Đồng Tháp: Cả hệ thống Chính trị cùng vận động, hỗ trợ "phương tiện học trực tuyến" cho học sinh khó khăn

DNHN - Với mục tiêu tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh đều có điều kiện bước vào năm học mới trong bối cảnh tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng với các sở, ngành tỉnh và các huyện, thị đã và đang kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh để kịp thời giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được học trực tuyến.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch cho học sinh các cấp (Tiểu học, THCS, THPT) học trực tuyến trong học kỳ 1. Trong đó có nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nên chưa thể trang bị dụng cụ học trực tuyến như: Laptop, điện thoại thông minh...

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương đưa ra nhiều chương trình hành động cụ thể, tạo điều kiện để học sinh, học viên học trực tuyến thuận lợi, nhất là đối với học sinh, học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phát động chương trình “Sóng và Máy tính cho em”

Đây là chương trình ý nghĩa, hưởng ứng theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong kêu gọi mỗi người cùng chung tay để học sinh, học sinh có hoàn cảnh khó khăn duy trì được việc học tập, tiếp nhận tri thức, hiện thức hoá tinh thần hiếu học của người dân Đồng Tháp.

Thư kêu gọi ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của UBND tỉnh Đồng Tháp.
Thư kêu gọi ủng hộ thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Theo thống kê của nghành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 35.000 học sinh các cấp thiếu thiết bị học trực tuyến. Trước mắt, chương trình sẽ hướng đến đối tượng học sinh, học viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và phấn đấu vận động 20.000 trang thiết bị cho các em.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, tuỳ theo điều kiện có thể đóng góp từ một đến ba ngày lương; các doanh nghiệp, mỗi người dân, tuỳ theo khả năng sẽ tham gia đóng góp vào chương trình này bằng kinh phí hoặc trang thiết bị mới hoặc cũ. Trên tinh thần nguồn lực đến đâu, hỗ trợ đến đấy và phải kịp thời cho các em.

Dịp này, VNPT Đồng Tháp đã hỗ trợ 300 triệu đồng và cán bộ, nhân viên VNPT Đồng Tháp sẽ hưởng ứng ủng hộ từ một đến ba ngày lương. (Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp)
Dịp này, VNPT Đồng Tháp đã hỗ trợ 300 triệu đồng và cán bộ, nhân viên VNPT Đồng Tháp sẽ hưởng ứng ủng hộ từ một đến ba ngày lương. (Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp)

Bà Nguyễn Thuý Hà – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: Nghành Giáo dục Đồng Tháp trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đóng góp của các tổ chức, cá nhân và cho biết, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục sẽ nêu gương đi đầu, hưởng ứng tích cực, đóng góp, hỗ trợ phương tiện cho các em học sinh học trực tuyến trong điều kiện khó khăn hiện nay và nêu gương “Thầy thi đua dạy tốt – Trò thi đua học tốt”.

Bí thư Tỉnh ủy tặng phương tiện học trực tuyến cho học sinh khó khăn tại huyện Hồng Ngự

Trong chuyến đi kiểm tra công tác xây dựng bến đò khách ngang sông trên địa bàn huyện Hồng Ngự vào sáng ngày 18/9, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đến thăm, tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đã đến thăm gia đình em Nguyễn Thị Minh Thư - học sinh lớp 9A5 của trường Trung học cơ sở Long Thuận (xã Long Thuận). Gia đình em Minh Thư không có đất sản xuất, sống bằng nghề làm thuê, kinh tế khó khăn. Tuy vậy, Minh Thư không ngừng cố gắng trong học tập, nhiều năm qua đạt học lực khá, giỏi.

Em Nguyễn Thị Minh Thư nhận máy tính bảng từ Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp. (Ảnh: Nhựt An )
Em Nguyễn Thị Minh Thư nhận máy tính bảng từ Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp. (Ảnh: Nhựt An)

Để góp phần giúp em Minh Thư có điều kiện tham gia học trực tuyến trong năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy đã tặng em 01 máy tính bảng và 01 phần quà. Đồng thời, hướng dẫn em Minh Thư sử dụng, kết nối học trực tuyến và động viên em tiếp tục nỗ lực trong việc học để có kết quả tốt hơn nữa.

Phát động Tháng khuyến học và vận động hỗ trợ thiết bị cho học sinh khó khăn

Sáng 18/9, Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở GD&ĐT, UBND TP Cao Lãnh đã tổ chức Lễ phát động "Tháng khuyến học và vận động hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19", năm học 2021 - 2022.

Tại buổi lễ phát động, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, năm học 2021 - 2022 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, học sinh phải học trực tuyến tại gia đình trong điều kiện thiếu thiết bị hỗ trợ học tập, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc vận động ủng hộ thiết bị học trực tuyến, sau 1 tuần đã có 2 tổ chức, 5 doanh nghiệp và nhiều cá nhân ủng hộ 1 tỷ đồng và 450 máy tính bảng cho các em học sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu thăm hỏi em Nguyễn Minh Trí. (Ảnh: Văn Khương).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu thăm hỏi em Nguyễn Minh Trí. (Ảnh: Văn Khương)

Cũng tại buổi lễ, có 4 doanh nghiệp trong tỉnh ủng hộ tiền và máy tính sớm nhất đã trao bảng tượng trưng cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo để kịp thời mua máy tính cho học sinh dịp khai giảng năm học mới.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp ủng hộ 160 triệu đồng, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn ủng hộ 350 máy tính, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm ủng hộ 200 triệu đồng, Công ty Xăng dầu Đồng Tháp (Petrolimex) ủng hộ 50 triệu đồng.

Ngoài ra, có 2 tổ chức từ Hà Nội là Quỹ Khuyến học Việt Nam tặng 200 triệu đồng và Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên tặng 100 máy tính bảng.

Thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, năm 2021, Hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã quyết định xuất 2,5 tỷ đồng để trao trên 3.000 phần học bổng, quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này,, Công ty XSKT Đồng Tháp đã tặng xã Hòa An 60 triệu đồng để hỗ trợ hoạt động khuyến học tại địa phương.

Với chủ trương không để học sinh gián đoạn việc học vì thiếu thiết bị học tập, UBND tỉnh Đồng Tháp đã và đang tập trung mọi nguồn lực và mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp bằng nhiều hình thức của các nhà tài trợ, mạnh thường quân, trong đó có các doanh nghiệp ...

Phước Lập (TH)

Tin liên quan