Dòng tweet đầu tiên của CEO Twitter được đấu giá với mức trả tới 2,5 triệu USD

DNHN - Dòng chia sẻ (tweet) đầu tiên của Giám đốc điều hành - nhà đồng sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey được đem ra đấu giá. Người trả giá cao nhất hiện nay là Giám đốc điều hành Sina Estavi của Bridge Oracle, với mức giá lên đến 2,5 triệu USD.

Xu hướng sưu tầm những kỷ vật ảo, được xác thực quyền sở hữu và giá trị nhờ công nghệ chuỗi khối (blockchain), đang dần trở nên thịnh hành trong thời đại công nghệ số.

Mới đây, nhà sáng lập Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đang đề nghị bán dòng tweet đầu tiên của nền tảng mạng xã hội này dưới dạng một token độc nhất và không thể thay đổi (NFT). Người trả giá cao nhất hiện nay là Giám đốc điều hành Sina Estavi của Bridge Oracle, với mức giá lên đến 2,5 triệu USD.

Nhà sáng lập Twitter, tỷ phú Jack Dorsey
Nhà sáng lập Twitter, tỷ phú Jack Dorsey.

Quyền sở hữu dòng tweet này sẽ được ghi lại trên một blockchain, một sổ cái kỹ thuật số tương tự như các mạng nền tảng của Bitcoin hay bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác. Tuy nhiên không giống như Bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác, mỗi NFT là duy nhất và giống như một vật phẩm độc nhất vô nhị của nhà sưu tầm, khiến cho chúng trở nên rất có giá trị.

Những bộ sưu tập độc nhất như vậy trên nền tảng blockchain đang trở thành một cơn sốt trong thời gian gần đây. Khởi điểm từ một phiên bản kỹ thuật số của meme Nyan Cat từ năm 2011, đã được bán với giá là 600.000 USD.

Hay mới đây, tổ chức đấu giá Christie’s ở Anh cũng vừa tung ra một tác phẩm độc bản khác của Beeple, bức ảnh ghép từ 5.000 tấm ảnh. Giá bức ảnh đã được trả lên đến 3 triệu USD, trong khi thời hạn đấu giá còn đến 11/3. Một đoạn video khác của Beeple cũng được xác nhận là độc nhất bằng blockchain, vừa được bán với giá 6,6 triệu USD.

Những người mua các tài sản NFT này tin rằng blockchain có thể giúp chứng minh đó là tài sản gốc và là duy nhất trên thế giới.

Theo giải thích của Valuables, chủ nhân của các dòng tweet sẽ quyết định có "đúc" (mint) dòng tweet của mình trên blockchain để tạo ra một phiên bản tương tự có chữ ký xác nhận hay không.

Theo đó, việc mua tweet đồng nghĩa rằng người mua có được chứng nhận điện tử sở hữu dòng tweet, đây là bản độc nhất vì được chính chủ nhân của dòng tweet ký và xác nhận.

Trong trường hợp tweet của Giám đốc điều hành Twitter Dorsey, người dùng Twitter sẽ vẫn có thể nhìn thấy dòng tweet này hiển thị nếu chủ nhân và mạng Twitter vẫn để dòng tweet ở chế độ trực tuyến.

TH

Tin liên quan