Đồng Tháp: Ngành ngân hàng đồng hành, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế

13:06 16/10/2021

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc với các ngân hàng và Quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh về tình hình hoạt động 09 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 03 tháng cuối năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khẳng định ngành ngân hàng
giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa khẳng định ngành ngân hàng giữ vai trò huyết mạch của nền kinh tế. Ảnh: Văn Khương.

Trọng tâm trong 09 tháng đầu năm của ngành ngân hàng là triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể: Giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định, triển khai cho vay trả lương ngừng việc, cho vay trả lương phục hồi sản xuất đối với người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; kịp thời hỗ trợ vốn phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực trọng điểm của địa phương v.v..

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn đã ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng tại ngân hàng; kéo theo đó là các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành cũng bị ảnh hưởng đáng kể: Huy động vốn tăng trưởng chậm, đến 30/9 đạt 52.880 tỷ đồng, đạt 91,49% kế hoạch; cho vay dư nợ 76.156 tỷ đồng, đạt 97,41% kế hoạch; nợ xấu có xu hướng tăng lên, nhất là sau đợt dịch lần thứ 4 đến nay.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các tổ chức tín dụng trong thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh Covid-19, đồng thời tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Nhấn mạnh quyết tâm không để đứt gãy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các ngân hàng, Quỹ tín dụng đồng hành cùng địa phương, có chiến lược kinh doanh mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Đặc biệt là triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo nội dung Nghị quyết số 105/NQ-CP của Chính phủ, các chỉ đạo của tỉnh đảm bảo hoạt động ngân hàng, hiệu quả, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, vừa phục vụ tốt cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Về phía tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa khẳng định sẽ quan tâm, ưu tiên phân bổ tiêm vắc xin cho các ngân hàng, doanh nghiệp; cung cấp đầy đủ thông tin để các ngân hàng nắm, tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh thực hiện các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế cũng như các chương trình trọng tâm ...

Đồng Tháp có gần 50% doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tái hoạt động

Theo thống kê từ ngày 27/9 - 13/10/2021, Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận 66 thông tin đề nghị hỗ trợ và đã kịp thời tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh cho ý kiến giải quyết hoặc chuyển các đơn vị, địa phương xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh họp đánh giá hoạt động
Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh họp đánh giá hoạt động. Ảnh: Nguyệt Ánh.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 16 thông tin thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư tỉnh đã tiếp nhận 18 thông tin về khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp v.v.. Tất cả các thông tin đều được giải quyết và chuyển đơn vị tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh đề nghị tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện giảm lãi suất trên dư nợ hiện hữu (dư nợ được giảm là 55,5 tỷ đồng), cho vay mới với lãi suất ưu đãi, cơ cấu nợ, cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất v.v..

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp từng bước khôi phục và đăng ký tái hoạt động. Hiện có 215 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, đạt gần 50%, với lao động hơn 19.500 người.

Tình hình tiêu thụ nông, thủy sản trên địa bàn đã từng bước thuận lợi do đã kết nối với các doanh nghiệp, nhà vựa, thương lái thu mua. Việc mở cửa trở lại của các chợ, cửa hàng tiện lợi cũng đã góp phần tiêu thụ nông, thủy sản trên địa bàn.

Các chợ đã từng bước mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên công suất hoạt động của một số chợ chưa đến 70%. Mặc dù tình hình chung doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vẫn có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020.

Sau khi nghe các thành viên báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Huỳnh Minh Tuấn đề nghị các thành viên nghiên cứu Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” để tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh về các nội dung liên quan hoạt động sản xuất, kinh doanh; tổng hợp, kiến nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh điều chỉnh các quy định phù hợp với tình hình thực tế./.

PL 

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?