Đồng Tháp: Phân bổ 200.000 liều vắc xin Vero Cell cho các địa phương trong tỉnh

DNHN - Ngày 26/9, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp/ Tổ trưởng Tổ Điều phối vắc xin -UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký Công văn số: 4030/TĐPVX về việc phân bổ vắc xin Vero Cell đợt 14 với 200.000 liều cho các huyện và thành phố trong tỉnh.

Theo đó, Tổ điều phối yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp; rà soát, cập nhật thông tin, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên, quan tâm ưu tiên cho các nhóm đối tượng sau: Người dân trong vùng có dịch; công nhân lao động tại các doanh nghiệp, công ty đạt tiêu chí “4 tại chỗ”, công ty tái lập sản xuất; công nhân thi công các công trình; nông dân lao động sản xuất, người điều khiển phương tiện vận chuyển đường bộ và đường thuỷ.

Bảng phân bổ Vắc xin của Tổ Điều phối vắc xin -UBND tỉnh Đồng Tháp
Bảng phân bổ Vắc xin của Tổ Điều phối vắc xin -UBND tỉnh Đồng Tháp.

Cụ thể, TP. Sa Đéc, huyện Lai Vung, Châu Thành và Lấp Vò, mỗi địa phương được phân bổ 18.000 liều; TP. Cao Lãnh và huyện Hồng Ngự được phân bổ 24.000 liều; huyện Cao Lãnh: 16.000 liều; huyện Tháp Mười: 15.000 liều; TP. Hồng Ngự và huyện Tam Nông: 14.000 liều; huyện Thanh Bình: 11.000 liều; huyện Tân Hồng: 10.000 liều.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố tiếp nhận vắc xin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, bảo quản vắc xin và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19; chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quản lý, thực hiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm mũi 1 và mũi 2 khi đủ thời gian theo khuyến cáo của nhà sản xuất (từ 21-28 ngày) cho đối tượng đã nêu trên; cập nhật, củng cố thông tin các đối tượng được tiêm trên Nền tảng tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ:  https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn và thực hiện báo cáo kết quả tiêm theo quy định.

Tổ điều phối vắc xin cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện tốt các hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả, hạn chế hao phí và hoàn thành hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 14 trong 03 ngày kể từ ngày đơn vị nhận vắc xin.

Tính đến ngày 26/9/2021, tỉnh Đồng Tháp đã tiêm được 422.474 liều (tiêm mũi 1: 326.397 liều, đạt 27,63% dân số tỉnh; tiêm mũi 2: 96.077 liều, đạt 8,13% dân số tỉnh).

Hiệu quả bảo vệ của vaccine Vero Cell rất cao

Theo thông tin trên Báo Chính phủ ngày 26/9/2021, Vaccine Vero Cell (Sinopharm) đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vaccine nằm trong chương trình Covax Facility của Tổ chức Y tế Thế giới. Với hiệu lực bảo vệ lên đến 79% nếu tiêm đủ 2 mũi, các chuyên gia cho rằng, lợi ích mà vaccine này đem lại lớn hơn những nguy cơ đã biết hoặc có thể xảy ra.

GS. Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Trao đổi về hiệu quả khi tiêm vaccine, trong đó có vaccine Vero Cell, GS. Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam chia sẻ, dưới góc độ khoa học, khuyến cáo “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất” rất hợp lý. Có loại nào là tiêm loại đó, đừng kén chọn.

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có nhiều biện pháp, một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccine. Khi tiêm vaccine, cơ thể sẽ sinh kháng thể để chống lại virus SARS-CoV-2, đồng thời nếu nhiều người được tiêm, sẽ tạo miễn dịch cộng đồng một cách chủ động. Điều này hạn chế sự lây lan của dịch bệnh rất hiệu quả. Vì vậy, tiêm vaccine là biện pháp căn cơ nhất, bài bản nhất.

Việt Nam đã phê duyệt 8 loại vaccine khác nhau phòng COVID-19. Đến thời điểm này, các vaccine Việt Nam đã phê duyệt đều đã có những số liệu về tính an toàn và hiệu lực bảo vệ cao.

Theo GS Nguyễn Anh Trí, thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, nếu sử dụng đầy đủ 2 liều vaccine Vero Cell (Sinopharm) thì có hiệu quả bảo vệ đến 79% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. Như vậy, hiệu quả bảo vệ của vaccine này rất cao.

“Vaccine này được tạo ra từ nguyên lý bất hoạt virus. Đây là nguyên lý đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và đã sản xuất được rất nhiều vaccine bảo vệ con người. Do đó, tính an toàn của vaccine cũng đã được chứng minh”, GS Nguyễn Anh Trí cho biết.

Trên thực tế hiện nay cũng đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng vaccine Vero Cell. Ngay tại Trung Quốc - nước sản xuất vaccine này, cũng đã có 1,3 tỷ liều vaccine được tiêm cho người dân. Trong nhiều tháng gần đây, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Trung Quốc ghi nhận không vượt quá 3 con số. Đây là con số rất nhỏ so với tổng số dân lên tới hơn 1 tỷ người tại đất nước này, GS Nguyễn Anh Trí phân tích.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, tại Việt Nam, tính đến nay, chúng ta cũng đã thực hiện tiêm hơn 5 triệu liều vaccine Vero Cell cho người dân trên cả nước, tuy nhiên, không ghi nhận bất kỳ thông báo nào về phản ứng nặng sau tiêm vaccine của Sinopharm.

“Tất cả những lý do trên, chúng ta có thể đặt niềm tin vào việc sử dụng vaccine Vero Cell an toàn và hiệu quả để phòng dịch bệnh COVID-19”, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

TS. Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh thông điệp từ tổ chức WHO rất rõ ràng, đó là người dân hãy tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn khi đến lượt. Đến nay, vaccine tiếp tục là công cụ bảo vệ người dân khỏi mắc bệnh nặng và tử vong khi đối mặt với biến thể Delta. 

Đại diện tổ chức WHO cũng chia sẻ, trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vaccine Vero Cell (Sinopharm). Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy, 2 liều vaccine này được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả đến 79%, tính 14 ngày trở đi sau tiêm liều thứ hai. Tổ chức này đã kết luận rằng, lợi ích mà vaccine Vero Cell (Sinopharm) đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

Vì vậy, đại diện WHO khuyến nghị sử dụng vaccine Vero Cell (Sinopharm) đang có ở Việt Nam hiện nay.

Hiểu đúng về Vắc xin Vero Cell

Vero Cell là vắc xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi lọ chứa 1 liều, mỗi liều 0,5 ml. Thành phần của vắc xin này được bổ sung Hidroxit Nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.

Vắc xin Vero Cell. Nguồn Bộ Y tế.
Vắc xin Vero Cell. Nguồn Bộ Y tế. 

Đây là vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8ºvà không để đông băng vắc xin, hạn sử dụng 02 năm, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chỉ được tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Liều lượng đường tiêm 0,5 ml tiêm bắp.

Phản ứng sau tiêm chủng ghi nhận được hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn gồm:

- Phản ứng tại chỗ tiêm rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm, không phổ biến đỏ, sưng, cứng, ngứa.

- Phản ứng toàn thân phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi cơ, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy và ngứa.

Đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin, những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin cụ thể là kháng nguyên 1 chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch, do đó các phản ứng sau tiêm phổ biến ở mức độ nhẹ hoặc trung bình là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động, các dấu hiệu này thường tự biến mất sau vài ngày.

Chống chỉ định: Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Vero Cell; những người có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm vắc xin cho đến khi hết sốt; quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vắc xin như Hydroxit Nhôm.     

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh, Trung Quốc tiến hành nghiên cứu từ tháng 02/2020 và sản xuất là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2, Covid-19 gây ra.

Ngày 16/5/2021 vắc xin Covid-19 Vero Cell là vắc xin thứ 6 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL). Vắc xin Vero Cell đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Hiện tại đã có hơn 100 quốc gia có nhu cầu đặt mua vắc xin của Sinopharm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Sinopharm đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất vắc xin Covid-19, mục tiêu trở thành nhà cung cấp vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới, để vắc xin này được phổ cập rộng rãi hơn tới người tiêu dùng.

Ngày 03/6/2021, vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Theo Quyết định số 1096/QĐ-BYT ngày 16/9/2021 của Bộ Y tế, Công ty Cổ phần bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ với 8 triệu liều vắc xin Vero Cell - Sinopharm.

Để góp phần ngăn chặn, kiềm chế đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường bảo đảm mục tiêu kép phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh, duy trì sản xuất kinh doanh để có nguồn lực phòng, chống dịch, tại Thông báo số 167/TB-VPCP ngày 23/6/2021của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm 5K+vắc xin, tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vắc xin khác nhau cho hợp lý, tránh tình trạng tâm lý chờ đợi, lựa chọn vắc xin, có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn và hiệu quả ./.

PL. (TH)

Tin liên quan