Thứ hai 08/06/2026 12:40
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Dự án buýt nhanh BRT Hà Nội "cõng" hàng loạt sai phạm

29/07/2021 14:35
Gói thầu 01d/BRT-XL có số tiền sai gần 626 triệu đồng, bao gồm áp đơn giá vật liệu sai thời điểm, thiếu sót trong lập, thẩm tra và phê duyệt dự toán điều chỉnh trạm biến áp...

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội. Kết luận số 1468/KL-TTCP/2018 của hanh tra Chính phủ về một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội

Thanh tra Chính phủ mới đây đã chính thức công khai hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án xe buýt nhanh BRT Hà Nội.

Đáng chú ý, trong đó có hàng loạt sai phạm liên quan tới Dự án Hợp phần 1 - Xe buýt nhanh BRT (thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội).

Tuyến buýt nhanh BRT01 Kim Mã - bến xe Yên Nghĩa chính thức đi vào vận hành từ ngày 1/1/2017. Đây là loại hình buýt lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam; là một trong ba hợp phần của Dự án Đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội được phê duyệt từ năm 2007, với tổng vốn đầu tư cả ngàn tỷ đồng, với kỳ vọng sẽ giải bài toán ùn tắc giao thông.

Kết luận Thanh tra cho biết, tại các gói thầu xây dựng đường trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến và từ Khuất Duy Tiến đến bến xe Yên Nghĩa, trong hợp phần I - xe buýt nhanh BRT - (cũng thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội), chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, khi lập bước thiết kế đường, đã thay thế mặt đường bê tông nhựa bằng mặt đường bê tông xi măng.

Trong khi đó, hồ sơ báo cáo khảo sát mặt đường Dự án do Công ty Cổ phần tư vấn Việt Delta lập cho thấy, cường độ mặt đường tốt. Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ xác định "Việc này đã gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đồng".

Tại Hợp phần I- Xe buýt nhanh BRT, gói thầu 04/BRT-TB (BRT CP08) - Đoàn xe BRT, chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục chưa tuân thủ theo mẫu hồ sơ mời thầu và hướng dẫn của Ngân hàng Thế giới như: Không lập dự toán Nhóm A và B theo nhóm xe sản xuất, lắp ráp trong nước; lấy báo giá xe nhập khẩu nguyên chiếc để làm căn cứ mời thầu cho cả 3 nhóm A, B và C (nhóm xe nhập khẩu). Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng không có căn cứ để so sánh các nhóm với nhau trong việc lựa chọn nhà thầu.

Phần bổ sung các thiết bị vào gói thầu CP08 có tổng giá trị trên 17,6 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư không tổ chức đấu thầu mà ký hợp đồng bổ sung với nhà thầu là vi phạm Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng về điều kiện được chỉ định thầu.

Về hiệu quả dự án, cơ quan thanh tra nêu: "Việc đầu tư chưa đồng bộ, chưa tạo ra các lợi ích nhằm khuyến khích người dân chuyển từ phương tiện cá nhân sang vận tải công cộng". Theo đó, các nhà chờ, cầu vượt cho người đi bộ trên tuyến BRT chưa thuận tiện. Xe buýt BRT được bố trí làn đường riêng chiếm 1/3 các trục đường hiện có nhưng tốc độ chưa đạt yêu cầu, trong khi hiện trạng lưu lượng giao thông trên tuyến rất lớn, nên thường xuyên gây ùn tắc trong giờ cao điểm.

"Như vậy, mặc dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, chưa đạt được mục tiêu đề ra là hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và từng bước nâng cao chất lượng môi trường của TP", kết luận nêu.

Cũng sau quá trình thực hiện thanh tra tại Hợp phần I- Xe buýt nhanh BRT Thanh tra Chính phủ đã phát hiện tổng số tiền sai phạm trên 43,5 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền 42,4 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Thiên Thành An xuất bán cho chủ đầu tư đối với 35 xe buýt BRT, giá trị chênh lệch tăng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

Số tiền 206,8 triệu đồng đối với đơn giá dịch vụ kiểm tra xe do chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu vượt so với hợp đồng đã ký, không đúng quy định.

Gói thầu 01d/BRT-XL có số tiền sai gần 626 triệu đồng, bao gồm áp đơn giá vật liệu sai thời điểm, thiếu sót trong lập, thẩm tra và phê duyệt dự toán điều chỉnh trạm biến áp; không thực hiện bu lông, kích dầu…

Việc các bên liên danh nhà thầu thực hiện không đúng khối lượng được phân chia theo hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và liên nhà thầu dẫn đến Công ty Cổ phần Thiên Thành An hưởng lợi số tiền trên 42,4 tỷ đồng nhưng không chứng minh được khối lượng công việc thực hiện.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị giao UBND TP Hà Nội xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thống nhất với nhà tài trợ để thu hồi số tiền theo kết luận thanh tra.

"Nếu liên danh Công ty Cổ phần Thiên Thành An không thực hiện thì UBND TP. Hà Nội chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật"- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

T. Linh

Tin bài khác
Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ tháng 7/2026, doanh nghiệp không còn thực hiện một thủ tục về quản lý nhà chung cư

Từ ngày 1/7/2026, thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý nhà chung cư sẽ chính thức được bãi bỏ. Đây là một trong những động thái mới của Bộ Xây dựng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.
Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Chủ doanh nghiệp Kính Nhôm Inox Anh Tuấn ở Đắk Lắk bị khởi tố

Ông Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1976, trú tại phường Buôn Ma Thuột) là chủ sở hữu, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Kính Nhôm Inox Anh Tuấn, phường Buôn Ma Thuột, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh kính, nhôm, inox và các loại phụ kiện xây dựng vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk bắt tạm giam để điều tra về hai hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Buôn bán hàng giả.
Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Quảng Trị: Khởi tố 2 chủ cửa hàng giày dép xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố 2 chủ hộ kinh doanh sau khi phát hiện gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng như NIKE, GUCCI, CROCS, CHANEL, HERMES.
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

Lào Cai khởi tố vụ vận chuyển rùa quý hiếm: Phía sau những cá thể bị săn bắt là “đường dây lợi nhuận” từ rừng

5 cá thể rùa quý hiếm bị phát hiện khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ tại Lào Cai không chỉ là tang vật của một vụ án hình sự. Đằng sau vụ việc là câu chuyện đáng lo ngại về sự tồn tại của thị trường mua bán động vật hoang dã trái phép và nguy cơ đứt gãy đa dạng sinh học ở vùng cao Tây Bắc.
Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Nghị định số 193/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã hoàn thiện khung pháp lý về quyết toán vốn đầu tư dự án sử dụng vốn nhà nước, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới đối với dự án thành phần, tiểu dự án, công tác bồi thường, tái định cư và các công trình có thể khai thác độc lập.
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.
Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Sau một tháng triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6 cho thấy nhiều kết quả cụ thể trong việc triệt phá các tụ điểm vi phạm trên không gian mạng và thị trường truyền thống, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.
Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn vận hành trên nền tảng các phần mềm không bản quyền. Thói quen từng được xem là vô hại, giờ đây đang kéo theo nhiều hậu quả, trong đó hàng hóa xuất khẩu có thể bị từ chối nhập cảnh. Ở tầm quốc gia, sẽ ảnh hưởng đến đầu tư, thu hút vốn FDI…, triệt tiêu, bóp nghẹt chính hệ sinh thái phần mềm nội địa.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 4 sản phẩm mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans tại Hà Nội đứng tên công bố. Động thái này được đưa ra sau quá trình kiểm tra, làm việc với chi nhánh doanh nghiệp vào ngày 19/3/2026.
Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định mới về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đề xuất các bệnh viện, trường học và đơn vị đang cung ứng dịch vụ công mang tính độc quyền sẽ không được chuyển thành doanh nghiệp, qua đó bảo đảm vai trò của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội.
An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 27/5/2026 ( từ ngày 23/3 đến 8/5/2026,) Đoàn Thanh tra tỉnh An Giang đã tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài tại Khu kinh tế Phú Quốc
Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Với cơ chế kết nối dữ liệu giữa Bộ Y tế và Hải quan, mỹ phẩm nhập khẩu có thể được rút ngắn tới 90% thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.