Đợt nắng nóng gay gắt nhất trong 60 năm qua của Trung Quốc buộc các nhà máy phải đóng cửa

18:05 16/08/2022

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy trong sáu ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện trong khu vực khi nước này phải đối mặt với một đợt nắng nóng kinh hoàng.

Mọi người làm việc tại một nhà sản xuất chất bán dẫn ở Suining thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 5 năm 2022. (FeatureChina via AP Images)

Một nhà sản xuất chất bán dẫn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.(Ảnh: FeatureChina/AP Images).

Tứ Xuyên là địa điểm sản xuất quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn và các lệnh đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến các công ty điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Foxconn và Intel.

Các nhà phân tích cho biết, tỉnh này cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc - một thành phần chính của pin xe điện, điều này đồng nghĩa với việc đóng cửa có thể đẩy giá nguyên liệu thô cao lên.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa trong các văn phòng và gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên mạng lưới điện. Hạn hán cũng đã làm cạn kiệt mực nước sông, làm giảm lượng điện sản xuất tại các nhà máy thủy điện.

Tứ Xuyên, một trong những tỉnh lớn nhất Trung Quốc với 84 triệu dân. Chính quyền tỉnh đã yêu cầu 19 trong số 21 thành phố trong khu vực tạm ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy từ thứ Hai (15/8) đến thứ Bảy (20/8). Quyết định được đưa ra để có thể đảm bảo rằng có đủ điện năng sử dụng cho khu dân cư.

Tỉnh Tứ Xuyên cũng là trung tâm thủy điện quan trọng của Trung Quốc, nơi đã phải hứng chịu đợt nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt kể từ tháng Bảy. Kể từ ngày 7 tháng 8, đợt nắng nóng ở tỉnh này đã tăng lên đến "mức khắc nghiệt nhất trong sáu thập kỷ" và lượng mưa trung bình đã giảm 51% so với cùng kỳ những năm trước.

Các quan chức hàng đầu của tỉnh hôm thứ Hai (15/8) đã cảnh báo rằng, Tứ Xuyên hiện đang phải đối mặt với "thời điểm khắc nghiệt nhất" và điều này tạo ra khó khăn trong việc cung cấp điện.

Luzhou, một thành phố ở Tứ Xuyên, tuần trước đã thông báo rằng, họ sẽ tắt đèn đường của thành phố vào ban đêm để tiết kiệm điện và giảm bớt áp lực cho mạng lưới điện.

Tứ Xuyên rất giàu tài nguyên khoáng sản như lithium và polysilicon - những nguyên liệu thô quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử và điện mặt trời. Nhiều công ty bán dẫn quốc tế có nhà máy ở Tứ Xuyên, bao gồm Texas Instruments, Intel, Onsemi và Foxconn. Gã khổng lồ sản xuất pin lithium CATL của Trung Quốc, nhà cung cấp pin cho Tesla, cũng có một nhà máy trong khu vực.

Các nhà phân tích của Tập đoàn Daiwa Capital cho biết, việc đóng cửa các nhà máy trong tuần có thể thắt chặt nguồn cung polysilicon và lithium và đẩy giá lên cao hơn.

Một số công ty Trung Quốc đã cảnh báo hoạt động sản xuất của họ có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện ở Tứ Xuyên, trong đó kể đến Sichuan Haowu Electromechanical, một nhà sản xuất phụ tùng ô tô và Sichuan Lutianhua, nơi sản xuất phân bón và các sản phẩm hóa học.

Ngoài Tứ Xuyên, các tỉnh lớn khác của Trung Quốc - bao gồm Giang Tô, An Huy và Chiết Giang cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình tiết kiệm điện vì đợt nắng nóng đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp điện.

Ở một số khu vực, các văn phòng đã được lệnh tăng nhiệt độ điều chỉnh của họ lên trên 26 độ C hoặc đóng cửa các dịch vụ thang máy ở ba tầng đầu tiên để tiết kiệm điện.

Nắng nóng gay gắt ở Trung Quốc cũng khiến nhiều vùng của nước này mất mùa, làm tăng thêm áp lực lạm phát trong tháng trước.

"Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng cao liên tục ở nhiều nơi, giá rau tươi tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái", Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (15/8) ở Bắc Kinh.

Ông chỉ ra rằng, nắng nóng khắc nghiệt đã gây ra hạn hán ở một số khu vực nông nghiệp ở phía Nam. Ở miền Bắc, mưa và lũ lụt cũng dẫn đến một số vụ mùa mất mùa.

Bảo Bảo