực này sẽ giúp doanh nghiệp chuyển từ tư duy "tuân thủ để xuất khẩu" sang "tuân thủ để cạnh tranh và phát triển bền vững" trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và các thị trường có tiêu chuẩn cao.
Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Tháng 8/2026: Loạt chính sách mới về vay vốn, đất đai, giao thông chính thức có hiệu lực

Từ tháng 8/2026, hàng loạt chính sách mới bắt đầu được triển khai, tập trung vào các lĩnh vực tín dụng, đất đai, giao thông vận tải, chăn nuôi, hoạt động xét xử và kinh doanh hàng miễn thuế. Nhiều quy định được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.
Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Sau vụ sập tường công trình Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam cùng một cá nhân trực tiếp quản lý thi công để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng sau vụ sập công trình cải tạo cửa hàng làm 1 người tử vong.
Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Bài 2: Nhận diện các lớp rủi ro pháp lý cốt lõi đối với hàng hóa và chuỗi cung ứng

Sau khi phân tích những vấn đề pháp lý tổng quan từ kết quả đàm phán thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới, bài viết tiếp theo đi sâu vào các lớp rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt trong hoạt động xuất khẩu và tổ chức chuỗi cung ứng. Từ thuế đối ứng, quy tắc xuất xứ, chống chuyển tải, phòng vệ thương mại đến rủi ro phát sinh từ các cam kết cân bằng thương mại, đây đều là những yếu tố có thể tác động trực tiếp đến chi phí, hợp đồng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường Hoa Kỳ.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Đề xuất phân cấp mạnh trong kinh doanh bất động sản, chuyển nhiều thẩm quyền về địa phương

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đề xuất đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, trong đó chuyển thẩm quyền quyết định chuyển nhượng dự án từ Thủ tướng Chính phủ về UBND cấp tỉnh nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản vận hành minh bạch, hiệu quả.
Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Sửa Luật Đất đai: Nhà nước quyết định giá đất, bảo đảm một cơ chế giá thống nhất

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cho biết việc sửa Luật Đất đai sẽ theo hướng Nhà nước điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất khi đưa vào sử dụng, đồng thời đổi mới chính sách bồi thường, tái định cư theo hướng bảo đảm cuộc sống người dân sau thu hồi đất.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.